• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Rúng động bom H, Triều Tiên đang chơi ván bài nguy hiểm

Thế giới 05/09/2017 - 10:44

(Tổ Quốc) - Mỹ cho rằng, Bình Nhưỡng là “kẻ ăn xin chiến tranh” sau các vụ thử hạt nhân vào ngày 3/9 trong khi Trung Quốc cảnh báo “Triều Tiên đang chơi ván bài nguy hiểm.

“Kẻ ăn xin chiến tranh”

Hàn Quốc cho biết sẽ sẵn sàng đàm phán với Washington về việc triển khai các máy bay quân sự và máy bay ném bom chiến lược tại bán đảo Triều Tiên.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley. Ảnh:reuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm với các nhà lãnh đạo nước ngoài bao gồm Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Thủ tướng Đức Angela Merkel đồng thời đưa ra tuyên bố tất cả các lựa chọn đã sẵn sàng nhằm tăng cường mối de dọa đối với Triều Tiên”.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley cho biết, nhà lãnh đạo Kim Jong Un giống như đang cầu xin chiến tranh và khiến cho tất cả 15 thành viên của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc phải áp đặt các biện pháp trừng phạt mạnh nhất để có thể loại bỏ tham vọng của nước này.

“Chiến tranh không bao giờ là điều mà Mỹ muốn. Chúng tôi không muốn nó ngay bây giờ. Tuy nhiên, sự kiên nhẫn của chúng tôi không phải là không có giới hạn. Chúng tôi sẽ bảo vệ đồng minh và lãnh thổ của mình”, bà Haley nói.

“Mỹ đang quan sát những quốc gia tiếp tục hợp tác kinh tế với Triều Tiên và xem điều này là tiếp tay cho tham vọng hạt nhân nguy hiểm của Bình Nhưỡng”, bà Haley nói thêm.

Bà Haley cho biết, Mỹ sẽ đệ trình Liên Hợp Quốc về biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên trong tuần này và sẽ tiến tới lấy phiếu đồng thuận vào thứ Hai tuần tới.

Trung Quốc – đối tác thương mại đứng đầu của Triều Tiên và Nga liên tục kêu gọi các biện pháp hòa bình đối với căng thẳng Triều Tiên.

"Trung Quốc sẽ không bao giờ cho phép mọi thứ đảo lộn và chiến tranh xảy ra tại bán đảo Triều Tiên”, Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc Liu Jieyi cho biết đồng thời kêu gọi Triều Tiên phải chấm dứt các hành động sai trái và vi phạm cam kết quốc tế.

Nga lên tiếng và tỏ ra lo lắng về tình hình an ninh tại khu vực.

“Các lệnh trừng phạt sẽ không thể giải quyết được vấn đề này”, đại sứ Liên Hợp Quốc tại Nga Vassily Nebenzia cho biết.

Triều Tiên liên tục chịu các lệnh trừng phạt từ Liên Hợp Quốc từ năm 2006 sau các vụ thử tên lửa đạn đạo và hạt nhân.

Các quan chức cho rằng hoạt động phóng tên lửa cho biết Triều Tiên sẽ vẫn tiếp tục các vụ thử tên lửa tiếp theo.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục quan sát về khả năng của các vụ phóng tên lửa đạn đạo tiếp theo. Chúng tôi cũng dự báo khả năng Triều Tiên có thể phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa trong thời gian tới”, ông Jang Kyoung-soo - Thứ trưởng tạm quyền của Hàn Quốc phụ trách về chính sách quốc phòng nói trên Reuters.

Triều Tiên đã tiến hành 2 vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa vào tháng 7 và cảnh báo có thể phóng vào lục địa Mỹ.

Diễn tập quân sự

Quân đội và không quân Hàn Quốc đã tiến hành các cuộc diễn tập quân sự tên lửa đạn đạo  và tên lửa không đối đất tầm xa vào 3/9 sau vụ thử hạt nhân của Triều Tiên, Reuters dẫn tin.

Thêm vào đó, Hàn Quốc và Mỹ liên tục hợp tác diễn tập quân sự bằng máy bay chiến đấu và máy bay ném bom chiến lược, ông Jang Kyoung-soo nói thêm.

Bộ quốc phòng Hàn Quốc cũng cho biết, Hàn Quốc sẽ triển hai bệ phóng hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ còn lại sau khi chính phủ hoàn thành việc kiểm tra môi trường thực hiện.

Việc triển khai hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại Hàn Quốc liên tục bị trì hoãn từ tháng 6 năm nay.

Nga và Trung Quốc liên tục phản đối việc triển khai hệ thống phòng thủ THAAD.

Các nhà quan sát cho biết, việc tiến hành vụ thử bom H cho tên lửa tầm xa vào ngày 3/9 và cảnh báo của Bộ trưởng quốc phòng Mỹ về phản ứng quân sự hàng loạt đã khiến cho tình hình căng thẳng tại Triều Tiên lại trở nên tăng nhiệt.

Các đại sứ tại Liên Hợp Quốc đang cân nhắc đến các biện pháp cấm xuất khẩu may mặc và hàng không, ngừng cung cấp nguyên liệu dầu đến chính phủ và quân đội, ngăn chặn người dân Triều Tiên làm việc tại nước ngoài và tập hợp các quan chức cấp cao nước này vào danh sách đen, áp dụng hình phạt cấm đi lại.

Khi hỏi về các biện pháp trừng phạt đối với các quốc gia vẫn giao dịch kinh tế với Triều Tiên, phát ngôn viên Bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết, Trung Quốc mong muốn tự mình giải quyết với Triều Tiên thông qua đàm phán và hi vọng nỗ lực của Bắc Kinh được công nhận.

“Những gì chúng tôi không thể chấp nhận là một mặt chúng tôi đang nỗ lực hết sức để có thể chung sức giải quyết vấn đề Triều Tiên nhưng mặt khác chính bản thân chúng tôi lại đang phải chịu các lệnh trừng phạt và bị gây hại. Điều này không công bằng”, ông Cảng Sảng nói tại buổi họp báo thường niên.

Hãng thông tấn Xinhua của Trung Quốc cho biết, Triều Tiên đang chơi ván bài nguy hiểm và nguy cơ ở bên miệng hố chiến tranh và họ nên thức tỉnh với thủ thuật của mình.

 

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ
Chủ tịch Quốc hội: Những nghĩa cử cao đẹp làm lay động lòng người

Chủ tịch Quốc hội: Những nghĩa cử cao đẹp làm lay động lòng người

(Tổ Quốc) - Tối 17/10, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt-Xô, TP. Hà Nội đã diễn ra Chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2018.

Đọc Thêm

Xem thêm