• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Ranh giới vực thẳm với Nga: Tên lửa Mỹ sẵn sàng ra mắt

Thế giới 14/03/2019 09:35

(Tổ Quốc) - Mỹ hướng đến thử tên lửa hành trình phóng từ mặt đất với tầm bắn khoảng 1.000 km vào tháng 8, theo một quan chức Lầu Năm Góc ngày 13/3.

Động thái này diễn ra sau khi Washington công bố hồi tháng trước có kế hoạch rút khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung INF 1987, khởi động quá trình 6 tháng chính thức rời khỏi hiệp ước này trừ phi Moscow quay trở lại tuân thủ.

Nga cũng tuyên bố họ đang đình chỉ thực hiện hiệp ước. Moscow bác bỏ các cáo buộc từ Mỹ về việc nước này vi phạm INF và cho rằng chính phủ Washington mới là bên vi phạm hiệp định này.

"Chúng tôi sẽ thử một tên lửa hành trình phóng từ mặt đất vào tháng 8", một quan chức quốc phòng cấp cao, người từ chối công bố tên cho biết.

Ranh giới vực thẳm với Nga: Tên lửa Mỹ sẵn sàng ra mắt - Ảnh 1.

Nguy cơ INF sụp đổ khiến châu Âu đang hết sức lo ngại. (Nguồn: Reuters)

Nếu thử nghiệm thành công, tên lửa có thể được triển khai trong khoảng 18 tháng.

Quan chức này cho biết Hoa Kỳ cũng đang tìm cách thử tên lửa đạn đạo tầm trung vào tháng 11, nói thêm rằng cả hai là tên lửa thông thường và không phải hạt nhân.

Hiệp ước INF, được đàm phán bởi Tổng thống lúc đó Ronald Reagan và cựu lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev và được Thượng viện Mỹ phê chuẩn, đã loại bỏ kho vũ khí tên lửa tầm trung của hai cường quốc hạt nhân lớn nhất thế giới và giảm khả năng tiến hành tấn công hạt nhân trong thời gian ngắn.

Hiệp ước INF yêu cầu các bên tiêu diệt tên lửa đạn đạo và hành trình phóng từ mặt đất với tầm bắn từ 500 đến 5.500 km (310 đến 3.420 dặm).

Liên Hợp Quốc đã kêu gọi Hoa Kỳ và Nga duy trì hiệp ước, nói rằng sự sụp đổ của INF sẽ khiến thế giới trở nên bất an và bất ổn hơn.

Kingston Reif, một nhà phân tích của Hiệp hội kiểm soát vũ khí, một nhóm phi lợi nhuận tìm cách thúc đẩy sự hiểu biết của công chúng và hỗ trợ cho việc kiểm soát vũ khí, cho rằng động thái của Hoa Kỳ có thể là "tín hiệu" thúc đẩy Nga quay trở lại tuân thủ hiệp ước.

Nhưng ông nghĩ rằng nhiều khả năng chính quyền Trump chỉ đơn giản là lên kế hoạch cho sự sụp đổ của hiệp ước.

"Tôi nghĩ rằng đặc biệt là Nhà Trắng và đặc biệt là cố vấn an ninh quốc gia (John Bolton) đang có ý định về hiệp ước sắp kết thúc, vì vậy họ có những kế hoạch về một thế giới hậu INF, trong đó có những khía cạnh về năng lực vũ khí mà không còn bị cấm cả ở Châu Âu hoặc ở châu Á-Thái Bình Dương", Reif nói.

Tháng trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Nga đã sẵn sàng về mặt quân sự cho cuộc khủng hoảng kiểu tên lửa Cuba nếu Mỹ muốn một điều như vậy và đe dọa sẽ đặt tên lửa hạt nhân siêu thanh trên tàu hoặc tàu ngầm gần vùng lãnh hải của Hoa Kỳ.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ