• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Rau gì mà Việt Nam bán rẻ như bèo, người Nhật ăn sashimi thì phải "nâng niu" từng lá?

Kinh tế 11/10/2019 16:04

(Tổ Quốc) - Trước đây từng có thời điểm rộ lên thông tin Nhật Bản tìm mua lá tía tô từ Việt Nam với giá 700 đồng/lá.

Tía tô là một trong những loại rau thơm rất phổ biến hiện nay, đây là một trong những loại rau thơm thường được sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày. Ở Việt Nam, loại cây này trồng rất dễ và có thể bắt gặp ở bất cứ đâu. 

image2-9

Tía tô được trồng tràn lan tại Việt Nam.... (Nguồn: Internet)

Tía tô thường được trồng bằng hạt và chỉ cần trồng khoảng 2 tháng là có thể thu hoặc lá để sử dụng được.

Theo các nhà nghiên cứu thì trong thành phần hóa học của cây tía tô thì có chứa khoảng 40% hàm lượng dầu với thành phần lớn là các axit béo chưa bão hòa và chủ yếu là axit alpha-linoleic. Ngoài công dụng làm gia vị trong các món ăn ra thì tía tô còn có công dụng khác là chữa bệnh như: giải cảm, chống viêm và dị ứng, làm đẹp da, ngăn ngừa bệnh tim...

Điều đáng nói là tại Việt Nam, tía tô được bán tại các chợ với giá rất rẻ, chỉ vài nghìn đồng một bó to. Thậm chí, tại các quán ăn, các gia đình, sau khi sử dụng không hết loại rau này còn được đem đổ đi.

Trong khi đó, tại Nhật Bản, tía tô được đặt cho một cái tên rất "kêu" là "lá hồi sinh", bởi vì những công dụng chữa bệnh của nó. Vì thế, người Nhật thường sử dụng loại lá này mỗi khi ăn sashimi.

Các quán ăn Nhật Bản luôn cẩn thận xếp những chiếc lá tía tô xanh mướt, tím ngắt xen kẽ những thớ cá sống để khách hàng thưởng thức. Thậm chí, những chiếc lá như vậy chỉ đếm trên đầu ngón tay, vừa đủ ăn chứ tuyệt nhiên không bao giờ thừa. Và giá của những món ăn như thế không hề rẻ. 

cach-an-ca-hoi-song-ngon-mien-che

Lá tía tô được sử dụng trong món sashimi của Nhật Bản. (Nguồn: Internet)

Ăn sashimi, nghĩa là ăn cá  kèm với lá tía tô, hoặc nhai riêng để trung hoà món cá sống có tính lạnh và lá tía tô có tính ấm, vị hơi cay. Vì thế, tía tô chính là một loại rau vô cùng lý tưởng khi ăn kèm với các món tươi sống mà người Nhật tin dùng. 

Có thể nói, người Nhật không thể nào ăn được các món cá sống nếu thiếu tía tô và đó có lẽ là lý do vì sao loại rau này ở xứ sở hoa anh đào lại đắt đỏ như vậy. Tại đất nước này, một xấp lá tía tô (gồm 10 lá) có giá hơn 100 yên (hơn 20.000 VND). 

Cũng chính vì lý do trên, trước đây từng có thời điểm rộ lên thông tin Nhật Bản tìm mua lá tía tô từ Việt Nam với giá 700 đồng/lá. 

Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ