Triển lãm lần đầu tiên dành cho nữ họa sĩ Việt Nam - Malaysia
Thứ Năm, ngày 20/08/2015 - 17:20

(Toquoc)- Lần đầu tiên, một triển lãm dành riêng giới thiệu nghệ thuật của các nữ họa sĩ hai nước Việt Nam và Malaysia sẽ được tổ chức từ ngày 26/8 đến ngày 3/9/2015.

Đây là sự kiện văn hóa quy mô được Đại sứ quán Malaysia phối hợp thực hiện cùng một số cơ quan, cá nhân của Việt Nam tổ chức tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 58 năm, ngày Quốc khánh Malaysia (31/8/1957) và 70 năm, ngày Quốc khánh Việt Nam (2/9/1945).

Triển lãm lần đầu tiên dành cho nữ họa sĩ Việt Nam - Malaysia - ảnh 1
Một tác phẩm của nữ họa sĩ Malaysia sẽ trưng bày tại triển lãm

Triển lãm sẽ giới thiệu nhiều hình thức mỹ thuật như: điêu khắc, nghệ thuật sắp đặt, hội họa, đồ họa với các chủ đề khác nhau, từ các vấn đề về môi trường, biến đổi khí hậu, nữ quyền, sức mạnh của cái đẹp cho đến những câu chuyện tưởng chừng bé nhỏ giữa đi thường như là cảm xúc cá nhân về vẻ đẹp của sự giao mùa.

Với chủ đề “Mọc”, triển lãm lựa chọn trưng bày hơn 30 sáng tác của 4 nữ nghệ sĩ Malaysia và 5 nữ họa sĩ Việt Nam. Họ đều có vị trí nhất định trong đời sống nghệ thuật mỗi nước, đã cố gắng hoàn thành những sáng tác mới nhất của họ để dành cho triển lãm lần đầu tiên của riêng nữ nghệ sĩ hai nước này.

Trong triển lãm này, các nghệ sĩ Malaysia hướng đến việc soi chiếu bản ngã trong tấm gương cuộc sống, còn các nghệ sĩ Việt Nam lại soi chiếu cuộc sống thông qua chính bản thân mình. Tuy có vẻ ngược dòng nhau trong cách thức biểu hiện, song tất cả các nghệ sĩ đều hướng đến cái đẹp, cầu mong cái thiện và sự bình đẳng tồn tại mãi mãi trong cuộc sống này, giữa con người với con người, con người với thiên nhiên.

Ông Dato’ Azmil Zabidi, Đại sứ Malaysia tại Việt Nam, phát biểu: “Triển lãm có mục đích giới thiệu những nữ nghệ sĩ Việt Nam và Malaysia trong lĩnh vực nghề nghiệp mà thường nam giới chiếm ưu thế nhằm tôn vinh tài năng, nữ tính, sự tự tin và trưởng thành của họ. Mỗi người đều có một câu chuyện riêng để kể với công chúng, được phản ánh thông qua nghệ thuật. Họ đang mong chờ được chia sẻ với công chúng những trải nghiệm cuộc sống này thông qua các sáng tác nghệ thuật trong triển lãm chung chủ đề “Mọc” – tựa như  cách họ tham gia trên hành trình sống để thay đổi, phát triển chính bản thân mình”./.

Tin&ảnh: Hồng Dương

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại