Sôi động các hoạt động văn hóa tại Đà Nẵng
Thứ Tư, ngày 23/03/2016 - 20:45

(Tổ Quốc)- Lễ khai mạc Lễ hội Cầu ngư và giới thiệu văn hóa truyền thống của đồng bào Cơ tu là những sự kiện đã và sẽ diễn ra tại Đà Nẵng.

Sáng nay 23/3, lễ khai mạc Lễ hội Cầu ngư năm 2016 đã diễn ra tại Lăng Ông Vạn Đồng Hiệp, đường Hoàng Sa, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, Tp. Đà Nẵng.

Lễ hội Cầu ngư, quận Sơn Trà diễn ra trong 3 ngày từ 23-25/3 cũng là dịp phát động ra quân khai thác hải sản năm 2016 và các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục - thể thao phụ trợ. Lễ khai mạc diễn ra với nhiều nghi thức như: lễ nghinh thần, lễ cầu an, lễ tế âm linh, lễ tế chánh…

Bên cạnh đó còn có các hoạt động khác như thi đấu bóng chuyền bãi biển, Xây chầu - Hát lễ Cầu ngư, hát tuồng, hát bài chòi, thi đan lưới, ngoáy thúng, bơi thúng, lắc thúng… cũng diễn ra liên tục từ sáng đến tối trong thời gian này.

Đây đều là những hoạt động văn hóa, văn nghệ dân gian, các môn thể thao truyền thống mang đậm nét đặc trưng của người dân vùng biển nói chung, quận Sơn Trà nói riêng.

Ngoài ra, đây cũng là dịp để người dân các phường ven biển Thọ Quang, Mân Thái, Phước Mỹ trưng bày và giới thiệu, bán các sản phẩm truyền thống vùng biển như nước mắm các loại, cá khô, mực khô… hứa hẹn sẽ đem lại nhiều niềm vui và sự thú vị cho người dân và du khách đến với vùng biển xinh đẹp Đà Nẵng.

Sôi động các hoạt động văn hóa tại Đà Nẵng - ảnh 1

Nghi thức nghinh thần tại Lễ cầu ngư (ảnh minh họa: Hồng Hà)

 

Tiếp đó, vào ngày 29/3 tới, nhân kỷ niệm 41 năm ngày giải phóng thành phố Đà Nẵng, Bảo tàng Đà Nẵng sẽ tổ chức chương trình giới thiệu văn hóa truyền thống của đồng bào Cơ tu ở Đà Nẵng và Quảng Nam đến với du khách và người dân thành phố.

Với chủ đề “Văn hóa dân tộc Cơ tu - Nơi lưu giữ bản sắc cộng đồng”, ngoài trưng bày một số hình ảnh, hiện vật giới thiệu về văn hóa ẩm thực, trang phục, lễ hội, sinh hoạt đời thường của đồng bào dân tộc Cơ tu ở Quảng Nam và Đà Nẵng, ngày hội còn trình diễn các nghề truyền thống như nghề dệt thổ cẩm, nghề đan mây tre và nghề điêu khắc gỗ.

Tại lễ hội, người dân và du khách có thể tìm hiểu những nét độc đáo của đồng bào Cơ Tu thông qua 6 nghệ nhân đến từ xã Tà Lu và xã Ba, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam.

Đồng bào dân tộc Cơ tu là một bộ phận trong cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam. Người Cơ tu sinh sống tập trung ở vùng núi phía Tây tỉnh Quảng Nam, Thừa Thiên Huế và thành phố Đà Nẵng, một số ít sinh sống ở vùng Tây Trường Sơn thuộc nước bạn Lào. Xét về địa bàn cư trú, người Cơ tu chia thành hai nhóm: Nhóm người Cơ tu ở vùng cao và người Cơ tu sinh sống ở vùng thấp.

Đồng bào Cơ tu ở thành phố Đà Nẵng hiện nay thuộc nhóm Cơ tu vùng thấp, sinh sống tại hai xã Hòa Phú và Hòa Bắc, huyện Hòa Vang. Cộng đồng người Cơ tu đã sáng tạo và bảo tồn những giá trị văn hóa độc đáo, riêng có của dân tộc mình về mặt trang phục, âm nhạc, lễ hội, phong tục tập quán. Những nét văn hóa ấy đã góp phần tạo nên sự đa dạng cho nền văn hóa Việt Nam

Trong quá trình hình thành và phát triển, đồng bào Cơ tu đã sáng tạo, gìn giữ và lưu truyền những nghề thủ công truyền thống độc đáo của dân tộc mình, trưng bày giới thiệu 3 nghề thủ công tiêu biểu của đồng bào Cơ tu: nghề dệt, nghề đan mây tre và nghề điêu khắc gỗ./.

Hồng Hà (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại