Rộn ràng tiếng chiêng, tiếng đàn T'rưng
Thứ Sáu, ngày 18/03/2016 - 19:02

(Tổ Quốc)- Nằm trong chuỗi sự kiện Liên hoan Nghệ thuật dân gian Tây Nguyên gắn với Tuần Văn hóa- Du lịch Kon Tum lần thứ 3 năm 2016 (từ 17-21/3), sáng nay 18/3, tại Bảo tàng tỉnh Kon Tum đã diễn ra lễ khai mạc Trưng bày, triển lãm văn hóa Tây Nguyên và sản phẩm của Kon Tum.

Chương trình kéo dài từ ngày 18-20/3 với các hoạt động văn hóa nghệ thuật phong phú và đặc sắc, như: trưng bày các sản phẩm văn hóa; trình diễn nghệ thuật chỉnh chiêng; giao lưu trình diễn cồng chiêng; tổ chức các trò chơi dân gian... của các nghệ nhân đến từ các tỉnh Gia Lai, Đăk Lăk, Đăk Nông, Lâm Đồng.

Rộn ràng tiếng chiêng, tiếng đàn T'rưng - ảnh 1
Khai mạc Liên hoan tạc tượng gỗ dân gian

Tại buổi lễ, bà Trần Thị Nga- Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban tổ chức, cho biết, Chương trình góp phần vào việc bảo lưu vốn văn hóa cổ truyền của các dân tộc và gìn giữ cho các thế hệ mai sau những nét đặc trưng nhất của không gian văn hóa Tây Nguyên.

“Thông qua Liên hoan Nghệ thuật dân gian Tây Nguyên gắn với Tuần Văn hóa- Du lịch Kon Tum lần này nhằm giới thiệu di sản văn hóa cũng như để đồng bào Tây Nguyên cùng du khách trong nước và quốc tế biết nhiều hơn đến vùng đất, con người huyền thoại trên các sơn nguyên ở phía Tây Tổ quốc” - bà Trần Thị Nga nói.

Rộn ràng tiếng chiêng, tiếng đàn T'rưng - ảnh 2
Nghệ nhân A Bút đánh chiêng tại lễ khai mạc

Tại liên hoan lần này những nét văn hóa của tỉnh Gia Lai được trưng bày như là một nét chấm phá trong chủ đề “Gia Lai: Thiên nhiên và những di sản văn hóa phi vật thể đã được vinh danh”, gồm: Không gian văn hóa cồng chiêng, sử thi của người Bahnar và lễ cầu mưa của Yang Powtao Apui (thần vua Lửa).

Đại diện đoàn Đắk Nông, cho biết năm nay Bảo tàng tỉnh trưng bày, giới thiệu 60 hiện vật mang đậm bản sắc văn hóa của người M'Nông và 20 ảnh giới thiệu về không gian di tích bổi bật của địa phương.

Rộn ràng tiếng chiêng, tiếng đàn T'rưng - ảnh 3
Dệt thổ cẩm, nét văn hóa đặc sắc trong lễ hội
Rộn ràng tiếng chiêng, tiếng đàn T'rưng - ảnh 4

Bà Đỗ Thị Thanh Thủy- Giám đốc Bảo tàng tỉnh Kon Tum cho biết, nhân dịp này Bảo tàng trưng bày 342 hiện vật tái hiện bản sắc văn hóa của các dân tộc thiểu số như Ba Na, Xê Đăng, Jẻ Triêng, Brâu, Rơ Măm, Ja Rai đang sinh sống trong khu vực Tây Nguyên; cùng 120 tác phẩm nghệ thuật liên quan, và 50 ảnh tư liệu dân tộc học về các dân tộc Tây Nguyên.

Cũng trong sáng nay, tại nhà rông Kon Klor, TP. Kon Tum đã tổ chức lễ khai mạc liên hoan tác tượng gỗ dân gian và chế tác nhạc cụ truyền thống của các dân tộc thiểu số Tây Nguyên. Chương trình kéo dài từ nay đến hết ngày 20/3.

Rộn ràng tiếng chiêng, tiếng đàn T'rưng - ảnh 5
Các nghệ sĩ biểu diễn đánh đàn T'rưng

Theo Ban tổ chức, Lễ khai mạc Liên hoan nghệ thuật dân gian Tây Nguyên gắn với Tuần Văn hóa-Du lịch Kon Tum lần thứ 3 sẽ chính thức diễn ra vào lúc 19g30’ tối nay, tại nhà rông Kon Klor, TP Kon Tum. Chương trình sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV 8 và các đài PTTH các tỉnh Tây Nguyên.

Tin, ảnh: Gia Thanh

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại