Cần quảng bá rộng hơn Công ước UNESCO năm 2005
Thứ Ba, ngày 29/03/2016 - 22:33

(Tổ Quốc)- Quảng bá, nâng cao nhận thức nhóm đối tượng thực thi công ước UNESCO là cần thiết trước khi mong muốn công ước được cả xã hội biết đến.

Trong khuôn khổ Chương trình Nâng cao năng lực thực hiện Công ước UNESCO năm 2005 về Bảo vệ và Phát huy sự đa dạng của các biểu đạt văn hoá do Cơ quan Hỗ trợ Phát triển Quốc tế Thuỵ Điển (SIDA), sáng ngày 28/3, Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Văn phòng UNESCO tại Hà Nội tổ chức Hội thảo tham vấn Xây dựng báo cáo quốc gia định kỳ 4 năm thực hiện Công ước UNESCO năm 2005 về Bảo vệ và Phát huy sự đa dạng của các biểu đạt văn hoá (giai đoạn 2012-2015) nhằm lấy ý kiến hoàn thiện bản dự thảo Báo cáo trước khi đệ trình UNESCO theo qui định.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đặng Thị Bích Liên đã đến dự và chủ trì Hội thảo.

Tại Hội thảo, Nhóm công tác liên ngành xây dựng Báo cáo quốc gia của Việt Nam đã trình bày nội dung dự thảo của Báo cáo và tiếp thu ý kiến đóng góp của đại diện các Bộ, ngành, cơ quan liên quan và các tổ chức văn hoá, nghệ thuật, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực văn hoá và các lĩnh vực liên quan.

Cần quảng bá rộng hơn Công ước UNESCO năm 2005 - ảnh 1
Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đặng Thị Bích Liên chủ trì Hội nghị (ảnh Cục HTQT)

 

Bản quyền chưa được coi trọng

Ông Bùi Hoài Sơn- Phó Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam, Trưởng nhóm thực hiện dự thảo báo cáo cho rằng, hiện việc khai thác, sử dụng tác phẩm trong môi trường kỹ thuật đang đặt ra nhiều thách thức về mặt pháp lý cũng như quyền bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan.

“Vi phm bản quyền khiến người sáng tạo và các nhà sản xuất sản phẩm và dịch vụ sáng tạo ít cơ hội thu được lợi nhuận từ việc sản xuất và phân phối sản phẩm sáng tạo, phá hỏng các mô hình kinh doanh sáng tạo và gây khó khăn cho sự phát triển cho các doanh nghiệp ở nhiều ngành như âm nhạc, thiết kế, thời trang…”, ông Sơn cho hay.

Đồng quan điểm này, nhạc sĩ Quốc Trung chia sẻ: Có một thực tế ở Việt Nam hiện nay chúng ta chưa có sự tôn trọng với những sáng tạo nghệ thuật. Nhạc sĩ dẫn chứng, gần đây nhiều chương trình âm nhạc do ông sản xuất đã không nhận được sự tôn trọng từ chính các đơn vị truyền hình, phát thanh. Thậm chí, nhạc sĩ này còn kết luận, hầu hết các trang mạng âm nhạc hiện nay đều vi phạm về vấn đề bản quyền.

Cũng theo nhạc sĩ Quốc Trung, cần có những chính sách không phải phát triển về hạ tầng mà về năng lực quản lý. “Bởi trước đây chúng ta quản lý âm nhạc trên các phương tiện truyền thống như CD, DVD, băng đĩa mà chúng ta còn chưa làm được. Thì giờ đây khi công nghệ đã số hóa thì việc quản lý còn phức tạp hơn rất nhiều. Mà chúng ta không quản lý chặt chẽ thì sẽ không thể đề cao được sự sáng tạo và thúc đẩy sự sáng tạo của người nghệ sĩ”- nhạc sĩ Quốc Trung nhấn mạnh.

Công ước chưa được phổ biến rộng

Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp chia sẻ: “Tôi không thể phủ nhận sự phát triển của Việt Nam từ sau khi UNESCO ban hành công ước vào năm 2005. Ở đó, Công ước cũng ghi rõ quyền và nghĩa vụ của các quốc gia thành viên. Sau 8 năm thực hiện công ước, có nên chăng báo cáo này nên đưa vào những thử thách, thách thức mà chúng ta nên nhìn vào góc độ chúng ta chưa giải quyết được và thật là cụ thể. Đây là một cách tốt để UNESCO cũng như những quốc gia bạn bè có thể cùng nhìn thấy thực trạng để chúng ta. Bởi tiếng nói từ các quốc gia thành viên, từ UNESCO sẽ hiệu quả hơn rất nhiều so với các nghệ sĩ trong nước đối với các lãnh đạo cấp cao khi thay đổi một chính sách.

Theo đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp, cần phải có những đề xuất của các quốc gia thành viên về những quy định cụ thể và phải được luật hóa.   

Cần quảng bá rộng hơn Công ước UNESCO năm 2005 - ảnh 2

Nhạc sĩ Quốc Trung: Hầu hết các trang mạng âm nhạc hiện nay đều vi phạm về vấn đề bản quyền (ảnh minh họa)

Nữ đạo diễn của “Đập cánh giữa không trung” cũng đưa ra nhận xét về bất cập về bản quyền ở lĩnh vực điện ảnh. Theo chị, rất nhiều người công tác trong ngành điện ảnh không hề biết đến Công ước UNESCO 2005 về Bảo vệ và phát huy sự đa dạng của các biểu đạt văn hóa. Trong khi việc thực hiện Công ước với nhiều quốc gia đang là một công cụ pháp lý quốc tế hữu hiệu đảm bảo quyền lợi, trách nhiệm cho cá nhân tham gia hoạt động trong các ngành nghệ thuật.

“Với riêng với những người làm phim, bản thân chúng tôi cũng thấy thiệt thật. Quanh đi quẩn lại cũng thấy đến bây giờ mới có một công cụ pháp lý quốc tế phục vụ cho ngành nghệ thuật như thế này. Suy ra với các em trẻ, đang học tập trong trường nghệ thuật rất là khó để biết thông tin này. Do đó, trong vấn đề nâng cao nhận thức của xã hội, chúng ta phải khoanh vùng, đi sâu vào trọng tâm hơn. Đặc biệt là đối với những ngành hẹp, cụ thể trước khi quảng bá rộng hơn trong xã hội. Chứ không thể nào cứ đưa ra phải nâng cao nhận thức một cách chung chung. Nếu chúng ta không có những định hướng cụ thể thì không có một trường đại học nào đưa vào kịp. Ở đây Công ước của UNESCO với các vai trò và ý nghĩa đã tác động cụ thể lên nền kinh tế của Việt Nam. Nâng cao nhận thức nhóm đối tượng thực thi, ít ra họ phải biết là có công ước pháp lý bảo vệ họ, và họ phải biết phải làm gì”- nữ đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp nhận xét.

Vì vậy, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp đề xuất, Công ước cần được quảng bá trực tiếp đến người đang hoạt động trong những ngành nghệ thuật cụ thể trước khi quảng bá rộng hơn trong xã hội.

Hồng Hà

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại