• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Rác biến thành “hàng xách tay”

Kinh tế 18/06/2018 - 15:01

(Tổ Quốc) - Hiện tại nhiều cảng biển đang tồn đọng khối lượng lớn hàng hóa mà chủ yếu là “rác” phế liệu khiến các cảng biển đau đầu giải quyết.

Theo nguồn tin của Dân trí, riêng tại cảng Cát Lái (TP.HCM), hiện vẫn còn tồn hơn 3.000 container đã lưu bãi trên 90 ngày nhưng không ai đến nhận. Phần lớn hàng tồn đọng này đều là phế liệu nhựa, vỏ xe và giấy.

(Nguồn: Huffingtonpost)

Việc hàng hóa tồn đọng tại các cảng dẫn tới các doanh nghiệp cảng phải luân chuyển nhiều lần vị trí các container trong bãi cảng. Điều này làm gia tăng chi phí cho các cảng, khách hàng, hãng tàu và giảm năng suất, hiệu quả khai thác cảng, ảnh hưởng tới hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa khác của doanh nghiệp. Đáng nói chi phí để tiêu hủy đối với một số hàng phế liệu rất cao và ngân sách phải gánh chịu.

Ông Lê Duy Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Logistics Việt Nam (VLA), cho biết, giá phế liệu của nhiều nước quá rẻ nên không ít đơn vị tại Việt Nam nhập về rồi phân loại để tái chế hoặc “hóa kiếp” bán lại với giá cao, mang lại lợi nhuận lớn nên nhiều công ty hám lợi nhập lượng lớn phế liệu về Việt Nam

Ngoài việc nhập rác thải nhựa, giấy, thép… về tái chế thì nhiều công ty còn lợi dụng chính sách cho nhập khẩu mặt hàng này để nhập các loại đồ điện tử, gia dụng đã qua sử dụng từ các nước như Nhật, Hàn Quốc, Mỹ bị coi là rác. Dù thực chất là rác nhưng sau khi nhập về Việt Nam, họ “hóa kiếp” và bán với giá hàng xách tay kiếm lợi nhuận cao. Trường hợp nếu bị phát hiện thì không đến cảng nhận hàng

Cục Hàng hải Việt Nam cho biết, tính đến ngày 31/5/2018, số lượng hàng hóa chậm luân chuyển có nguy cơ tồn đọng tại các cảng biển VN lên tới 27.944 container. Trong đó khu vực cảng biển Hải Phòng hơn 6.700 container, khu vực cảng biển TP.HCM trên 14.600 container, khu vực cảng biển Bà Rịa-Vũng Tàu hơn 6.500 container.

Số container có nguy cơ tồn đọng này chủ yếu là dây cáp điện, máy móc, thiết bị cũ, phân bón, hàng nông sản, nguyên liệu may mặc, nhôm nguyên liệu, phế liệu nhựa, giấy, ô tô…/.

Hà Giang (T/h)

 

NỔI BẬT TRANG CHỦ