Sơn mài Việt Nam - Ottchil Hàn Quốc “đọ sắc”
Thứ Ba, ngày 01/12/2015 - 12:47
(Toquoc)- Lần đầu tiên, triển lãm tranh sơn mài của hai quốc gia Việt Nam- Hàn Quốc được trưng bày.

Sơn mài Việt Nam - Ottchil Hàn Quốc “đọ sắc”  - ảnh 1
Tác phẩm "Dưới mái đình" của họa sĩ Chu Viết Cường (ảnh: cung cấp)

Triển lãm giao lưu Việt Nam- Hàn Quốc mang tên “Sơn mài - Việt Nam và Ottchil - Hàn Quốc diễn ra từ ngày 30/11 kéo dài đến ngày 12/12, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Hà Nội. Đây là lần đầu tiên triển lãm về tranh sơn mài giữa Việt Nam và Hàn Quốc được Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức.

Triển lãm trưng bày 39 tác phẩm sơn mài xuất sắc của các họa sĩ Việt Nam và Hàn Quốc. Các tác phẩm lần này là những bức họa đa dạng khắc họa những nét đẹp của phong cảnh, chân dung và đời sống người dân hai nước.

Ngoài việc thưởng thức những tác phẩm tranh sơn mài của các họa sĩ của hai quốc gia, công chúng cũng có cơ hội tìm hiểu về sự khác nhau và sự tương đồng trong nghệ thuật sơn mài giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Nghệ thuật Ottchil (sơn mài) của Hàn Quốc chủ yếu sử dụng kỹ thuật Najeon-chil (kỹ thuật sử dụng vỏ trai, vỏ sò…) để sáng tác các tác phẩm hội họa. Sơn Ottchil được khai thác từ cây sơn Ott-namu, một loại sơn tự nhiên, thân thiện với môi trường và không gây hại tới con người. Ottchil có đặc tính nổi bật là chống nước, chống mối mọt, chống côn trùng và không bị biến đổi màu sắc, độ bền dù trải qua khoảng thời gian dài cả ngàn năm.

Sơn mài Việt Nam - Ottchil Hàn Quốc “đọ sắc”  - ảnh 2

Một tác phẩm sơn mài của họa sĩ Hàn Quốc (ảnh: cung cấp)

Còn tại Việt Nam, cùng với sự phát triển của mỹ thuật, sơn mài trở thành chất liệu sáng tác trong các tác phẩm hội họa và trở thành niềm đam mê bất tận, làm nên tên tuổi của rất nhiều họa sỹ như: Trần Đình Thọ (1919-2011), Nguyễn Gia Trí (1909-1993), Trần Văn Cẩn (1910-1994)…

Tại Việt Nam, các họa sỹ thường sử dụng sơn ta lấy từ nhựa cây sơn ở Phú Thọ, một loại sơn tự nhiên không độc, có độ bền cao được luyện thành sơn chín cùng các chất liệu tự nhiên khác như vàng, bạc, son, vỏ trứng… để pha màu và vẽ lên mặt tranh. Hồn của tranh sơn mài và tài của họa sỹ Việt được quyết định và thể hiện qua quá trình mài tranh. Đây chính là điểm khác biệt của tranh sơn mài Việt Nam.

Bên lề triển lãm giao lưu Việt Nam- Hàn Quốc lần này, Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc sẽ tổ chức thêm các hoạt động như hội thảo, tọa đàm vào ngày 01/12 tại 49 Nguyễn Du nhằm tạo thêm cơ hội tìm hiểu, khám phá và so sánh về nghệ thuật sơn mài và Ottchil giữa họa sỹ hai nước, giao lưu họa sỹ Hàn Quốc với sinh viên Việt Nam.

Hồng Hà


Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại