• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Quy định chặt chẽ trong dự án luật để dẹp “quân xanh quân đỏ” trong đấu giá

Kinh tế 25/10/2016 06:28

(Tổ Quốc) -Sáng 24/10, Chủ nhiệm Ủy ban kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh đã trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Đấu giá tài sản.

Nhiều Đại biểu tán thành cần phải ban hành Luật Đấu giá nhằm đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật, phù hợp với yêu cầu phát triển của kinh tế - xã hội…

Đại biểu chia sẻ ý kiến về Dự thảo Luật Đấu giá  (Ảnh: Hà Giang)

Dù vậy, để góp phần hoàn thiện Dự thảo Luật Đấu giá tài sản, các đại biểu đã thảo luận về một số nội dung đang có các ý kiến khác nhau của dự án Luật. Trong đó, có ý kiến đề nghị quy định cụ thể và rõ hơn về thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề đấu giá, thu hồi chứng chỉ hành nghề đấu giá, quy định cụ thể các hình thức đấu giá, phương thức đấu giá, bổ sung quy định về những nội dung cơ bản trong quy chế bán đấu giá tài sản…

Về xử lý vi phạm, hủy kết quả đấu giá, bồi thường thiệt hại, một số ý kiến đề nghị phải có các quy định chế tài chặt chẽ để ngăn chặn tình trạng “quân xanh, quân đỏ”, tránh gây thất thoát cho ngân sách nhà nước. Đồng thời, xác định rõ trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan đến tính hợp pháp của tài sản đưa ra đấu giá, xử lý trách nhiệm những trường hợp tham gia đấu giá có hành vi vi phạm, người trúng đấu giá không nhận được tài sản.

Đại biểu Hoàng Văn Cường (Hà Nội) cho rằng không nên quy định một Hội đồng thi kiểm tra về kỹ năng của người thực hành nghề đấu giá, nếu có chỉ có thể tăng thời gian thực tập hành nghề.

Về việc tổ chức đấu giá tài sản, đại biểu Hoàng Văn Cường góp ý, không nên thành lập trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở Tư pháp, bởi lẽ cơ quan quản lý Nhà nước là cơ quan quản lý bán tài sản mà giờ lại thành lập ra cơ quan bán tài sản thì giống như "vừa đá bóng, vừa thổi còi".

Trong khi đó, đại biểu Hoàng Thị Thu Trang (Nghệ An) đánh giá cao dự thảo luật lần này bởi có những quy định nhằm ngăn chặn tình trạng "quân xanh quân đỏ"- vốn là tình trạng đang nhức nhối hiện nay trong quá trình quản lý đấu giá bán tài sản.

Để đảm bảo tính khách quan, an toàn, đại biểu Hoàng Thị Thu Trang kiến nghị, một phiên đấu giá, ngoài đấu giá viên còn cần có sự tham gia tích cực của nhiều đối tượng khác như thư ký, chuyên viên…

Theo dự thảo luật, trong các hành vi bị nghiêm cấm có việc cấm lợi dụng danh nghĩa đấu giá viên để trục lợi; cấm thông đồng, móc nối với người có tài sản đấu giá, người tham gia đấu giá, tổ chức thẩm định giá, giám định tài sản đấu giá để làm sai lệch thông tin tài sản đấu giá, dìm giá, làm sai lệch kết quả đấu giá; cấm hạn chế cá nhân, tổ chức tham gia đấu giá trái quy định của pháp luật;

Đối với các tổ chức đấu giá tài sản, nghiêm cấm thông đồng, móc nối với người có tài sản đấu giá, người tham gia đấu giá, tổ chức thẩm định giá, giám định tài sản đấu giá, tổ chức, cá nhân khác để làm sai lệch thông tin tài sản đấu giá, hồ sơ đấu giá và kết quả đấu giá;

Dự thảo Luật cũng nghiêm cấm cản trở, gây khó khăn cho người tham gia đấu giá trong việc mua hồ sơ đăng ký tham gia đấu giá, đăng ký tham gia đấu giá, tham gia cuộc đấu giá, giao, nhận tài sản đấu giá; nghiêm cấm nhận bất kỳ một khoản tiền, tài sản hoặc lợi ích nào từ người có tài sản đấu giá ngoài thù lao dịch vụ đấu giá, chi phí đấu giá theo quy định của pháp luật, chi phí dịch vụ khác liên quan đến tài sản đấu giá theo thỏa thuận.

Đối với người tham gia đấu giá, người trúng đấu giá, cá nhân, tổ chức khác nghiêm cấm cung cấp thông tin, tài liệu sai sự thật; sử dụng giấy tờ giả mạo để đăng ký tham gia đấu giá, tham gia cuộc đấu giá; cấm thông đồng, móc nối với đấu giá viên, tổ chức đấu giá tài sản, người có tài sản đấu giá, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan để dìm giá, làm sai lệch kết quả đấu giá; nghiêm cấm cản trở hoạt động đấu giá tài sản.

Về vấn đề này, Chủ nhiệm Ủy ban (UB) Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh cho rằng, UB Thường vụ Quốc hội đã tiếp thu, chỉnh lý theo hướng quy định chặt chẽ hơn trình tự, thủ tục đấu giá tài sản.

Cùng với đó, đã tách bạch những vấn đề liên quan đến trước và sau khi tổ chức cuộc đấu giá như niêm yết việc đấu giá tài sản, đăng ký tham gia đấu giá, xác định giá khởi điểm, xử lý tiền đặt trước và chuyển quyền sở hữu tài sản...

Đặc biệt, Điều 72 của Luật Đấu giá tài sản đã quy định hủy kết quả đấu giá tài sản theo quyết định của người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong trường hợp đấu giá tài sản thuộc sở hữu Nhà nước khi có căn cứ về hành vi vi phạm trong quá trình tổ chức đấu giá tài sản. Đồng thời bổ sung các quy định tại Điều 8 về các hành vi bị nghiêm cấm đối với đấu giá viên, tổ chức đấu giá tài sản, Hội đồng đấu giá tài sản, người tham gia đấu giá, cá nhân, tổ chức có liên quan làm cơ sở áp dụng chế tài xử lý mạnh mẽ hơn đối với các hành vi vi phạm trong hoạt động đấu giá tài sản.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cũng cho rằng, nếu không có những quy định chặt chẽ thì thiệt hại đầu tiên là Nhà nước, bởi tình trạng quân xanh, quân đỏ, dìm giá 0 đồng thực tế là có.

“Chúng tôi đã cố gắng đến mức tối đa quy định rõ trách nhiệm của người có tài sản bán đấu giá, của tổ chức bán đấu giá tài sản, đặc biệt là quy trình ký kết hợp đồng xác định giá khởi điểm, các quy định về niêm yết một cách rất chặt chẽ, công khai… Hy vọng với những quy định chặt chẽ trong dự án luật sẽ góp phần xử lý được tình trạng "quân xanh quân đỏ" trong bán đấu giá”, Bộ trưởng chia sẻ bên hành lang Quốc hội./.

Hà Giang

 

 

 

 

 

 

NỔI BẬT TRANG CHỦ