• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Quy định mới về miễn, giảm, hỗ trợ học phí đối với cơ sở giáo dục quốc dân

Giáo dục 10/06/2014 16:07

(Toquoc)- Bộ GD-ĐT vừa công bố Thông tư liên tịch do Bộ GD-ĐT, Tài chính, LĐTBXH ban hành, hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định 49 quy định về việc miễn, giảm, hỗ trợ chi phí học tập và cơ chế thu, sử dụng học phí đối với cơ sở giáo dục quốc dân.

(Toquoc)- Bộ GD-ĐT vừa công bố Thông tư liên tịch do Bộ GD-ĐT, Tài chính, LĐTBXH ban hành, hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định 49 quy định về việc miễn, giảm, hỗ trợ chi phí học tập và cơ chế thu, sử dụng học phí đối với cơ sở giáo dục quốc dân.

Theo đó, các đối tượng không phải đóng học phí là học sinh tiểu học trường công lập; học sinh, sinh viên ngành sư phạm hệ chính quy đang theo học tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và đại học công lập, theo chỉ tiêu đào tạo của nhà nước; người theo học các khóa đào tạo nghiệp vụ sư phạm để đạt chuẩn trình độ đào tạo theo quy định của Bộ GD-ĐT.Học sinh tiểu học trường công lập sẽ không phải đóng học phí. Ảnh: Q.Tuấn
 

Ngoài ra, các đối tượng được miễn học phí vẫn theo quy định trước đây như: người có công với cách mạng, thân nhân của người có công với cách mạng; trẻ em mồ côi không nơi nương tựa hoặc tàn tật, khuyết tật, bị bỏ rơi; gia đình thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo theo quy định; con của người phục vụ trong lực lượng vũ trang nhân dân, học sinh dân tộc thiểu số; sinh viên chuyên ngành Mác-Lê nin và Tư tưởng Hồ Chí Minh, lao, phong, tâm thần, pháp y, giải phẫu bệnh....

Các đối tượng được giảm học phí gồm học sinh, sinh viên các chuyên ngành nhã nhạc cung đình, chèo, tuồng, cải lương, múa, xiếc; một số nghề nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm đối với dạy nghề…

Một thay đổi quan trọng của chính sách này là việc thay đổi phương thức cấp bù học phí thông qua các phòng LĐTB-XH bằng cách miễn trực tiếp tại trường. Các đối tượng này sẽ không phải nộp học phí cho nhà trường mà chỉ phải làm đơn đề nghị  gửi cơ sở giáo dục đào tạo kèm theo các hồ sơ liên quan.

Đối với người thuộc các diện trên đang theo học tại cơ sở giáo dục ngoài công lập, phải làm đơn có xác nhận của nhà trường gửi về Phòng GD-ĐT (đối với trẻ mẫu giáo, học sinh THCS), Sở GD-ĐT (đối với học sinh THPT); phòng LĐTB-XH để được xem xét.

Kinh phí cấp bù tiền miễn, giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập được cấp đủ 9 tháng/năm (đối với trẻ mẫu giáo, học sinh THCS), 10 tháng/năm (đối với học sinh, sinh viên các cở sở giáo dục nghề nghiệp, giáo dục ĐH).

Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/7.

Q.Tuấn

NỔI BẬT TRANG CHỦ