Trăn trở tìm giải pháp cho thị trường mỹ thuật nội địa
Thứ Năm, ngày 30/07/2015 - 16:48

(Toquoc)- Đây là tâm lý chung của các đại biểu tham dự Hội thảo “Giải pháp phát triển thị trường mỹ thuật Việt Nam trong bối cảnh kinh  tế, xã hội đương đại” vừa diễn ra sáng nay tại Hà Nội.

Với sự tham dự của Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên, Cục trưởng Cục Mỹ thuật,  Nhiếp ảnh và Triển lãm Vi Kiến Thành cùng các chuyên gia về mỹ thuật, các họa sỹ, Hội thảo nhằm ghi nhận những ý kiến đóng góp để các nhà quản lý xây dựng được các cơ chế, chính sách phù hợp cho việc phát triển thị trường mỹ thuật trong nước.

Trăn trở tìm giải pháp cho thị trường mỹ thuật nội địa - ảnh 1

Cục trưởng Vi Kiến Thành phát biểu tại hội thảo

Hội thảo xoay quanh một số nội dung như: Các chính sách đầu tư cho mỹ thuật, chính sách ưu tiên của Nhà nước dành cho các tập đoàn, doanh nghiệp để khuyến khích các tập đoàn, doanh nghiệp có đầu tư cho mỹ thuật; Các giải pháp về hoạt động của bảo tàng, bảo tàng mỹ thuật, phát triển bảo tàng mỹ thuật trong đời sống mỹ thuật hôm nay, để bảo tàng trở thành nơi đi đầu trong các hoạt động sưu tầm, mua tác phẩm mỹ thuật; Vấn đề về chính sách hỗ trợ nghiên cứu và phổ biến nghệ thuật trong đời sống đương đại hiện nay; Các chính sách cho việc sưu tầm nghệ thuật tư nhân, hoạt động của gallery, thành lập xây dựng các bảo tàng tư nhân về mỹ thuật…

Phát biểu tại Hội thảo, ông Vi Kiến Thành – Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm  nhận định, thị trường mỹ thuật trong nước vừa là mục tiêu, vừa là động lực để phát triển mỹ thuật bền vững, đây có thể xem là mục tiêu lớn nhất của mỹ thuật trong 10 năm tới, cùng với việc nâng cao chất lượng tác phẩm.

“Nếu không có thị trường mỹ thuật trong nước thì mỹ thuật Việt  Nam chưa thể phát triển bền vững được và còn tiếp tục bị tác động bởi thị trường mỹ thuật ngoài nước. Đó là điều khiến các cơ quan quản lý trăn trở trong nhiều năm qua. Tìm giải pháp gì, chính sách gì, tác động nào để có được thị trường mỹ thuật trong nước, có được người xem, có được đông đảo người Việt Nam hiểu và yêu mỹ thuật Việt Nam?” – ông Thành trăn trở.

Tại hội thảo, các đại biểu đã nêu những khó khăn, vướng mắc trong việc sưu tầm các tác phẩm nghệ thuật cho bảo tàng, tình trạng tranh giả tranh nhái, sự lép vế của truyền thông về mỹ thuật trên các phương tiện thông tin đại chúng… cũng như đề xuất những giải pháp thiết thực để hình thành một thị trường mỹ thuật nội địa.

Ban tổ chức khẳng định sẽ tiếp thu những ý kiến, đánh giá, đề xuất để đưa vào đề tài nghiên cứu khoa học, từ đó xây dựng các cơ chế, chính sách phù hợp đối với sự phát triển thị trường mỹ thuật trong nước./.

Thảo Linh

 

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại