Lễ hội Hang Bua chính thức khai hội
Chủ Nhật, ngày 28/02/2016 - 15:38

(Tổ Quốc)- Đã thành thông lệ hàng năm, năm nay lễ hội Hang Bua, Quỳ Châu, Nghệ An lại được người dân trong vùng tổ chức.

Lễ hội bắt đầu từ ngày 21 đến ngày 23 tháng Giêng hàng năm để tưởng nhớ những người có công khai bản lập mường. Lễ hội mang đậm bản sắc dân tộc Thái với những phong tục văn hóa cổ truyền của người dân miền núi.

Lễ hội Hang Bua chính thức khai hội - ảnh 1
Lễ khai hội Lễ hội Hang Bua (ảnh Internet)

Lễ hội năm nay chính thức được khai mạc vào sáng ngày 28/02 (tức sáng ngày 21 tháng Giêng Âm lịch) tại Thẳm Bua, xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An. Tới dự có đại diện các bộ, ban, ngành trung ương, lãnh đạo tại địa phương cùng đông đảo người dân và du khách.

Lễ hội Hang Bua là một trong những lễ hội lớn ở Nghệ An, Lễ hội được tổ chức hàng năm nhằm phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc vùng Tây Bắc Nghệ An nói chung và đồng bào các dân tộc huyện Quỳ Châu nói riêng. Sau 20 năm phục dựng lễ hội (từ năm 1996), tới nay, lễ hội đã thu hút đông đảo người dân trong và ngoài nước tham gia, là nét sinh hoạt văn hóa độc đáo của Nghệ An trong dịp đầu năm mới.

Lễ hội Hang Bua chính thức khai hội - ảnh 2
Người dân nô nức đi khai hội (ảnh Internet)

Đây cũng là dịp để người dân vùng đất Quỳ Châu hay còn gọi là mường Chiêng Ngam gửi gắm những nguyện vọng tâm linh và nhớ lại truyền thuyết về một lễ hội với những sắc màu huyền thoại. Lễ hội bắt đầu với nghi lễ cúng thành hoàng Mường Chiêng Ngam, nơi thờ 3 vị thần đã có công dựng bản lập mường là: Siêu Bọ, Siêu Ké và Siêu Luông.

Trong khuôn khổ lễ hội có nhiều hoạt động như: Trình diễn CLB văn hóa Thái, thi cham rượu cần, giới thiệu các món ăn truyền thống của địa phương, thi trình diễn nghi lễ Xăng Khan, thi Người đẹp Hang Bua năm 2016, thi cuốn hương trầm, thi viết chữ Thái, thi cắm trại đẹp…

Lễ hội diễn ra từ nay cho đến ngày 01/3/2016.

NA

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại