• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Quyết định về Hồng Kông: Quốc hội Trung Quốc cho phép cơ quan an ninh lập cơ sở tại đặc khu

Thế giới 28/05/2020 14:06

(Tổ Quốc) - Chính quyền Hồng Kông sẽ thực thi điều luật mới mà không cần thông qua Hội đồng lập pháp thành phố.

Hãng Tân Hoa Xã (Trung Quốc) chiều 28/5 đưa tin, Phiên họp thứ ba Đại hội Đại biểu nhân nhân toàn quốc Trung Quốc (tức Quốc hội) khóa XIII đã thông qua Quyết định xây dựng kiện toàn hệ thống luật pháp và cơ chế thực thi duy trì an ninh quốc gia tại Đặc khu hành chính Hồng Kông.

Quyết định đã được thông quan với 2.878 phiếu thuận, 1 phiếu chống, 6 phiếu trắng.

Tân Hoa Xã cho biết, khi quyết định được thông qua, những tràng pháo tay vang rền không dứt vang vọng Đại lễ đường nhân dân Bắc Kinh.

"Đây là một sự kiện lớn có ý nghĩa lớn và tác động sâu rộng trong thực tiễn [thực hiện] chính sách "một quốc gia, hai chế độ", phản ánh đầy đủ ý chí mạnh mẽ và quyết tâm kiên định của trung ương về duy trì an ninh quốc gia, thể hiện đầy đủ sự bảo đảm kiên quyết và quan tâm lớn nhất của trung ương đối với lợi ích chung của Hồng Kông và lợi ích cơ bản của đồng bào Hồng Kông", hãng thông tấn Trung Quốc viết.

Quyết định được thông qua với 7 điều, trong đó ghi rõ: "Đặc khu hành chính Hồng Kông sẽ xây dựng kiện toàn cơ cấu và cơ chế thực thi duy trì an ninh quốc gia; để duy trì an ninh quốc gia, các cơ quan liên quan của chính phủ nhân dân trung ương sẽ căn cứ vào yêu cầu [cần thiết], thành lập tổ chức ở Đặc khu hành chính Hồng Kông, thực hiện theo luật các nhiệm vụ liên quan đến bảo vệ an ninh quốc gia".

Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc được ủy quyền cải thiện các luật liên quan về vấn đề an ninh Hồng Kông "nhằm phòng ngừa, ngăn chặn và trừng phạt hiệu quả bất kỳ hành vi và hoạt động gây nguy hiểm nghiêm trọng cho an ninh quốc gia Trung Quốc, như chia rẽ đất nước, phá hoại chính quyền, tổ chức thực hiện các hoạt động khủng bố và hoạt động của nước ngoài và thế lực nước ngoài can thiệp vào các vấn đề Hồng Kông".

Quyết định cũng nhấn mạnh, Trưởng Đặc khu hành chính Hồng Kông thường xuyên báo cáo cho chính phủ Trung Quốc về tình hình thực hiện nhiệm vụ duy trì an ninh quốc gia, triển khai giáo dục an ninh quốc gia và dựa theo pháp luật, thi hành cấm các hành vi và hoạt động gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia.

Theo Tân Hoa Xã, quyết định mới sẽ được đưa vào Luật Cơ bản Hồng Kông. Đặc khu hành chính Hồng Kông sẽ công bố và thực hiện. Quyết định sẽ được thực hiện kể từ ngày công bố.

Như vậy, luật mới sẽ được chính quyền Hồng Kông thực thi mà không cần thông qua Hội đồng lập pháp thành phố.

Mời độc giả theo dõi chúng tôi trên MXH Lotus

An An

NỔI BẬT TRANG CHỦ