Trưng bày kỷ vật của cố NSND Y Moan
Thứ Sáu, ngày 25/03/2016 - 15:34

(Tổ Quốc)- 16 nhóm hiện vật của gia đình cố NSND Y Moan sẽ được trưng bày tại Hà Nội.

Bộ sưu tập kỷ vật văn hóa dân tộc Ê Đê của gia đình cố NSND Y Moan Ênuôl gồm 16 nhóm hiện vật gồm: ghế kpa dài 9,5m, ghế chủ, trống, chiêng, bộ công cụ, gùi có chân, ghế bên bếp lửa và nhiều hiện vật khác… lần đầu tiên được giới thiệu tại triển lãm chuyên đề về Tây Nguyên. Triển lãm do Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam tổ chức nhân lễ hội “Tháng 3 - Mùa con ong đi lấy mật”.

Bộ sưu tập sẽ được giới thiệu từ ngày 25/3 đến hết năm 2016.

Trưng bày kỷ vật của cố NSND Y Moan - ảnh 1

 

Bộ sưu tập kỷ vật văn hóa dân tộc Ê Đê của gia đình cố NSND Y Moan được giới thiệu tại Làng Văn hóa, Du lịch các dân tộc Việt Nam (ảnh cung cấp)

NSND Y Moan tên đầy đủ là Y Moan Ênuôl (sinh ngày 6/9/1957). Ông sinh ra trong một gia đình không có truyền thống âm nhạc nhưng vì say mê ca hát từ nhỏ nên ông đã lựa chọn âm nhạc làm sự nghiệp theo đuổi của cuộc đời mình.

Con đường tiếp xúc âm nhạc chuyên nghiệp của ông càng rộng mở khi ông ra Bắc và học tại Nhạc viện Hà Nội, tài năng của ông được người thầy là nhạc sĩ Nguyễn Cường phát hiện và bồi dưỡng. Thành công nối tiếp thành công, với tài năng của mình, ông được sang tu nghiệp tại Bulgaria, Đức, Nga, Rumania…

Năm 1981, Sở Văn hóa Thông tin Đăk Lăk mời nhạc sĩ Nguyễn Cường đến Đăk Lăk để sáng tác các ca khúc cho tỉnh và đây được coi là một bước ngoặt lớn đưa sự nghiệp của Y Moan lên đến đỉnh cao. Những ca khúc của nhạc sĩ Nguyễn Cường được ông thể hiện rất thành công như Ly cà phê Ban Mê, Anh muốn sống bên em trọn đời… Y Moan được nhiều người ví như giọng ca huyền thoại của Tây Nguyên.

Dạ Minh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại