Triển lãm tranh vẽ trên nền báo Nhân Dân
Thứ Ba, ngày 08/03/2016 - 17:01

Sức sống của những trang báo Nhân Dân với những câu chuyện, những hồi ức xưa còn được nối dài mãi mãi và được lan tỏa xa hơn.

Sáng 8/3, triển lãm tranh "Nhân Dân - Tranh trên báo cũ" đã khai mạc dưới bóng rợp của cây đa lịch sử ngay tại Tòa soạn Báo Nhân Dân, 71 Hàng Trống (Hà Nội). Đây là hoạt động nghệ thuật chào mừng kỷ niệm 65 năm ngày Báo Nhân Dân ra số đầu. Đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đã tới dự.

Triển lãm tranh vẽ trên nền báo Nhân Dân - ảnh 1
Triển lãm tranh "Nhân Dân - Tranh trên báo cũ" tại trụ sở Báo Nhân Dân 71 Hàng Trống (Hà Nội)

Nét độc đáo đầy ý nghĩa của triển lãm là tất cả các tác phẩm được vẽ trên chất liệu giấy Báo Nhân Dân cũ. Triển lãm trưng bày các tác phẩm của 21 họa sĩ là những tên tuổi hàng đầu của hội họa Việt Nam như họa sĩ  Vi Kiến Thành, Đặng Xuân Hòa, Hồng Việt Dũng, Thành Chương, Đỗ Hoàng Tường, Hoàng Phượng Vỹ, Đinh Quân, Đào Hải Phong, Phạm Luận, Lê Thanh Sơn, Lê Thiết Cương, Đặng Tiến, Lý Trực Dũng, Phạm An Hải...và cả những gương mặt nữ như Nguyễn Thị Hiền, Hoàng Thị Phương Liên, Nguyễn Thị Hồng Phương hay những cá tính trẻ như Doãn Hoàng Lâm, Phạm Hà Hải, Trương Tiến Trà, Phạm Trần Quân.

Triển lãm tranh vẽ trên nền báo Nhân Dân - ảnh 2
Đồng chí Võ Văn Thưởng và đồng chí Thuận Hữu tham quan triển lãm

Đồng chí Thuận Hữu, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng biên tập Báo Nhân Dân cho biết: "Triển lãm đã quy tụ được 21 họa sĩ tên tuổi của nền hội họa đương đại Việt Nam. Bằng tâm huyết, sự nhiệt tình và sự sáng tạo, các họa sĩ đã vẽ nên các tác phẩm đầy ý nghĩa được trưng bày tại triển lãm hôm nay".

Họa sĩ Vi Kiến Thành chia sẻ, "Khi được in ra, tự thân mỗi trang báo đã có những giá trị và thông điệp với người xem. Với mong muốn kéo dài thêm thời gian của mỗi trang báo, bằng những thông điệp mới, bằng sự tương tác của nhà báo với họa sĩ, của ngôn ngữ chữ viết và ngôn ngữ tạo hình, các tác phẩm trong triển lãm đã tạo nên những hiệu quả bất ngờ về ý tưởng và thẩm mỹ".

Triển lãm tranh vẽ trên nền báo Nhân Dân - ảnh 3
Đồng chí Võ Văn Thưởng tặng hoa các họa sĩ có tác phẩm tham gia triển lãm

Thay mặt các họa sĩ có tranh trong triển lãm, họa sĩ Thành Chương đã phát biểu cảm ơn Báo Nhân Dân đã tạo cơ hội để các họa sĩ đóng góp các tác phẩm của mình. "Các họa sĩ đã rất trăn trở và muốn làm gì đó thật cụ thể và ý nghĩa để đóng góp phần nhỏ bé vào ngày kỷ niệm này. Ý tưởng vẽ tranh trên Báo Nhân Dân là cơ hội để các họa sĩ được thể hiện, được đóng góp. Theo tôi, đây là một cuộc triển lãm rất chất lượng và đầy ý nghĩa", họa sĩ Thành Chương nói.

Sức sống của những trang báo, những câu chuyện, những hồi ức xưa còn được nối dài mãi mãi, được lan tỏa xa hơn ngay giữa những ngày thường nhiều tâm tư, bận rộn..., đúng như cách mà họa sĩ Đinh Quân đã tự bạch: "Có thể nói, triển lãm chỉ sử dụng những nguyên liệu “rẻ tiền” nhưng mang lại những giá trị phi thường và hiệu quả xã hội vô giá".

Những bức tranh sau triển lãm sẽ tiếp tục có cuộc sống mới, khi ban tổ chức, được sự đồng tình của các họa sĩ, trao tặng lại cho Bảo tàng báo chí trực thuộc Hội Nhà báo Việt Nam và phòng truyền thống Báo Nhân Dân./.

Một số tác phẩm tại triển lãm:

Triển lãm tranh vẽ trên nền báo Nhân Dân - ảnh 4
Tác phẩm Bình yên của họa sĩ Hồng Việt Dũng (Acrylic trên Báo Nhân Dân hàng tháng, số 180, tháng 4/2012)

Triển lãm tranh vẽ trên nền báo Nhân Dân - ảnh 5
Tác phẩm Hoàng hôn đỏ của họa sĩ Lê Thanh Sơn trên Báo Nhân Dân hàng tháng, số 178, tháng 2/2012.

Triển lãm tranh vẽ trên nền báo Nhân Dân - ảnh 6
Tác phẩm Ngày mới của họa sĩ Đặng Xuân Hòa (Sơn dầu và giấy báo)

Triển lãm tranh vẽ trên nền báo Nhân Dân - ảnh 7
Tác phẩm Đất lành chim đậu của họa sĩ Thành Chương (chất lượng bột màu trên báo Nhân Dân ngày 29/6/2015)

Hồng Minh

(Nguồn: Vov.vn)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại