Đại tướng Võ Nguyên Giáp và những phút giây đời thường
Thứ Ba, ngày 26/05/2015 - 16:09

(Toquoc)-Sáng nay (26/5), triển lãm tranh “Đại Tướng Võ Nguyên Giáp - Những phút giây đời thường với hội họa” đã khai mạc tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, số 28A Điện Biên Phủ, Hà Nội.

Sự kiện này do Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam, Hội Mỹ thuật Việt Nam, Hội Liên lạc người Việt Nam ở nước ngoài, Công ty EAS Việt Nam và họa sĩ Văn Dương Thành tổ chức.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp và những phút giây đời thường  - ảnh 1

Một tác phẩm vẽ Đại tướng Võ Nguyên Giáp của họa sĩ Văn Dương Thành

Triển lãm giới thiệu bộ 40 tác phẩm ký họa, 8 bức chân dung sơn dầu về Đại tướng Võ Nguyên Giáp của nữ họa sĩ Văn Dương Thành và đặc biệt là các tác phẩm do chính Đại tướng vẽ. Đây là những tác phẩm vô cùng quý báu lần đầu tiên được công bố trước nhân dân và bạn bè quốc tế.

Trong số những tác phẩm về Đại tướng Võ Nguyên Giáp được trưng bày lần này, có khoảng 50 tác phẩm do họa sĩ Văn Dương Thành vẽ cách đây 20 năm tại ngôi nhà số 30 Hoàng Diệu (Hà Nội) trong lần bà về Việt Nam năm 1999. Trong đó có 10 bức đã được Đại tướng ký tên để làm kỷ niệm.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp và những phút giây đời thường  - ảnh 2

Chân dung họa sĩ Văn Dương Thành do Đại tướng ký họa năm 1999

Chia sẻ tại lễ khai mạc, họa sĩ Văn Dương Thành xúc động cho biết, những tác phẩm này được bà trân trọng, gìn giữ suốt 20 năm qua cho đến tận hôm nay để lần đầu tiên công bố, giới thiệu với công chúng Việt Nam. “Tôi gìn giữ cả những cái bút Đại tướng đã dùng để ký tên, và cả những khung tranh do những người thợ mộc là những người lính đã đóng suốt 20 năm qua. Tôi luôn nghĩ rằng, bộ sưu tập “những khoảnh khắc đời thường này” của Đại tướng không chỉ thuộc về riêng tôi, mà thuộc về Việt Nam. Tôi cảm thấy vinh dự vì được là cầu nối truyền tải những kỷ niệm về Đại tướng đến với toàn dân và đặc biệt là thế hệ trẻ” – họa sĩ Văn Dương Thành chia sẻ.

Phát biểu tại lễ khai mạc, bà Camilla Mellander, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam bày tỏ: “Có thể nói họa sĩ Văn Dương Thành là một họa sĩ nổi tiếng ở Việt Nam, nhưng đồng thời bà cũng rất nổi tiếng ở Thụy Điển vì đã tham gia công tác giảng dạy ở đây trong nhiều năm. Với vai trò và các hoạt động của mình, bà đã trở thành cầu nối cho các họa sĩ, nghệ sĩ của Việt Nam và Thụy Điển, mở ra nhiều cuộc triển lãm và gặp gỡ giữa hai bên suốt 25 năm qua, giúp tăng cường tình hữu nghị, hiểu biết giữa hai quốc gia. Điều tôi ấn tượng nhất trong số các tác phẩm của họa sĩ Văn Dương Thành chính là những tác phẩm về Đại tướng Võ Nguyên Giáp mà họa sĩ đã vẽ cách đây trên 20 năm. Những tác phẩm này đã ghi lại những khoảnh khắc lịch sử vô cùng quý giá của vị Đại tướng thiên tài, một vị anh hùng dân tộc thực sự của Việt Nam”.

Triển lãm sẽ kéo dài đến hết ngày 7/6 tại Hà Nội, sau đó dự kiến sẽ tổ chức tại Quảng Bình và TP Hồ Chí Minh./.

Tin&ảnh: Thảo Linh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại