• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Quốc hội sẽ khẳng định rõ lập trường về Biển Đông

Thời sự 24/06/2014 00:12

(Toquoc)- Chủ tịch Quốc hội một lần nữa sẽ nói rõ lập trường của Quốc hội Việt Nam về vấn đề Biển Đông.

(Toquoc)- Chủ tịch Quốc hội một lần nữa sẽ nói rõ lập trường của Quốc hội Việt Nam về vấn đề Biển Đông.

Chiều 23/6, bên lề kỳ họp Quốc hội đang diễn ra, liên quan đến tình hình phức tạp ở Biển Đông, theo ý kiến một số vị đại biểu, Quốc hội nên ra Nghị quyết về vấn đề này, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho biết:Một số Đại biểu có đề xuất Quốc hội nên có Nghị quyết riêng về tình hình Biển Đông, tuy nhiên có thể thấy ngay từ đầu kỳ họp Quốc hội đã thảo luận, trao đổi bàn bạc rất kỹ, công khai tại hội trường về nội dung này. Ngay sau đó Quốc hội có một thông báo tuyên bố rõ lập trường chính nghĩa của ta, nói rõ quan điểm xử lý vấn đề Biển Đông”.

Cũng theo Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, trong kỳ họp thứ 7 này của Quốc hội, Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội đã có công hàm gửi đến Quốc hội và nghị sĩ các nước, trong đó nêu rõ những yêu cầu và quan điểm của Việt Nam với vấn đề Biển Đông.

“Tại phiên bế mạc Chủ tịch Quốc hội một lần nữa sẽ nói rõ lập trường của Quốc hội Việt Nam để cử tri và đồng bào cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài cũng như bạn bè quốc tế biết về thái độ của Việt Nam trước vấn đề Biển Đông” – Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nói.Tại phiên bế mạc, Chủ tịch Quốc hội một lần nữa sẽ nói rõ lập trường của Quốc hội Việt Nam về vấn đề Biển Đông (ảnh: Đức Anh)

Liên quan đến Nghị quyết 35, theo ông Uông Chu Lưu, dù vẫn đang sửa và chưa được Quốc hội thông qua tại kỳ họp này nhưng cuối năm 2014 việc lấy phiếu tín nhiệm theo Nghị quyết vẫn diễn ra.

“Đây là một nghị quyết rất quan trọng, lần đầu tiên tổ chức được cử tri đồng tình và hoan nghênh việc lấy phiếu tín nhiệm, coi đây là một hình thức giám sát rất quan trọng ở Quốc hội và cơ quan dân cử đối với những người do Quốc hội và HĐND bầu phê chuẩn. Tuy nhiên, đây là lần đầu thực hiện nên còn những bất cập, hạn chế vướng mắc nên Quốc hội quyết định cần sơ kết để sửa đổi bổ sung. ĐBQH thấy cần có thêm thời gian để nghiên cứu kỹ hơn để sửa đổi đảm bảo chất lượng tốt hơn, tạo sự đồng thuận cao hơn trong cử tri và cả ĐBQH. Chính vì thế Quốc hội quyết định lùi chưa thông qua nghị quyết sửa đổi tại kỳ họp thứ 7 lần này để sang kỳ họp sau” - Phó Chủ tịch Quốc hội cho biết.

“Lấy theo nghị quyết hiện nay, bởi nếu có sửa đổi nghị quyết 35 tại kỳ họp QH thứ 8, chưa kịp, theo quy định của luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật là mọi văn bản quy phạm pháp luật có hiệu lực từ ngày công bố nhưng phải đăng công báo rồi có hiệu lực 45 ngày từ ngày QH thông qua. Chính vì thế phải làm theo nghị quyết 35” - ông giải thích rõ hơn.

“Tại kỳ họp này có rất nhiều ý kiến ĐB khác nhau về nội dung, ví dụ như đối tượng lấy phiếu tín nhiệm, về hình thức lấy phiếu, thời điểm lấy phiếu, cũng như quy trình xử lý hệ quả của việc lấy... Chính vì thế ĐBQH đồng ý với UBTVQH lùi thời hạn việc thông qua nghị quyết 35 sửa đổi để tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện đảm bảo chất lượng tạo ra sự đồng thuận cao hơn”, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nói./.

T.Nam

NỔI BẬT TRANG CHỦ