Đề nghị UNESCO ghi danh sơn mài là di sản văn hóa phi vật thể
Thứ Năm, ngày 10/03/2016 - 07:11

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, cho phép Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương liên quan tham gia, hợp tác với Hàn Quốc và các nước có di sản nghề sơn mài truyền thống xây dựng hồ sơ đa quốc gia đệ trình UNESCO ghi danh vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.


Đề nghị UNESCO ghi danh sơn mài là di sản văn hóa phi vật thể  - ảnh 1
Đề nghị công nhận nghề sơn mài là phi vật thể đại diện nhân loại (ảnh: Tổng cục Du lịch)

Việc hợp tác với Hàn Quốc xây dựng hồ sơ đa quốc gia (qua trao đổi, phía Hàn Quốc cho biết khả năng sẽ có sự tham gia của cả Trung Quốc và Nhật Bản) nhằm góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị độc đáo của nghề sơn mài truyền thống Việt Nam trên phạm vi quốc tế và thúc đẩy hoạt động hợp tác quốc tế trong lĩnh vực bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể giữa các nước trong khu vực.

Nghề sơn mài truyền thống có ở một số nước Đông Á, Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Ở Việt Nam, sơn mài có lịch sử lâu đời và đã được phát triển từ nghề thủ công truyền thống sang nghề thủ công mỹ nghệ và cao hơn là nghệ thuật tạo hình hiện đại (tranh sơn mài), với các giá trị đặc sắc về văn hóa, nghệ thuật, lịch sử và khoa học./.

(Theo dangcongsan.vn)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại