Căn cứ Bộ chỉ huy quân giải phóng: Di tích quốc gia đặc biệt
Thứ Tư, ngày 23/03/2016 - 13:12
(Tổ Quốc)- Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt Căn cứ Bộ chỉ huy quân giải phóng miền Nam Việt Nam đã được tỉnh Bình Phước tổ chức long trọng.

Sáng 23/3, Lễ kỷ niệm 41 năm ngày giải phóng tỉnh Bình Phước (23/3/1975-23/3/2016) và đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt Căn cứ Bộ chỉ huy quân giải phóng miền Nam Việt Nam đã được UBND tỉnh Bình Phước tổ chức.

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đặng Thị Bích Liên, lãnh đạo tỉnh Bình Dương, Bình Phước và đại điện các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang và đông đảo nhân dân tỉnh Bình Phước đã tham dự chương trình.

Căn cứ Bộ chỉ huy quân giải phóng miền Nam Việt Nam được xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt ngày 23/12/2015 theo Quyết định số 2367/QĐ-TTg xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt (đợt 6) của Thủ tướng Chính phủ. Di tích được xây dựng từ năm 1972 là một tổng thể hệ thống giao thông hào, hầm trú ẩn, hội trường ngầm, nhà ở và làm việc của các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng.

Căn cứ Bộ chỉ huy quân giải phóng: Di tích quốc gia đặc biệt - ảnh 1
Nơi làm việc của Bộ Chỉ huy Miền thuộc khu Di tích (ảnh VOV)

Tiền thân nơi đây là sở chỉ huy tiền phương của chiến dịch Nguyễn Huệ năm 1972. Ngày 7/4/1972, Lộc Ninh (Bình Phước) là huyện đầu tiên của miền Nam được giải phóng, Trung ương Cục và Bộ Tư lệnh miền quyết định dời căn cứ Quân ủy Miền từ Sóc Con Trăng (Tây Ninh) về đóng tại Tà Thiết. So với vùng Bắc Tây Ninh, khí hậu ở đây ít khắc nghiệt hơn, có thế rừng giải phóng rộng lớn; đặc biệt, Lộc Ninh là điểm cuối cùng của đường mòn Hồ Chí Minh nên có điều kiện để nắm bắt nhanh mọi diễn biến về chính trị, quân sự và rất thuận lợi cho sự chỉ đạo, lãnh đạo và tiếp nhận vũ khí, lương thực, thực phẩm phục vụ cho chiến trường miền Nam.

Căn cứ Tà Thiết đã làm tròn nhiệm vụ lịch sử là căn cứ cuối cùng của Quân ủy và Bộ Chỉ huy Miền; không chỉ làm nhiệm vụ bảo vệ và phát triển các hoạt động của Bộ Chỉ huy Miền, một căn cứ dự trữ hậu cần chiến lược, mà còn là căn cứ cơ bản của Bộ Chỉ huy chiến dịch giải phóng Sài Gòn, góp phần quan trọng làm nên thắng lợi vẻ vang của Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nưốc. Những bài học kinh nghiệm được rút ra từ quá trình hình thành và phát triển của các căn cứ của Bộ Chỉ huy Miền trong cuộc chiến tranh chống Mỹ là một đóng góp thiết thực vào kho tàng tri thức quân sự của ông cha ta và của quân đội ta trong quá trình chiến đấu bảo vệ Tổ quôc.

Sau phần đọc quyết định xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt của ông Nguyễn Thế Hùng- Cục trưởng Cục Di sản văn hóa- Bộ VHTTDL, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đặng Thị Bích Liên đã thay mặt Thủ tướng Chính phủ trao Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt Căn cứ Bộ chỉ huy quân giải phóng miền Nam Việt Nam cho đại diện lãnh đạo tỉnh Bình Phước.

Phát biểu chúc mừng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bình Phước nhân sự kiện này, Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên nêu rõ: Căn cứ Bộ chỉ huy quân giải phóng miền Nam Việt Nam là di tích có giá trị lịch sử tiêu biểu, thể hiện ý chí, tinh thần của quân, dân ta, là nơi ở, làm việc của nhiều lãnh đạo, diễn ra nhiều quyết sách, là căn cứ, hậu cần cho chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. Căn cứ Bộ chỉ huy quân giải phóng miền Nam Việt Nam góp phần quan trọng tạo bước ngoặt lịch sử, tạo nên chiến thắng mùa Xuân 1975 giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước để lại bài học quý báu về xây dựng căn cứ địa trong nghệ thuật quân sự.

Căn cứ Bộ chỉ huy quân giải phóng: Di tích quốc gia đặc biệt - ảnh 2
Các nhân chứng lịch sử chụp hình lưu niệm tại nhà nữ tướng Nguyễn Thị Định (ảnh Bình Phước online)

Trong nhiều năm qua, khu di tích được tỉnh quan tâm tu bổ phục hồi, trở thành địa chỉ đỏ, nơi giáo dục về nguồn. Với giá trị đặc biệt tiêu biểu, khẳng định giá trị lịch sử to lớn của di tích, cũng là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước với những nỗ lực với việc bảo tồn, gìn giữ của UBND tỉnh, nhân dân với di tích, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt Căn cứ Bộ chỉ huy quân giải phóng miền Nam Việt Nam.

Thứ trưởng đề nghị tỉnh Bình Phước, bằng niềm tự hào và tinh thần trách nhiệm khẩn trương triển khai lập đề án quy hoạch tổng thể bảo tồn di tích để làm cơ sở cho việc bảo vệ và phát huy giá trị bền vững của di tích; thực hiện cắm mốc giới khu vực bảo vệ di tích trên thực địa, xây dựng kế hoạch bảo dưỡng, tu bổ, tôn tạo di tích; tiếp tục sáng tạo hơn nữa nhiều hình thức thu hút khách tham quan để di tích quốc gia đặc biệt này góp phần nhiều hơn nữa vào việc hun đúc niềm tự hào dân tộc; giáo dục truyền thống yêu nước đồng thời để di tích trở thành địa chỉ đỏ, thành điểm đến du lịch có sức thu hút đối với du khách trong và ngoài nước…

Thay mặt lãnh đạo và nhân dân tỉnh Bình Phước, ông Nguyễn Văn Trăm- Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước khẳng định: Căn cứ Bộ chỉ huy quân giải phóng miền Nam Việt Nam là di tích lịch sử văn hóa đặc biệt quan trọng của tỉnh. Việc Căn cứ Bộ chỉ huy quân sự giải phóng miền Nam Việt Nam được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt khẳng định giá trị lịch sử to lớn của di tích, qua đó đem lại những tiềm năng du lịch, kinh tế, xã hội. Cùng với sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh, tôi tin tưởng tương lai không xa, di tích sẽ là là nơi giáo dục lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc, là điểm du lịch về nguồn của đông đảo nhân dân trong nước và quốc tế.

Nhấn mạnh việc Căn cứ Bộ chỉ huy quân sự giải phóng miền Nam Việt Nam được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt là vinh dự và tự hào của tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước khẳng định, lãnh đạo và nhân dân tỉnh sẽ tiếp tục nỗ lực thực hiện bảo tồn và các di sản văn hóa lịch sử khác, phát huy, xây dựng môi trường văn hóa du lịch văn minh hiện đại.

Hà An

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại