Lễ giỗ thứ 570 Chiêu trưng Đại vương Lê Khôi
Thứ Ba, ngày 07/06/2016 - 19:47

Từ ngày 5 đến 7/6 (tức mùng 1- 3/5 âm lịch), tại núi Long Ngâm Cửa Sót, UBND huyện Thạch Hà và UBND huyện Lộc Hà (tỉnh Hà Tĩnh) đã cử hành Lễ giỗ lần thứ 570 Chiêu trưng Đại vương Lê Khôi.

Lễ giỗ thứ 570 Chiêu trưng Đại vương Lê Khôi - ảnh 1

Chủ tịch UBND tỉnh huyện Thạch Hà Trần Việt Hà đánh trống khai lễ
(Ảnh: baohatinh.vn)

Tướng quân Lê Khôi sinh ra ở xã Lam Sơn, Thụy Nguyên (Thanh Hóa), là cháu của Lê Lợi. Năm 1418, quân Minh xâm lược nước ta, Lê Khôi đã sớm ý thức được lòng yêu nước khi tham gia cuộc khởi nghĩa chống quân Minh do vua cha khởi nghĩa. Trong các trận đánh Kha Lưu, Xương Giang…, ông cùng với tướng lĩnh đã bắt sống tướng Đô Ty, Chu Kiệt, chém tướng Hoàng Thanh và đánh cho viên tướng Thôi Tụ, thượng thư Hoàng Phúc khiếp đảm…

Năm 1446, Lê Khôi đem quân đi dẹp loạn. Đại quân của ông đi đến đâu chiến thắng đến đó. Nhưng trên đường trở về, ông đã lâm bệnh nặng rồi mất tại núi Long Ngâm, làng Dương Luật - nay là xã Thạch Bàn, huyện Thạch Hà. Biết tin, triều đình nhà Lê đã tiến hành quốc tang và an táng thi hài ông tại chóp núi Long Ngâm và cho lập đền thờ tại đó.

Năm 1487, Lê Khôi được vua Lê Thánh Tông tặng phong là Chiêu trưng Đại vương. Tưởng nhớ đến công lao và sự nghiệp của Đại vương Lê Khôi, hằng năm cứ đến những ngày mùng 1 đến 3/5 âm lịch, người dân các xã Thạch Bàn, Thạch Hải (Thạch Hà), Thạch Kim, Mai Phụ (Lộc Hà) lại hành lễ tế ông. Tại lễ hội, du khách thập phương cùng người dân địa phương tiến hành lễ rước Chiêu Trưng Đại vương Lê Khôi từ các đền vọng đến đền chính; tổ chức các trò chơi dân gian vui nhộn như: đua thuyền, bóng chuyền, cờ tướng…

Lễ hội đền Lê Khôi từ lâu đã là sinh hoạt văn hóa truyền thống của người dân bãi ngang các huyện Thạch Hà, Lộc Hà, cũng là dịp để nhân dân ghi nhớ đến công lao to lớn của ông đối với sự nghiệp chống giặc Minh xâm lược bảo vệ Tổ quốc, đồng thời cầu mưa thuận, gió hoà, trời yên, biển lặng, mùa màng tốt tươi.

Nguyên Hà
(Tổng hợp báo Nhân dân, báo Hà Tĩnh)

 

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại