Vinh danh Nghề bánh tráng phơi sương Trảng Bàng
Thứ Ba, ngày 29/03/2016 - 12:56

(Tổ Quốc)- Ngày 6/4 tỉnh Tây Ninh sẽ tổ chức lễ đón nhận danh hiệu Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng.

Bánh tráng phơi sương là loại bánh đặc sản ở huyện Trảng Bàng, Tây Ninh nổi tiếng khắp cả nước. Bánh hình tròn, có vị mặn, dẻo, màu trắng đục, có thể ăn trực tiếp hoặc ăn kèm. Nhưng phổ biến và ngon hơn cả là ăn kèm với thịt và rau. Các loại rau như: Diếp cá, tía tô, lá hẹ, dưa chua, giá sống… ngoài ra còn có các vị rau chỉ có riêng ở miền Nam như: lá cóc, săng dẻ, tràm ổi, lá bứa… Và thứ không thể thiếu là mắm pha. Tất cả những thứ này phải hòa quện, tinh tế sao cho đủ 5 vị: chát, ngọt, chua, béo, thơm.

Vinh danh Nghề bánh tráng phơi sương Trảng Bàng - ảnh 1

 

Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng thường được lưu truyền bằng câu chuyện về một gia đình từ nơi khác đến và mưu sinh bằng nghề bánh tráng. Tuy nhiên, lúc đó bánh tráng chưa được ngon, cứng và phải nướng. Một hôm do cô con dâu mới về nhà chồng mệt quá nên khi cất bánh để quên hai vỉ bánh qua đêm. Chẳng ngờ, vì để quên qua đêm, thứ bánh đó được “phơi sương” nên mềm mại và được anh chồng mang về ăn cùng với các thứ lá để an ủi vợ. Chẳng ngờ khi bánh tráng được phơi sương lại ăn cùng các loại lá gia vị lại tạo nên vị lạ và hấp dẫn đến vậy.

Nói đến đặc sản ẩm thực của Tây Ninh không thể không nhắc tới bánh tráng phơi sương Trảng Bàng. Không những thế, sự “nổi tiếng” của món ăn này đã từng xuất hiện trên hai kênh truyền hình nổi tiếng, có độ phủ sóng rộng trên toàn cầu là PBS và National Geographic vào năm 2008, khi công ty Truyền thông ZPZ của Mỹ đã có đoàn làm phim về văn hóa ẩm thực thế giới đến Trảng Bàng - Tây Ninh để làm chương trình giới thiệu bánh tráng phơi sương Trảng Bàng.

Cùng với lễ đón nhận danh hiệu Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh tổ chức Lễ hội “Văn hóa - Du lịch - Thương mại nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng năm 2016” kéo dài từ 6 - 12/4 tại Sân vận động huyện Trảng Bàng (Thị trấn Trảng Bàng, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh) để giới thiệu nghề truyền thống đến người dân cả nước.

Vinh danh Nghề bánh tráng phơi sương Trảng Bàng - ảnh 2

Tuần lễ hội cũng là dịp để các nhà sản xuất, doanh nghiệp lữ hành, nhà hàng, khách sạn, thương mại trong tỉnh mở rộng quan hệ giao thương, hợp tác với các địa phương lân cận cũng như khu vực phía Nam.

Dự kiến có khoảng 200 gian hàng giới thiệu về ẩm thực, thương mại, du lịch tại lễ hội. Bên cạnh đó còn có các hoạt động trưng bày, triển lãm và biểu diễn nghệ thuật.

Tuần Lễ hội “Văn hóa - Du lịch - Thương mại nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng năm 2016” là một trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 180 năm tỉnh Tây Ninh hình thành và phát triển (1836 - 2016).

Hà Anh (tổng hợp từ quehuong, infonet, Vnexpress)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại