Khai mạc Lễ hội Tháp Bà Ponagar năm 2016
Thứ Năm, ngày 28/04/2016 - 13:57

(Tổ Quốc)- Sáng 27/4, tỉnh Khánh Hòa tổ chức khai mạc Lễ hội Tháp Bà Ponagar năm 2016. Đây là lễ hội truyền thống được tổ chức hằng năm nhằm tưởng nhớ Thiên Y Thánh mẫu Ana, người được dân gian tôn vinh là Mẹ xứ sở của vùng đất Nam Trung bộ.

Hàng vạn người dân tỉnh Khánh Hòa và các địa phương: Ninh Thuận, Bình Thuận, Gia Lai, Đà Nẵng... đã hành hương về dự lễ hội.

Khai mạc Lễ hội Tháp Bà Ponagar năm 2016 - ảnh 1
Tháp Bà Ponagar là Di sản phi vật thể cấp quốc gia

Tháp Bà Ponagar có tuổi đời hơn 1.200 năm, tọa lạc trên đồi Cù Lao nằm cạnh dòng sông Cái, thuộc địa bàn phường Vĩnh Phước, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, được xây dựng theo lối kiến trúc độc đáo của người Chăm. Khu tháp này được công nhận là Di tích lịch sử cấp quốc gia vào năm 1979 và Lễ hội Tháp Bà Ponagar được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục Di sản phi vật thể cấp quốc gia vào cuối năm 2012.

Lễ hội kéo dài đến hết ngày 29/4 với nhiều nghi thức như: Lễ thay y, lễ cầu siêu và thả hoa đăng, lễ cầu "Quốc thái, dân an", lễ tế cổ truyền, lễ dâng hương tạ Mẫu, lễ hoàn kinh...

Bên cạnh các nghi thức tín ngưỡng, tại lễ hội còn diễn ra nhiều hoạt động văn hóa như: Diễn tuồng, múa Chăm, biểu diễn làm gốm, dệt vải… nhằm tôn vinh những giá trị trong đời sống tinh thần của đồng bào dân tộc Chăm nói riêng và đồng bào các dân tộc vùng Nam Trung bộ nói chung; đồng thời tưởng nhớ, tri ân công đức của Mẹ xứ sở Thiên Y Thánh Mẫu Ana.

Chính phủ

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại