Tưng bừng khai hội chùa Non Đông
Thứ Bảy, ngày 05/03/2016 - 13:45

Sáng 5/3 (tức 27 tháng Giêng) chùa Non Đông trong Khu di tích lịch sử cách mạng khu mỏ Mạo Khê, phường Mạo Khê, TX Đông Triều (Quảng Ninh) đã tưng bừng khai hội với sự góp mặt của đông đảo tăng ni, phật tử tham gia.

Tưng bừng khai hội chùa Non Đông - ảnh 1
Đại biểu dâng hương cầu nguyện quốc thái dân an.

Chùa Non Đông (Tường Quang tự) được xây dựng năm Trùng Hưng 1285 đời Trần, ghi dấu một thời hưng thịnh của Phật giáo Việt Nam. Nơi đây kết hợp hai giá trị cao nhất hội tụ, đó là “Đạo pháp - Dân tộc”.

Đây là dấu ấn trong lịch sử Phật giáo, nơi Tuệ Nhẫn Từ Giác quốc sư, Thánh Tổ Non Đông trụ trì và truyền bá tư tưởng Thiền phái Trúc Lâm và cũng là nơi đồng chí Nguyễn Văn Cừ, nguyên Tổng Bí thư của Đảng thường xuyên ở đây tổ chức hội họp, xây dựng và chỉ đạo, lãnh đạo công nhân, nhân dân địa phương thực hiện vô sản hoá, tiến tới thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên của Khu mỏ Quảng Ninh.

Trong những năm qua, với sự đóng góp công đức của các doanh nghiệp và nhân dân, chùa đang từng bước được tu bổ, xây dựng ngày càng khang trang hơn.

Tưng bừng khai hội chùa Non Đông - ảnh 2
Nghi lễ tế Thánh Tổ Non Đông

Lễ hội chùa xuân Bính Thân được tổ chức long trọng với nghi lễ dâng hương cầu nguyện quốc thái dân an, tế Thánh Tổ Non Đông; phần hội có thi đấu cờ tướng, các trò chơi dân gian, liên hoan văn nghệ 24 khu phố trong phường... Lễ hội đã thu hút đông đảo du khách thập phương về dự, tham quan lễ Phật.

Chùa Non Đông trong Khu di tích lịch sử cách mạng khu mỏ Mạo Khê là một trong 14 điểm du lịch, thuộc 4 tuyến du lịch trên địa bàn TX Đông Triều đã được UBND tỉnh Quảng Ninh công nhận.

Tưng bừng khai hội chùa Non Đông - ảnh 3
Giải cờ tướng thu hút đông đảo các CLB cờ khu phố tham dự.

  Xuân Quảng

(Nguồn: Đại đoàn kết)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại