Triển lãm mỹ thuật Việt Nam 2015: Sức trẻ dồi dào
Thứ Tư, ngày 23/12/2015 - 16:43

(Toquoc)- Sự góp mặt của đông đảo các họa sĩ trẻ tại Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2015 cho thấy ngành mỹ thuật Việt Nam đang có đội ngũ kế cận dồi dào sức sáng tạo.

Triển lãm mỹ thuật Việt Nam 2015: Sức trẻ dồi dào - ảnh 1

Tác phẩm trưng bày tại Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2015 phong phú về phong cách sáng tác 

Nhiều gương mặt trẻ

Qua số liệu thống kê, tại Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2015, các tác giả dưới 45 tuổi chiếm hơn 1/2 số lượng tác giả tham gia triển lãm. Điều này cho thấy lực lượng sáng tác trẻ đang chiếm ưu thế. Sự phát triển về số lượng họa sĩ, nhà điêu khắc thuộc thế hệ 8x phản ánh rõ thực tế sự phát triển ở đầu ra của các cơ sở đào tạo mỹ thuật trong cả nước.

Bên cạnh đó năm nay Hội đồng nghệ thuật cũng có các thành viên mới, trẻ như Nguyễn Nghĩa Phương, Vũ Đình Tuấn, Đào Quốc Huy, Lê Lạng Lương…

Họa sĩ Đào Quốc Huy, Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam nhận xét: “Tác phẩm của các tác giả trẻ khá thú vị. Thú vị ở chỗ, các ý tưởng khá thông minh, nhiều tác giả trẻ bắt nhịp được thẩm mỹ của thời đại. Điều đáng mừng là họ đã giao động cùng với thời đại”.

Tin tưởng vào thế hệ kế cận của nền mỹ thuật Việt Nam, PGS.TS Nguyễn Xuân Tiên, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Mỹ thuật TP.HCM, thành viên Hội đồng nghệ thuật chuyên ngành điêu khắc, sắp đặt nói: “Nhìn chung lớp tác giả trẻ hiện nay có điều kiện học tập tốt, đa dạng hơn trong trường lớp cũng như ngoài xã hội; được học đầy đủ các kỹ năng thực hiện mọi chất liệu; được tiếp cận và học hỏi nhiều ngôn ngữ của nhiều trường phái, trào lưu nghệ thuật… nên họ có bản lĩnh hơn khi tham gia các triển lãm, trại sáng tác trong nước, quốc tế. Về ngôn ngữ, tư duy nghệ thuật của lớp tác giả trẻ nói chung và của các nhà điêu khắc trẻ nói riêng rất phong phú, đa chiều. Đó là sự phong phú về phong cách sáng tác với các ngôn ngữ điêu khắc như hiện thực, trừu tượng, biểu hiện, tối giản, sắp đặt...; sự đa dạng về chất liệu như đồng, đá, kim loại, tổng hợp, gốm… với tư duy tạo hình phong phú, đột phá...

Đồng quan điểm này, họa sĩ Lê Anh Vân, Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật chuyên ngành hội họa, đồ họa, video art cũng cho rằng, sức trẻ là yếu tố nổi bật tại kỳ triển lãm này: “Từ kì Triển lãm trước tôi đã thấy một điều là anh em nghệ sĩ đã có nhu cầu, có được những tác phẩm tiếp cận được gần với nghệ thuật đương đại. Tuy chưa có tác phẩm như mong đợi nhưng đấy là một tín hiệu đáng mừng. Qua 5 năm tôi thấy ở các triển lãm, các nghệ sĩ trẻ đã dần xuất hiện các nhân tố mới trong tư duy và cách thức biểu đạt nghệ thuật. Đó là một quá trình vận động không ngừng để đến Triển lãm lần này chúng ta đã có nhiều tác phẩm mang cái mới, đặc biệt là có sự tham gia của các loại hình nghệ thuật: Sắp đặt, Video art, Performance art (nghệ thuật trình diễn)”.

Một ấn tượng chung là các tác phẩm tham dự Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2015 có chất lượng khá đồng đều. Điều này, hoạ sĩ Lê Anh Vân lý giải là: "Phản ánh được thực tế là nghệ sĩ cũng rất cố gắng phấn đấu vượt lên chính mình và cũng chủ động giao lưu quốc tế, lao động hết mình để đưa ra được những tác phẩm phản ánh đời sống xã hội cũng như cá tính của nhân vật, cá tính của nghệ sĩ. Chẳng hạn các yếu tố tín ngưỡng, tôn giáo như “Lên đồng” của Trần Quốc Giang, “Đức tin” của Võ Việt Dũng, phản ánh công nghệ đã làm cho con người trở nên thờ ơ với cuộc sống trong bức “Tuổi teen” của Phạm Hồng Như. Giai đoạn vừa qua có rất nhiều vấn đề ở biển đảo thì trong kỳ triển lãm này cũng xuất hiện nhiều đề tài này. Hay là những vấn đề mà chúng ta cảm thấy rất nặng nề là vấn đề tham nhũng, những xấu xa trong xã hội cũng được nghệ sĩ phản ánh nhưng tất nhiên nó phản ánh bằng nghệ thuật. Về ngôn ngữ thể hiện phải nói là thể hiện một khả năng làm việc ngày càng chuyên nghiệp, mà rất mừng trong đó có nhiều người rất trẻ. Triễn lãm lần này này có nhiều bạn trẻ đạt được nhiều điều mà tôi cho là rất đáng mừng”.

Triển lãm mỹ thuật Việt Nam 2015: Sức trẻ dồi dào - ảnh 2

Chất lượng những tác phẩm tại Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2015 khá đồng đều

Còn thiếu sự vượt trội

Nhiều họa sĩ cho rằng, triển lãm lần này đã phản ánh khá đúng sự phát triển của Mỹ thuật Việt Nam. Có nhân tố trẻ nhưng chưa có sự trội lên hẳn, bứt phá hẳn của các họa sĩ.

Sự thiếu vắng các loại hình nghệ thuật mới là một minh chứng. Năm nay, tất cả các loại hình từ video art, trình diễn, sắp đặt, body art, body painting… đều được mời tham gia. Các loại hình cũng bình đẳng với nhau hoàn toàn trong đánh giá và nhận xét của Hội đồng tuyển chọn tác phẩm trưng bày tại triển lãm. Tuy vậy số lượng tác phẩm thuộc nghệ thuật đương đại năm nay tham gia ít, chưa thực sự có tiếng nói riêng, bản thân các nghệ sĩ cũng vẫn còn mặc cảm, e dè chưa tham gia Triển lãm do có quan niệm đây là một sân chơi truyền thống.

Họa sĩ Lê Anh Vân chia sẻ: “Số lượng các tác phẩm, loại hình mới còn khiêm tốn, như Video art có 11 tác phẩm gửi đến, hay về Trình diễn chỉ có 2 tác phẩm, ngoài ra có nhiều tác phẩm không đáp ứng tiêu chí về nghệ thuật nên cũng chưa xuất hiện tại Triển lãm được. Tuy nhiên để thấy một điều quan trọng là Ban tổ chức và các nghệ sĩ đều muốn bộc lộ cái khả năng cao nhất, cái mà mình mong muốn được thể hiện nhất để đáp ứng được nhu cầu xã hội...”.

Hôm nay, 23/12, Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2015- cuộc phô diễn thành tựu của ngành Mỹ thuật trong 5 năm qua chính thức kết thúc. Trong 5 năm tìm tòi sáng tạo mà để tìm ra cái gì mới, khác lạ, bứt phá lên được thì cũng không phải dễ, vậy nên trong một quá trình như vậy xuất hiện thêm một vài nhân tố mới như Triển lãm lần này thì cũng là đáng quý!

Hà An

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại