• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Sáng kiến “tùy hứng” Nga-Mỹ bị vùi dập trong trứng nước?

Thế giới 23/07/2018 - 16:26

(Tổ Quốc) - Một ý tưởng nhận được sự ủng hộ của cả hai Tổng thống Putin và   Donald Trump, đã gặp thách thức ngay những từ bước đầu tiên.

Tờ báo Anh Financial Times nhận định, ý tưởng mà Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin đưa ra trong hội nghị thượng đỉnh vừa diễn ra một tuần trước tại Helsinki, về một diễn đàn đối thoại mới cho các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Nga và Mỹ - dường như đã bị thất bại ngay từ trong “trứng nước”. Điều này cho thấy những thách thức mà hai nhà lãnh đạo phải đối mặt ngay cả trong một bước tiến nhỏ hướng tới việc cải thiện tình trạng căng thẳng hiện tại, trong quan hệ giữa Moscow và Washington.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung sau cuộc đàm thoại “một đối một” kéo dài gần hai tiếng đồng hồ với Tổng thống Mỹ tại thủ đô Phần Lan hôm 16/7, người đứng đầu nước Nga chia sẻ, ông và ông Trump đã đồng ý thành lập một nhóm làm việc bao gồm các nhà lãnh đạo cấp cao trong giới doanh nghiệp Nga và Mỹ. Mục đích là phát triển thương mại và đầu tiên giữa hai quốc gia.

“Những người làm kinh doanh hiểu rõ hơn về cách để có được sự hợp tác mang lại lợi ích chung. Hãy để họ cân nhắc điều gì có thể làm được và đưa ra các khuyến nghị”, ông Putin nói.

Hai Tổng thống Donald Trump và Vladimir Putin tại thượng đỉnh Helsinki

Tuy nhiên, theo Financial Times, các quan chức chính phủ Nga cũng như giới doanh nghiệp nước này đang tỏ ra khá nghi ngờ về khả năng sáng kiến này trở thành hiện thực; đặc biệt là trong thời điểm các lệnh trừng phạt mà Nga đang phải gánh chịu, cũng như những chính sách của Washington đối với Moscow – khiến ngay cả việc gặp gỡ và nói chuyện với những tinh hoa trong kinh doanh của Nga, cũng có thể khiến các đồng nghiệp Mỹ phải đối mặt với nhiều nguy cơ.

“Nếu chúng tôi có thể thuyết phục thành công các đối tác Mỹ lập ra một ủy ban, một cơ cấu về các vấn đề kinh tế như vậy - điều đó sẽ thật tuyệt vời”, ông Antoly Antonov, Đại sứ Nga tại Mỹ phát biểu hôm thứ Sáu (20/7) từ Moscow. “Thế nhưng, với tất cả những hạn chế hiện tại, điều này sẽ không xảy ra”.

Ngài Đại sứ cũng cho biết, các công việc liên quan tới đề xuất nhóm làm việc song phương đã bắt đầu được tiến hành. Một nguồn tin khác quen thuộc với các cuộc đàm phán Nga – Mỹ tiết lộ, kế hoạch thành lập các tổ chức đại diện cho doanh nghiệp hai nước, cũng đang được thảo luận. Tuy nhiên, theo ông Antonov, Đạo luật Đối phó với các kẻ thù của Mỹ bằng các lệnh trừng phạt (CAATSA) – được Quốc hội Mỹ thông qua vào năm ngoái, đã “gia cố” các lệnh trừng phạt của Washington dành cho Moscow, và khiến việc dỡ bỏ chúng ở trong một tương lai gần trở nên gần như là bất khả thi. Đây cũng là số phận của “Danh sách Kremlin” đã được công bố vào tháng 1/2017, trong đó bao gồm hơn 200 tỷ phú và các quan chức cấp Nga bị Washington nhận định là các mục tiêu tiềm tàng của lệnh trừng phạt.

Giới điều hành doanh nghiệp cấp cao tỏ ra đồng tình với đánh giá của ngài Đại sứ. Một người thân cận với một ông trùm kinh tế Nga được biết tới rộng rãi trên thế giới, chia sẻ với tờ Financial Times rằng, họ không chắc chắn liệu giới doanh nhân tinh hoa của Nga có sẵn sàng đại diện cho Moscow trong một diễn đàn như vậy hay không. “Nó khá phức tạp, đúng không?”, người này đặt câu hỏi. “Một mặt, việc tham gia có thể đem lại lợi ích. Nhưng mặt khác, rõ ràng rất nguy hiểm nếu đặt bản thân mình vào một vai trò như vậy ở thời điểm hiện tại… Ông Trump và nước Mỹ giờ đây đang không phải là một thể thống nhất”.

Nguồn tin có thông tin về các cuộc đàm phán song phương Nga – Mỹ ở phía trên cho biết, sáng kiến thành lập diễn đàn doanh nghiệp chung là một gợi ý được Tổng thống Putin bất ngờ đưa ra, và hầu như không có sự chuẩn bị nào. Nó nhận được sự ủng hộ nhiệt thành từ ông Trump. “Tổng thống Putin nghĩ ra một ý kiến mà ông ấy cho rằng thú vị, và sau đó, mọi thứ trở nên: ‘OK, ai đó sẽ biến nó thành hiện thực’”, nguồn tin chỉ ra. Không có chi tiết về việc ai sẽ chọn lựa nhân sự: doanh nghiệp hay chính phủ, và không có trọng tâm thực sự về những gì mà diễn đàn này có thể đạt được. “Tôi tưởng tượng, chúng ta đang nhìn vào một cuộc gặp ngắn hạn hơn là một điều gì đó trong dài hạn”, người trên phân tích với Financial Times. “Họ có thể thảo luận gì đây? Trở ngại chính cho một mối quan hệ kinh tế tốt hơn giữa Mỹ và Nga, chính là các lệnh trừng phạt. Vì vậy, ngay từ đầu đã có một ngọn núi lớn trong phòng rồi”.

Trong giai đoạn thực hiện đầu tiên của luật CAATSA  hồi tháng Tư, Washington đã  nhắm vào 24 tỷ phú và quan chức cấp cao Nga, với các lệnh trừng phạt nghiêm khắc hơn rất nhiều so với những gì đã được thực thi kể từ sau khi Moscow sáp nhập Crimea vào đầu năm 2014.

Ngoài việc đóng băng các tài sản tại Mỹ, Bộ Tư pháp Mỹ còn áp dụng một lệnh cấm chung lên những công dân Mỹ tiến hành  bất kỳ thỏa thuận nào với những người có tên trong danh sách. Danh sách bao gồm các nhân vật “đình đám” của kinh tế Nga như Oleg Deripaska, Viktor Vekselberg và Suleiman Kerimov, cũng như Andrei Kostin, giám đốc điều hành của ngân hàng nhà nước VTB và Alexei Miller, người đứng đầu tập đoàn nhà nước Gazprom.

Ông Miller hiện vẫn tiếp tục đảm nhận vị trí quan trọng trong các hoạt động của Gazprom tại châu Âu, bao gồm gặp gỡ với các lãnh đạo của một số tập đoàn lớn như OMV của Áo, hay tham gia các cuộc thảo luận tại Berlin với Ủy ban châu Âu và tập đoàn khí gas Ukraine Naftogaz trong tháng này.

Tuy nhiên, một vài nhà lãnh đạo doanh nghiệp khác của Nga đang chứng kiến mức độ ảnh hưởng của họ trên thương trường quốc tế bị thu hẹp đáng kể. “Các đối tác Mỹ mà chúng tôi thường gặp gỡ giờ đây vô cùng sợ hãi mỗi khi có bất kỳ dính dáng nào với chúng tôi”, một nhân viên thân cận của một tỷ phú có tên trong danh sách trừng phạt hồi tháng Tư, chia sẻ.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ