• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Rò rỉ video "gây sốc" trên chiến tuyến Idlib tiết lộ về bộ mặt thật của phiến quân Syria?

Thời sự 02/08/2020 19:22

(Tổ Quốc) - Một đoạn phim được những người lính Syria ghi lại trên chiến tuyến cho thấy bộ mặt giả dối của các nhóm cực đoan đang kiểm soát Idlib.

Rạng sáng ngày 8/2 giờ Việt Nam, tài khoản mạng xã hội Facebook có tên القدرات العسكرية السورية (tạm dịch: Năng lực của Quân đội Syria) đã đăng tải một đoạn phim "gây sốc" được ghi lại bằng kính tầm nhiệt tại chiến tuyến giữa quân chính phủ và phiến quân ở tây bắc Syria.

Theo một nguồn tin địa phương của trang Southfront, từ cao điểm ngoại vi thị trấn Enkawi (al-Ankawi) ở tây nam tỉnh Idlib, binh sĩ Quân đội Arab Syria (SAA) đã phát hiện "hành động bất thường" của hai tay súng phiến quân trên nóc một tòa nhà được cho là một ổ đề kháng.

Thị trấn Enkawi nằm trong một phần của cao nguyên Jabal Al-Zawiya (phía nam tỉnh Idlib và phía bắc tỉnh Hama) hiện vẫn nằm trong tầm kiểm soát của nhóm khủng bố Hayyat Tahrir al-Sham (HTS) và Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NLF) được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Cảnh quay được binh sĩ Syria ghi lại bằng kính tầm nhiệt khi theo dõi một ổ đề kháng của đối phương ở Idlib.

Trong khi các tay súng chống chính phủ ở "Idlib lớn" thường tuyên bố và cố chứng tỏ mình là những "người Hồi giáo truyền thống" và tỏ rõ quan điểm bảo thủ thì thực tế lại khác hoàn toàn.

Các vụ bê bối tình dục thường xuyên xảy ra trong các khu vực do phiến quân Syria kiểm soát trong những năm gần đây.

Thay vì sử dụng bạo lực bằng các cuộc đụng độ vũ trang, các vụ việc này thường được các nhóm phiến quân sử dụng nhằm vào các thủ lĩnh nhóm đối địch nhằm hạ uy tín dẫn tới kết quả là hàng ngũ đối phương dần tan rã.

Theo Southfront, vụ việc ngay trên tuyến đầu chiến sự này tiếp tục phơi bày sự dối trá của các nhóm cực đoan ở Idlib mà đại diện là HTS khi tuyên bố rằng chúng chiến đấu chống chính phủ Syria nhằm thực thi luật Sharia.

Sharia là luật Hồi giáo hà khắc với những hình phạt thể chất nặng nề. Các hành vi đồng tính bị cấm và phải chịu các hình phạt khác nhau, bao gồm cả án tử hình.

Vào thời kỳ còn kiểm soát một khu vực lãnh thổ rộng lớn thuộc Syria và Iraq, nhóm khủng bố IS thường xuyên hành hình những người bị cáo buộc là đồng tính, phù thủy hoặc trung thành với chính phủ.

Rò rỉ video gây sốc trên chiến tuyến Idlib tiết lộ về bộ mặt thật của phiến quân Syria? - Ảnh 3.

Nhóm khủng bố IS xử tử một người bị cáo buộc là đồng tính nam tại Fallujah, Iraq vào năm 2015 (Nguồn: CBS News).

Hoài Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ