Festival vinh danh Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng
Thứ Năm, ngày 07/04/2016 - 11:05

(Tổ Quốc)- Tối 6/4 tại sân vận động huyện Trảng Bàng, Tây Ninh đã diễn ra lễ Khai mạc Festival Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng. Đây cũng là dịp để tỉnh Tây Ninh chính thức công bố quyết định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận nghề bánh tráng phơi sương Trảng Bàng là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Theo ban tổ chức, đã có 180 gian hàng đăng ký tham gia Festival. Trong đó, có 160 gian hàng của các doanh nghiệp ngoài tỉnh và 20 gian hàng của các doanh nghiệp trong tỉnh. Bên cạnh mặt hàng chính là bánh tráng phơi sương, còn có hàng chục loại bánh tráng khác, như bánh tráng thường, bánh tráng xuất khẩu, bánh tráng nướng, bánh tráng sữa, bánh tráng muối ớt, bánh tráng mè, bánh tráng vụn… được trưng bày.

Festival vinh danh Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng - ảnh 1

Lễ công bố Nghề bánh tráng phơi sương Trảng Bàng là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia (ảnh thanhnien)

Ngoài các loại bánh hiện diện trong Festival, còn có nhiều loại trái cây như xoài tứ quý, mãng cầu núi Bà Đen, muối tôm, muối ớt, muối chay... cùng các gian hàng may mặc, giày dép, đồ gỗ nội thất v.v…

Đáng chú ý, tại khu vực giữa sân vận động, ban tổ chức đã dành một không gian nhằm tái hiện các công đoạn sản xuất bánh tráng phơi sương- từ khâu xay bột bằng cối đá theo kiểu thủ công truyền thống đến tráng bánh, phơi bánh, nướng bánh.

Đặc biệt, tại Festival còn có sự xuất hiện chiếc bánh tráng nướng to nhất từ trước tới nay ở Trảng Bàng, do ông Phan Văn Gan và ê- kíp thợ của ông thực hiện. Festival bánh tráng phơi sương Trảng Bàng. Nếu như chiếc bánh tráng phơi sương thông thường đường kính chỉ khoảng 25cm thì chiếc bánh khổng lồ do ông Phan Văn Gan cùng ê-kíp thực hiện to gấp 4 lần. Được biết, đây là ý tưởng của Gan khi nghe tin lần đầu tiên Trảng Bàng, Tây Ninh tổ chức Festival bánh tráng phơi sương. Và phải rất mất nhiều công sức, thử nghiệm với sự hỗ trợ của một nhóm người chiếc bánh khổng lồ này mới được hoàn tất và hiện diện đúng dịp Festival.

Trong thời gian diễn ra Festival sẽ có các chương trình biểu diễn nghệ thuật với nhiều ca sĩ nổi tiếng đến từ TP.HCM thể hiện đờn ca tài tử, hòa tấu dân tộc… cùng với đó là giao lưu, trò chuyện với các chuyên gia ẩm thực.

Nói về Festival, ông Nguyễn Thanh Ngọc, Phó chủ tịch UBND tỉnh, chia sẻ: “Lần đầu tiên tỉnh tổ chức Festival Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng nên chúng tôi kỳ vọng rất lớn. Đây cũng là dịp để tôn vinh nghề bánh tráng phơi sương lâu đời vốn đã có thương hiệu trong và ngoài nước, và hôm nay chính thức được công nhận là di sản văn hóa. Trước đây, có hãng thông tấn nước ngoài quay phim về nghề bánh tráng phơi sương Trảng Bàng. Họ rất thích thú vì nghề bánh tráng phơi sương Trảng Bàng có lịch sử tương đối dài và đặc biệt là hương vị không lẫn với các loại bánh tráng khác”.

Đây là sự kiện do Sở VHTTDL tỉnh Tây Ninh, UBND huyện Trảng Bàng phối hợp cùng Công ty Cổ phần truyền thông Vương Hậu tổ chức. Sự kiện diễn ra từ ngày 6-12/4, dự kiến thu hút khoảng 100 nghìn lượt khách tham quan.

Hà Anh (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại