Văn hóa Chợ nổi là di sản phi vật thể quốc gia
Thứ Hai, ngày 14/03/2016 - 11:50

(Tổ Quốc)- Văn hóa Chợ nổi Cái Răng vừa được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Chợ nổi Cái Răng là một trong những điểm tham quan đặc sắc nhất ở Cần Thơ. Đây là một nét văn hóa rất đặc sắc ở vùng đồng bằng sông nước Cửu Long, thu hút rất nhiều du khách, đặc biệt là khách nước ngoài. Nét độc đáo và đặc điểm chính của chợ nổi Cái Răng là chuyên buôn bán các loại trái cây, đặc sản của vùng đồng bằng sông Cửu Long. Chợ hoạt động tấp nập từ tờ mờ sáng với nhiều loại thuyền bè lớn nhỏ. Các cửa hàng hay các ghe thuyền thường không có bảng hiệu, chợ bán sản vật gì người ta treo sản vật đó lên cây sào hoặc trên mũi thuyền.

Văn hóa Chợ nổi là di sản phi vật thể quốc gia - ảnh 1
Văn hóa Chợ nổi Cái Răng vừa được xếp vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Cùng với Văn hóa Chợ nổi Cái Răng, quyết định số 829/QĐ-BVHTTDL cũng công nhận 6 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia khác gồm: Nghề thủ công tre, trúc Xuân Lai (Bắc Ninh), Lễ hội Nghinh Ông (Bến Tre), Lễ hội Cầu Ngư (Đà Nẵng), Lễ hội truyền thống nữ tướng Lê Chân (Hải Phòng), Lễ hội Trương Định (Tiền Giang), Chữ viết cổ của Người Thái (Sơn La).

Quyết định yêu cầu Chủ tịch UBND các cấp nơi có Di sản văn hóa phi vật thể được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia trong phạm vi nhiệm vụ và quyền hạn của mình thực hiện việc quản lý nhà nước đối với di sản văn hóa phi vật thể trong Danh mục theo quy định của pháp luật về Di sản văn hóa.

Hà An-CN

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại