“Xây dựng tượng đài ở Sơn La cần phải cân nhắc”
Thứ Tư, ngày 05/08/2015 - 10:50

(Toquoc)-Dù chưa đưa ra quan điểm chính thức của Bộ VHTTDL do chưa nhận được văn bản báo cáo của Sơn La về vấn đề xây dựng tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh với kinh phí khổng lồ (1.400 tỷ đồng), song ông Phan Đình Tân – Chánh Văn phòng Bộ VHTTDL cho rằng, vấn đề này cần phải cân nhắc kỹ, đặc biệt là trong bối cảnh đất nước còn nhiều khó khăn và Sơn La còn là một tỉnh nghèo.

Mới đây, HĐND tỉnh Sơn La đã thông qua nghị quyết, đề xuất đề án xây dựng tượng đài Bác Hồ với đồng bào dân tộc Tây Bắc với mức đầu tư khoảng 1.400 tỷ đồng từ ngân sách trung ương, ngân sách tỉnh và các nguồn vốn khác. Thông tin này đã gây nên nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận trong những ngày qua. Dù chưa đưa ra quan điểm chính thức của Bộ VHTTDL do chưa nhận được báo cáo từ địa phương, song ông Phan Đình Tân – Chánh Văn phòng Bộ VHTTDL đồng thời là người phát ngôn của Bộ đã đưa ra ý kiến về vấn đề này.

+ Vừa qua, có thông tin Sơn La xây dựng đề án xây dựng tượng đài Bác Hồ lên tới 1400 tỷ, quan điểm của Bộ về vấn đề này như thế nào, thưa ông?

-Hiện nay Bộ chưa đưa ra quan điểm chính thống do chưa nhận được văn bản báo cáo từ địa phương về vấn đề này. Tuy nhiên, theo quan điểm của tôi thì cần phải xác minh lại thông tin có thực sự như thế không? Tôi có đọc báo và toàn bộ những lời bình của nhân dân về vấn đề này và thấy rằng hầu hết đều không hài lòng, không đồng tình với việc đầu tư xây dựng quần thể tượng đài Bác với số tiền lớn trong bối cảnh đất nước còn đang rất khó khăn như vậy, nhất là trong thời điểm chúng ta phải “gánh” thiệt hại do thiên tai gây ra ở Quảng Ninh và một số tỉnh miền Bắc. Đây là vấn đề xây dựng ở cấp tỉnh, song chưa thấy tỉnh có báo cáo lên Bộ, nhưng quan điểm của tôi thì cần phải cân nhắc, đồng thời việc quy hoạch tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh phải theo đúng quy định, quy trình, phải báo cáo Bộ Chính trị, Ban Tuyên giáo...

“Xây dựng tượng đài ở Sơn La cần phải cân nhắc” - ảnh 1

Một mô hình quần thể tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh (Ảnh minh họa: Internet)

+ Việc xây dựng tượng đài này có nằm trong Quy hoạch xây dựng tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh của Bộ hay không, thưa ông?

-Cho tới nay thì tôi chưa nhận được báo cáo nào của tỉnh Sơn La về việc xây dựng tượng đài Bác Hồ với giá trị là 1400 tỷ. Tôi cũng không biết là tới thời điểm này báo cáo đã đến bộ phận nào của Bộ chưa, nhưng Văn phòng chưa thấy có báo cáo nào của tỉnh.

Việc tượng đài ở Sơn La có trong quy hoạch hay không còn phải xem lại. Tuy nhiên, quy hoạch là một chuyện, còn quy mô quy hoạch lại là chuyện khác. Không có nghĩa là có trong quy hoạch thì chúng ta lại đưa ra quy mô tượng đài lớn và kinh phí lớn như vậy, đặc biệt là trong bối cảnh hiện nay. Tôi cho rằng, với một tác phẩm nghệ thuật thì giá trị của nó nằm ở giá trị nghệ thuật chứ không phải khối lượng. Đầu tư có lớn mấy nhưng giá trị nghệ thuật không có thì cũng không có ý nghĩa gì cả.

+ Theo dự thảo về Quy hoạch tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, sẽ không chỉ có tỉnh Sơn La mà nhiều địa phương khác cũng sẽ xây dựng tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh với quy mô lớn. Vậy theo ông những tượng đài xây dựng ở các địa phương này có cần phải cân nhắc?

-Tượng đài có thể có quy mô lớn nhưng chưa chắc đã tốn nhiều tiền. Tuy nhiên, cần phải cân nhắc khi xây dựng cả một quần thể tượng đài với kinh phí lớn trong bối cảnh kinh tế đất nước đang gặp rất nhiều khó khăn. Việt Nam vẫn đang còn trong tình trạng “thắt lưng buộc bụng”, hơn thế nữa lúc sinh thời Bác Hồ là người rất tiết kiệm và có những chỉ đạo rất cụ thể về tính tiết kiệm chống lãng phí, chống phô trương hình thức. Chúng ta cần học tập làm theo tinh thần này của Bác, đặc biệt là trước thềm Đại hội Đảng.

Theo quan điểm của tôi, thông tin này phải được kiểm chứng. Thứ hai, nếu thông tin đúng như vậy thì tỉnh Sơn La đã báo cáo lên cấp trên chưa? Thứ ba, nếu có thì việc xây dựng tượng đài tốn một nguồn kinh phí lớn như vậy, kể cả là kinh phí xã hội hóa thì cũng phải cân nhắc trong bối cảnh đất nước còn nghèo và tỉnh Sơn La còn là một tỉnh nghèo.

+ Thưa ông, việc Quy hoạch tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh đến năm 2030 tới nay triển khai đến đâu rồi?

-Bộ giao việc xây dựng Quy hoạch tượng đài Hồ Chí Minh đến năm 2030 cho Cục Mỹ thuật, Triển lãm và Nhiếp ảnh, hiện nay vẫn đang triển khai. Triển khai đến đâu, như thế nào thì còn phụ thuộc vào nhiều bên liên quan như: xây dựng, tài nguyên môi trường…. và phải được các cấp phê duyệt.

+ Với những tượng đài như thế này thì Bộ VHTTDL có đóng vai trò quyết định hay không, thưa ông?

-Bộ VHTTDL chỉ là cơ quan tham mưu, có những ý kiến trước đề xuất của địa phương. Trước tiên Bộ sẽ duyệt nội dung và sau đó sẽ đưa ra ý kiến nếu như phải lấy ý kiến. Trong quá trình xây dựng chắc chắn Bộ sẽ tham gia, nhưng cho tới nay Văn phòng Bộ chưa nhận được văn bản báo cáo của Sơn La nên chưa thể đưa ra quan điểm chính thức của Bộ.

+ Theo lãnh đạo địa phương thì lý do xây tượng đài to và giá trị tiền lớn như vậy là vì 2 mục đích là: thể hiện tình yêu của nhân dân Tây Bắc với Bác Hồ và thu hút khách du lịch. Ông có ý kiến gì về việc này?

-Nói về tình cảm của nhân dân vùng Tây Bắc để xây tượng đài 1400 tỷ thì chưa chắc là vừa, có khi còn lớn hơn. Thể hiện tình cảm với Bác có nhiều cách khác nhau, không nhất thiết phải tiêu tốn khoản tiền lớn như vậy. Còn nói về cơ hội quảng bá phát triển du lịch, ngay cả công trình sẵn có như thủy điện Sơn La đã làm tốt chưa? Liệu có ai dám chắc rằng công trình tượng đài này xây lên sẽ thu hút khách du lịch không? Cái đó cần phải cân nhắc.

+ Xin cảm ơn ông!

Theo thống kê của Cục Mỹ thuật Nhiếp ảnh và Triển lãm, hiện nay tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được xây dựng trong khuôn viên trụ sở cơ quan, đơn vị trên cả nước là 103 tượng. Trong đó, tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh đã xây dựng tại quảng trường, trung tâm hành chính, chính trị là 31 tượng. Các tỉnh, thành đề xuất đưa vào Quy hoạch tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh đến năm 2030 là 58 tượng đài.

Theo dự thảo Quy hoạch hệ thống tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh đến năm 2030 của Thủ tướng Chính phủ, từ nay đến năm 2030, hệ thống tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ được ưu tiên xây dựng tại các tỉnh Bắc Kạn, Bắc Ninh, Bình Định, Đà Nẵng, Điện Biên, Hải Phòng, Hải Dương, Kiên Giang, Quảng Bình, Quảng Trị, Sơn La, Thái Bình, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc nhằm tưởng niệm, tôn vinh công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với đất nước và dân tộc, đồng thời quản lý chặt chẽ việc xây dựng và phát huy các công trình tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh… Tiêu chí để xác định địa phương xây dựng tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh gồm: Địa phương gắn với sự kiện lịch sử trọng đại của cách mạng Việt Nam, về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Bác; Có vị trí đặc biệt trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; Địa phương là quê hương, nơi Bác đã sống, học tập; địa phương Bác đến thăm.

Theo nguyên tắc xây dựng tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh nêu trong dự thảo, chỉ xây dựng những công trình tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có trong Quy hoạch được Thủ tướng phê duyệt. Trường hợp các dự án không có trong quy hoạch, dự án công trình tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh xây dựng ở nước ngoài phải được sự đồng ý của Ban bí thư Trung ương Đảng.

 

Thảo Linh – Ngọc Hà

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại