• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Samsung "thất thủ" tại thương trường Trung Quốc

Kinh tế 04/10/2019 09:47

(Tổ Quốc) - Samsung Electronics đã dừng sản xuất điện thoại di động tại Trung Quốc.

Thông tin này được đưa ra hôm 2/10 trong bối cảnh họ vấp phải sự cạnh tranh dữ dội từ các đối thủ nội địa tại thị trường điện thoại thông minh lớn nhất thế giới.

Việc đóng cửa nhà máy điện thoại Trung Quốc cuối cùng của Samsung diễn ra sau khi hãng này đã cắt giảm sản xuất tại nhà máy ở thành phố Huizhou vào tháng 6 và dừng một nhà máy khác vào cuối năm ngoái – điều này cho thấy tình trạng cạnh tranh gay gắt ở nước này.

file-photo---the-logo-of-samsung-electronics-is-seen-at-its-office-building-in-seoul-1

Samsung không thể cạnh tranh được với các ông lớn điện tử nội địa Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Động thái này của "người khổng lồ" công nghệ Hàn Quốc diễn ra trong bối cảnh đang có một làn sóng nhiều nhà sản xuất khác chuyển dời hoạt động ra ngoài Trung Quốc do chi phí lao động tăng và suy thoái kinh tế.

"Ông lớn" điện tử Sony cũng cho biết họ đang tiến hành đóng cửa nhà máy điện thoại thông minh ở Bắc Kinh và sẽ chỉ sản xuất điện thoại thông minh ở Thái Lan. Giữa làn sóng này, Apple vẫn đang tạo nên các sản phẩm chủ chốt của họ ở Trung Quốc.

Công ty nghiên cứu thị trường Counterpoint cho biết, thị phần của Samsung tại thị trường Trung Quốc đã giảm xuống 1% trong quý đầu tiên năm nay so với khoảng 15% vào giữa năm 2013, do họ đã thất bại trước các thương hiệu nội địa đang phát triển nhanh như Huawei Technologies và Xiaomi Corp.

"Tại Trung Quốc, mọi người mua điện thoại thông minh giá rẻ từ các thương hiệu nội địa và điện thoại cao cấp từ Apple hoặc Huawei. Samsung không có nhiều hy vọng để hồi sinh thị phần của mình", Park Sung-Soon, nhà phân tích tại Cape Investment & Securities, cho biết.

Samsung, nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu thế giới, cho biết họ đã đưa ra quyết định khó khăn này trong nỗ lực tăng cường sự hiệu quả trong hoạt động tổng thể. Tuy nhiên, tập đoàn nói rằng vẫn sẽ tiếp tục bán hàng tại Trung Quốc.

"Sản xuất thiết bị sẽ được phân bổ lại tới các cơ sở sản xuất toàn cầu khác, tùy thuộc vào chiến lược sản xuất toàn cầu của chúng tôi dựa trên nhu cầu thị trường," Samsung cho biết trong một tuyên bố và không đưa ra đánh giá gì thêm.

Samsung cũng từ chối cho biết công suất của nhà máy Huizhou, được xây dựng vào năm 1992, hay số lượng nhân viên tại đây.

Trong những năm gần đây, Samsung đang mở rộng sản xuất điện thoại thông minh ở các nước có chi phí thấp hơn, như Ấn Độ và Việt Nam.

Quý Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ