Nhảy lửa- Nghi lễ mang sức mạnh tinh thần người Pà Thẻn
Thứ Ba, ngày 19/04/2016 - 11:45
(Tổ Quốc)- Đôi chân trần hất tung đống than hồng, bàn tay bốc từng nắm than đỏ bỏ vào miệng, nghi lễ tâm linh Nhảy lửa của người Pà Thẻn thể hiện sức mạnh tinh thần trong đời sống sinh hoạt.

Trong khuôn khổ các hoạt động của Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam được tổ chức tại Làng Văn hóa- Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), Lễ Nhảy lửa của người Pà Thẻn đến từ xã Hồng Quang (Lâm Bình- Tuyên Quang) đã được các nghệ nhân thực hiện một cách say mê, thuần thục.

Dưới đây là một số hình ảnh ghi lại tại Lễ hội Nhảy lửa:

Nhảy lửa- Nghi lễ mang sức mạnh tinh thần người Pà Thẻn - ảnh 1
Hàng năm nhằm ngày 16 tháng Giêng, đồng bào Pà Thẻn lại tổ chức lễ hội Nhảy lửa, lễ hội diễn ra sau khi công việc đồng áng kết thúc, nghi thức Nhảy lửa tương tự như lễ cúng cơm mới của một số dân tộc khác.

Nhảy lửa- Nghi lễ mang sức mạnh tinh thần người Pà Thẻn - ảnh 2
Lễ cúng tế thần linh với Lễ vật gồm bát nhang, đàn gõ pán-dơ, thủ lợn, gà luộc, 5 chén rượu, tiền vàng mã... là nghi thức quan trọng không thể thiếu trong Lễ Nhảy lửa

Nhảy lửa- Nghi lễ mang sức mạnh tinh thần người Pà Thẻn - ảnh 3
Thời gian bắt đầu Lễ hội khoảng 18h, thầy mo tay cầm que liên tục gõ vào đàn pán-dơ và miệng đọc bài khấn để mời 28 vị thần về chứng kiến lễ hội. Những chàng trai ngồi đối diện với thầy mo để thầy làm phép. Sau khi làm lễ, các thanh niên dân tộc Pà Thẻn chân trần đạp lên đống than đỏ rực đã được chuẩn bị sẵn.

Nhảy lửa- Nghi lễ mang sức mạnh tinh thần người Pà Thẻn - ảnh 4
Những thanh niên hội tụ đủ điều kiện, được chọn lựa để tham gia lễ Nhảy lửa có độ tuổi trung bình từ 15 đến 50 tuổi.

Nhảy lửa- Nghi lễ mang sức mạnh tinh thần người Pà Thẻn - ảnh 5
Khi nhảy lửa, từng người nhảy lửa đã được thày mo làm phép để các bậc thần linh sẽ nhập đồng vào họ. Lần lượt, những thanh niên lảo đảo như người say tiến vào đống than hồng.

Nhảy lửa- Nghi lễ mang sức mạnh tinh thần người Pà Thẻn - ảnh 6
Than hồng bắn tung toé hoà trong vũ điệu của đôi chân và đôi tay người nhảy, thời gian nhảy chỉ khoảng hơn 1 phút đồng hồ.

Nhảy lửa- Nghi lễ mang sức mạnh tinh thần người Pà Thẻn - ảnh 7
Điều đặc biệt, sau khi đạp lên đống than hồng, người nhảy lửa không hề bị bỏng hay bị thương.
Theo quan niệm, sau khi đồng ruộng đã gặt xong, người Pà Thẻn tổ chức lễ Nhảy lửa nhằm tạ ơn trời đất, thần linh đã cho một mùa vụ tươi tốt và cũng cầu chúc cho mùa vụ năm sau. Lửa sẽ mang lại sự ấm áp, may mắn.

Ngọc Thành

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại