Rực sắc hoa anh đào, mai vàng Yên Tử, Hạ Long 2016
Thứ Sáu, ngày 11/03/2016 - 10:28

(Tổ Quốc)- Tại cuộc họp báo tổ chức sáng 10/3, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) Vũ Hồng Sơn cho biết mới nhận được thông tin về việc thay đổi chương trình về Lễ hội hoa Anh đào Hạ Long 2016.

Theo đó, lần đầu tiên cây hoa mai vàng Yên Tử (Uông Bí) sẽ được đưa vào trưng bày trong lễ hội này, vì vậy tên của lễ hội cũng được Ban tổ chức thay đổi thành “Lễ hội Hoa Anh đào - Mai vàng Yên Tử, Hạ Long 2016” với chủ đề “Hội nhập, Hợp tác và Phát triển”.

 

Rực sắc hoa anh đào, mai vàng Yên Tử, Hạ Long 2016 - ảnh 1

Lần đầu tiên cây mai vàng Yên Tử được trưng bày tại Lễ hội hoa Anh đào
(Ảnh: Internet)

 

Lễ hội Hoa Anh Đào - Mai vàng Yên Tử, Hạ Long 2016 do UBND TP Hạ Long phối hợp với Hiệp hội Văn hóa quốc tế Wanokai Nhật Bản tổ chức từ ngày 18-21/3/2016 tại Quảng trường 30/10 (phường Hồng Hải, TP Hạ Long). Lễ khai mạc diễn ra vào lúc 20h00 ngày 18/3/2016 tại Quảng trường 30/10 và được truyền hình trực tiếp trên kênh QTV1 Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Quảng Ninh, đưa tin trên kênh VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam và kênh NHK Truyền hình Nhật Bản. Lễ hội cũng sẽ được nhiều cơ quan báo chí của Trung ương và địa phương tham gia đưa tin.

Năm nay là năm thứ tư tỉnh Quảng Ninh và phía bạn Nhật Bản phối hợp tổ chức lễ hội. Tuy nhiên, gần đến thời gian khai mạc, nội dung và chương trình lễ hội có sự thay đổi. Phó Chủ tịch UBND thành phố Hạ Long cho biết: Qua trao đổi qua điện thoại vào sáng sớm 10/3, phía bạn Nhật Bản đã đồng ý chủ trương trên.

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Hạ Long, có hai thuận lợi khi tổ chức “tổ hợp lễ hội” là thành phố Hạ Long có kinh nghiệm 4 năm tổ chức Lễ hội hoa Anh đào và Lễ hội Yên Tử cũng được thành phố Uông Bí tổ chức hàng năm, trong đó có phần trưng bày hoa mai vàng Yên Tử. Do vậy việc tổ chức Lễ hội hoa Anh đào và hoa Mai vàng Yên Tử sẽ thuận lợi, chỉ là ghép thêm chương trình của Yên Tử vào trong kết cấu của chương trình.

Dự kiến, Quảng Ninh sẽ đưa khoảng 80 cây mai vàng trưng bày tại lễ hội; trong đó có 65 cây loại vừa, cao từ 1,5-2m, tán rộng chừng 1,5m; 15 cây tương đối to và một số ít cây dáng thế.

Các hoạt động chính tại lễ hội, gồm: Khai mạc và giao lưu văn hóa nghệ thuật Việt - Nhật (trình diễn trang phục truyền thống và hiện đại của Việt Nam và Nhật Bản; các tiết mục ca, vũ, nhạc Việt - Nhật; trình diễn, giới thiệu một số nét văn hóa truyền thống Nhật Bản do các nhóm nhạc, ca sỹ nổi tiếng của Việt Nam và Nhật Bản biểu diễn); triển lãm hoa Anh Đào, hoa Mai vàng Yên Tử và sinh vật cảnh; trưng bày, giới thiệu và bán các sản phẩm du lịch, thương mại, văn hóa, ẩm thực, thời trang, hàng gia dụng, tạp hóa, lưu niệm, sinh vật cảnh… của Việt Nam và Nhật Bản (số lượng khoảng 160 gian hàng).

Trong khuôn khổ Lễ hội còn diễn ra nhiều hoạt động khác như: Tổ chức Hội nghị hợp tác xúc tiến và đầu tư phát triển về du lịch, thương mại giữa Việt Nam và Nhật Bản với sự tham gia của một số quan chức chính phủ Nhật Bản, lãnh đạo một số bộ ngành Trung ương, tỉnh Quảng Ninh và các doanh nghiệp; Triển lãm giới thiệu di sản thiên nhiên Thế giới Vịnh Hạ Long...

Đến thời điểm này công tác chuẩn bị tổ chức Lễ hội Hoa Anh đào - Mai vàng Yên Tử, Hạ Long 2016 đang được các đơn vị khẩn trương thực hiện theo đúng kế hoạch như việc thiết kế, lắp dựng sân khấu; trang trí xung quanh khu vực Quảng trường 30/10; công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm...

Nguyên Hà (tổng hợp từ TTXVN, báo Quảng Ninh)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại