• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Quốc hội tán thành lùi thông qua Luật về đặc khu, kêu gọi nhân dân bình tĩnh

Kinh tế 11/06/2018 09:35

(Tổ Quốc) - Sáng 11/6, Quốc hội đã biểu quyết cho ý kiến về việc điều chỉnh thời gian xem xét, thông qua dự án Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt.

Theo đó, có 423/432 Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tán thành việc điều chỉnh chương trình (chiếm 85,63%). 08 ĐBQH không tán thành (1,62%) và một ĐBQH không biểu quyết.

 

Phát biểu sau biểu quyết, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho  biết, ngày hôm qua ở một số địa phương đã xảy ra tình trạng một bộ phận Nhân dân đã tụ tập đông người, có một số trường hợp quá khích. Qua đây, chúng ta thấy những việc Quốc hội và ĐBQH đang bàn ở hội trường đã lan tỏa ra xã hội.

“Chỉ tiếc là vấn đề đó Nhân dân không hiểu đúng bản chất của sự việc, có sự ngộ nhận, hiểu nhầm vấn đề nên có sự quá khích, cũng không loại trừ lòng yêu nước của người dân đã bị lợi dụng trong việc này, gây hưởng đến trật tự an toàn xã hộị”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Chủ tịch Quốc hội nói thêm: Theo dõi trên đài báo, rất nhiều người dân phản ứng trước những hành động đó. .. Qua đây, Quốc hội kêu gọi đồng bào, nhân dân cả nước hãy bình tĩnh, tin tưởng vào sự quyết định của Đảng, nhà nước , đặc biệt là các dự án Luật Quốc hội đang thảo luận là luôn lắng nghe ý kiến của người dân”.

Trước đó, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Nguyễn Khắc Định đã đọc tờ trình của Ủy ban Thường vụ  Quốc hội về việc điều chỉnh thời gian xem xét, thông qua dự án Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt.

Dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt được Chính phủ trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 4 (tháng 10/2017), sau đó, đã được tiếp thu, chỉnh lý để trình Quốc hội tại kỳ họp này.

Tuy nhiên, đây là dự án Luật mới, phức tạp, chưa có tiền lệ; nhiều quy định về cơ chế, chính sách trong dự thảo Luật mang tính đột phá cả về tổ chức bộ máy và quan điểm, định hướng phát triển trong điều kiện hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng và bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp; ý kiến của đại biểu Quốc hội, các cán bộ lão thành, chuyên gia, nhà khoa học và cử tri về một số nội dung của dự án Luật còn khác nhau.

“Trên cơ sở nghiêm túc tiếp thu ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội, các tầng lớp nhân dân và cử tri, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thận trọng, cân nhắc nhiều mặt và thống nhất với Chính phủ chỉnh lý quy định của dự thảo Luật về thời hạn sử dụng đất để sản xuất kinh doanh áp dụng theo quy định của Luật Đất đai hiện hành”, ông Định cho biết.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng thống nhất với Chính phủ  đề nghị Quốc hội cho điều chỉnh thời gian thông qua dự án Luật này từ kỳ họp thứ 5 sang kỳ họp thứ 6 (tháng 10/2018) để có thêm thời gian nghiên cứu, tiếp thu tối đa các ý kiến./.

Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ