• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Sẵn sàng thượng đỉnh, Mỹ gửi thông điệp mới nhất tới Nga

Thế giới 20/06/2018 - 14:05

(Tổ Quốc) - Đang có những tín hiệu mới về thượng đỉnh Trump - Putin và mối quan hệ Mỹ - Nga.

Mỹ muốn có mối quan hệ mạnh mẽ hơn với Moscow, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết trong một cuộc họp báo ngày 19/3.

"Về tổng thể, tôi có thể nói chính phủ Mỹ chắc chắn muốn có một mối quan hệ mạnh mẽ hơn với chính phủ Nga", Nauert nói với các phóng viên.

Hôm thứ Sáu tuần trước, ông Trump đã cho biết có khả năng rằng ông sẽ gặp Tổng thống Nga trong mùa hè này. Phát ngôn viên của Điện Kremlin, Dmitry Peskov cũng đã xác nhận với Sputnik có khả năng như vậy.

Nga đã xác nhận về khả năng tổ chức thượng đỉnh Tổng thống Trump - Tổng thống Putin vào thời gian tới.

Ngày 18/6, nhà lập pháp Nga Konstantin Kosachev nói với các phóng viên rằng, các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đã yêu cầu một cuộc họp tại Hội đồng Liên bang (thượng viện quốc hội Nga) và sự kiện này có thể được tổ chức vào đầu tháng 7.

Sự quan tâm của Tổng thống Mỹ về một cuộc họp với ông Putin đã được công khai vào tháng 3 sau khi điện Kremlin tiết lộ rằng, ôngTrump đã đưa ra lời mời trong một cuộc điện đàm với nhà lãnh đạo Nga. Tuy nhiên, một số quan chức Mỹ còn cho biết, ông Trump đã đề cập riêng với các trợ lí của ông về một cuộc họp song phương kể từ khi ông ấy gặp Tổng thống Putin tại Việt Nam vào tháng 11 năm ngoái bên lề một hội nghị thượng đỉnh kinh tế đa phương.

Kể từ năm 2014, quan hệ giữa Nga và Mỹ ngày càng lao dốc trong bối cảnh cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Washington đã áp đặt một số biện pháp trừng phạt chống Nga sau khi Moscow sáp nhập Crimea và được cho là hỗ trợ lực lượng li khai tại miền đông Ukraine.

Nga đã bác bỏ tất cả các cáo buộc và thực hiện các biện pháp trừng phạt kinh tế trả đũa.

Một làn sóng trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào Nga gần đây đã được thực hiện theo sau những cáo buộc của phương Tây về việc Moscow đang tài trợ cho các hành vi tấn công mạng.

Về phần mình, Nga cho rằng những cáo buộc này là vô căn cứ. Ông Dmitry Peskov cho biết, phương Tây còn không đưa ra được những lập luận yếu ớt nhất để chứng minh các tuyên bố của mình, và rằng những lời cáo buộc xấu xa như vậy đang hoàn toàn mất đi giá trị.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ