• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Sản phẩm điện tử - “sát thủ” của mắt trẻ

Sức khỏe 30/12/2013 - 16:21

(Toquoc) Sản phẩm điện tử là “sát thủ” của mắt bởi các sản phẩm này màn hình nhỏ, hay để gần mắt, có flash hình ảnh năng động, tìm kiếm lâu gây căng cơ khiến mắt mệt mỏi, giảm thị lực dẫn đến cận thị.

(Toquoc) Sản phẩm điện tử là “sát thủ” của mắt bởi các sản phẩm này màn hình nhỏ, hay để gần mắt, có flash hình ảnh năng động, tìm kiếm lâu gây căng cơ khiến mắt mệt mỏi, giảm thị lực dẫn đến cận thị.

Ngày nay đi bộ trên đường phố chúng ta dễ dàng bắt gặp những đứa trẻ đeo cặp kính dầy cộp, thậm chí trẻ mới 3 - 4 tuổi đã phải đeo kính. Cận thị đã trở thành một trong những bệnh về mắt chiếm tỷ lệ cao nhất trên thế giới.

Theo khảo sát chung của Bộ Giáo dục và Bộ Y tế Trung Quốc cho thấy khoảng 40% sinh viên Trung Quốc bị cận thị, cấp phổ thông cơ sở chiếm khoảng 60%,  70% - 80% là học sinh trung học, đứng hàng đầu thế giới. Điều này có nghĩa rằng gần hoặc hơn 70 triệu người trẻ tuổi mắc chứng cận thị, đây là con số gây sốc!

Điều trị căn bệnh này cho thanh, thiếu niên đang là vấn đề nóng hổi, đó là mối quan tâm chung của gia đình, nhà trường, bệnh viện và toàn xã hội.

Nguyên nhân và cách phòng ngừa cho trẻ mắc cận thị(nguồn Internet)

Sản phẩm điện tử là “sát thủ” của mắt bởi các sản phẩm này màn hình nhỏ, hay để gần mắt, có flash hình ảnh năng động, tìm kiếm lâu gây căng cơ khiến mắt mệt mỏi, giảm thị lực dẫn đến cận thị.

Bác sĩ Dương Hiểu Hoa - chủ nhiệm khoa mắt của Học viện Đông y cho rằng ngoài di truyền còn có các yếu tố như máy tính, ti vi, điện thoại di động và các sản phẩm điện tử khác đe dọa sức khoẻ thị lực trẻ em. Ngoài việc học tập căng thẳng thì máy tính, ti vi, máy chơi game đã chiếm hết quỹ thời gian còn lại của các em. Xem ti vi hơn 2 tiếng một ngày, khoảng cách mắt với màn hình hạn chế khiến mắt mệt mỏi. Ảnh hưởng đến thị lực của các em còn do những nguyên nhân như phải làm nhiều bài tập về nhà, ngủ không đủ giấc, thời gian nhìn gần quá lâu, không biết luyện tập mắt, ít hoạt động ngoài trời, mất cân bằng dinh dưỡng, cơ thể suy nhược v.v…

Chứng giả cận thị không thể bỏ qua

Nhiều phụ huynh cho rằng rằng con mình bị cận thị nhưng chỉ là chứng giả cận thị, chỉ cần nghỉ ngơi một thời gian mắt sẽ dần dần khôi phục lại nhưng thực tế có như vậy không? Về vấn đề này, bác sĩ Dương Hiểu Hoa cảnh báo “cận thị giả là do mắt nhìn gần trong thời gian dài, mắt phải tự điều tiết quá mức gây co giật mi mắt, đó là giai đoạn đầu của cận thị vì thế các bậc cha mẹ nên đưa con em mình đi kiểm tra mắt tổng thể trước 3 tuổi để hiểu rõ hơn về sức khoẻ mắt của trẻ”.

Đo kính cho trẻ phải đến bệnh viện chuyên khoa

Đeo kính điều trị cận thị, tăng cường phòng chống cận thị là vấn đề quan trọng và cần thiết. Không chỉ đơn thuần đến cửa hàng mua kính về đeo mà phải đến bệnh viện khám chuyên khoa đo thị lực để chọn kính phù hợp.

Làm thế nào để ngăn ngừa cận thị vị thành niên?

Bác sĩ đề nghị vào những ngày nghỉ cuối tuần hay nghỉ lễ, nghỉ hè cha mẹ nên đưa con em mình ra ngoài tiếp xúc với thiên nhiên để thư giãn, giúp mắt nghỉ ngơi. Đặc biệt là phải cho trẻ ngủ đủ giấc, cân bằng dinh dưỡng, bổ sung vitamin, khoáng chất đầy đủ, tránh thói quen nhìn gần quá lâu. Xem ti vi có chừng mực, thường không quá 1 tiếng đồng hồ, chú ý điều chỉnh độ sáng tối của màn hình phù hợp, ngồi cách màn hình khoảng 3 mét. Đối với máy tính khoảng cách từ 50cm – 70cm, sử dụng không quá 1 giờ, nên cho mắt nghỉ ngơi từ 10-15 phút trong mỗi lần sử dụng.

                                                                     N.Quỳnh (Theo health.gmw.cn)

NỔI BẬT TRANG CHỦ
Thủ tướng Việt Nam, Áo hội đàm

Thủ tướng Việt Nam, Áo hội đàm

Lãnh đạo Áo, Việt Nam bày tỏ vui mừng khi Việt Nam giữ vững vị trí đối tác thương mại lớn nhất của Áo tại Đông Nam Á, Áo nằm trong số 10 thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam tại EU, thống nhất phối hợp các nỗ lực để đưa Áo trở thành một trong những đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam tại châu Âu.

Đọc Thêm

Xem thêm