• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Quy định chặt để cán bộ tố tụng không ỉ lại quỹ bồi thường oan sai

Thời sự 28/10/2016 - 14:09

(Tổ Quốc) -Bên hành lang Quốc hội sáng nay, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình đã trao đổi xung quanh đề xuất lập ra một quỹ để bổi thường oan sai, nguồn tiền lấy từ các khoản thu được do đấu tranh với tội phạm mà có

Trả lời về việc, có ý kiến cho rằng nếu nhà nước thành lập quỹ để bồi thường oan sai thì cán bộ của các cơ quan tiến hành tố tụng sẽ ỉ lại, không cẩn thận gây ra oan sai, Chánh án Nguyễn Hòa Bình khẳng định: “Không có việc đó. Những cán bộ đã được phong các chức danh tư pháp có tự trọng, sĩ diện của người ta. Không phải chỉ có chuyện bồi hoàn tiền là quan trọng nhất, mà còn có công danh, sự nghiệp, rồi còn có kỷ luật, nhất là kỷ luật về mặt chuyên môn”.

“Chúng tôi đang xây dựng quy chế về kỷ luật nội bộ, theo tinh thần rất chặt chẽ”, người đứng đầu ngành Tòa án nói và đưa ra ví dụ: sẽ có quy định vi phạm đến mức độ nào thì cán bộ của các cơ quan tiến hành tố tụng không được phân án để làm tiếp, mức nào sẽ không được tái bổ nhiệm và đến mức nào thì sẽ bị tước chức danh tư pháp, thậm chí bị kỷ luật.

 Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết: Nguồn tiền của quỹ này được lấy từ các khoản thu được do đấu tranh với tội phạm mà có như hối lộ, buôn lậu, ma túy, rửa tiền..

Về việc lập quỹ bồi thường oan sai, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết: Nguồn tiền của quỹ này được lấy từ các khoản thu được do đấu tranh với tội phạm mà có như hối lộ, buôn lậu, ma túy, rửa tiền...Ngoài việc dùng để bồi thường oan sai, quỹ này còn được dùng để phục vụ cho cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm và để trang trải cho những rủi ro của cuộc đấu tranh này.

Theo Chánh án, nhu cầu trong công tác đấu tranh chống tội phạm rất nhiều, thậm chí ngân sách còn phải bỏ ra, như mua phương tiện phục vụ cho cơ quan điều tra và Bộ Công an, còn chuyện bồi thường hoặc khắc phục rủi ro không nhiều lắm. Đơn cử như trường hợp cơ quan điều tra trưng dụng xe của dân đi truy bắt tội phạm gây móp méo thì phải bồi thường cho dân và kinh phí cũng lấy từ nguồn này.

Chánh án Nguyễn Hòa Bình bày tỏ: “Đất nước không giàu nghèo gì chuyện ấy. Không trông cậy vào số tiền đó để nuôi bộ máy hay đầu tư. Chúng ta phấn đấu cho một xã hội không tội phạm chứ chúng ta không phấn đấu để thu được nhiều tiền ấy”.

Trước đó, cho ý kiến vào dự Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước (sửa đổi) diễn ra tại buổi thảo luận tổ chiều 27/10, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết: Trong văn bản kiến nghị với cơ quan soạn thảo, chúng tôi đã nêu ra việc, trên thế giới một số nước họ lập ra 1 quỹ, nguồn tiền lấy từ tất cả những khoản thu được do đấu tranh với tội phạm mà có, như hối lộ, buôn lậu, ma túy, rửa tiền... Và lấy quỹ này để trả cho bồi thường, không phải từ tiền thuế của dân./.

Hà Giang 

NỔI BẬT TRANG CHỦ
Nóng: Dải Gaza “tê liệt” trước đòn không kích ném bom của Israel

Nóng: Dải Gaza “tê liệt” trước đòn không kích ném bom của Israel

(Tổ Quốc) - Nhiều người đã bị thương trong một cuộc tấn công tên lửa ở dải Gaza và bất ngờ từ cuộc không kích trả đũa của Israel vào ngày 17/10.

Đọc Thêm

Xem thêm