• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sau Hội nghị Trung ương 11: Củng cố thêm niềm tin giữa nhân dân với Đảng

Thời sự 13/10/2019 18:20

(Tổ Quốc) - Sau 6 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, chiều 13/10, tại Thủ đô Hà Nội, Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã bế mạc, hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra.

Khi người dân tin tưởng tuyệt đối vào "người đứng đầu"

Theo dõi thông tin qua truyền hình, báo chí về Hội nghị Trung ương 11, ông Hà Huy Sơn (Đảng viên, sinh năm 1949, trú tại TP.Vinh, từng công tác tại Quân khu 4 nay đã nghỉ hưu) bày tỏ vui mừng vì thấy dù tuổi đã cao nhưng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vẫn tận tụy với công việc, một lòng vì nước vì nhân dân.

photo-1

Hội nghị Trung ương 11. Ảnh: TTXVN

"Mỗi một câu chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chúng tôi đều cảm nhận được tâm huyết, ý chí của ông. Qua Hội nghị lần này, tôi hy vọng Trung ương đã bàn bạc, phân tích tình hình cụ thể, tồn tại hạn chế trong nhiều năm qua để có thể xây dựng một lộ trình, mục tiêu phát triển bền vững cho đất nước trong thời gian tới. Chúng tôi thực sự mong muốn Tổng Bí thư, Chủ tịch giữ gìn sức khỏe để tiếp tục cống hiến cho đất nước" – ông Sơn chia sẻ.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hà (SN 1962, Hà Nội, cựu giảng viên Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh) cho rằng, công tác cán bộ ở mỗi thời kỳ, giai đoạn nào cũng đều là yếu tố then chốt quyết định sự thành bại của đất nước. Một quốc gia muốn phát triển mạnh mẽ thì cán bộ cũng phải là những người tài năng, đi đầu. Bên cạnh đó, những cán bộ có biểu hiện suy thoái về đạo đức, tư tưởng và hành vi thì cần phải loại bỏ không nhân nhượng. Theo quan điểm riêng của tôi thì Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã "ghi điểm" với nhân dân khi làm được điều này.

Một ví dụ gần đây nhất mà bà Nguyễn Thị Thanh Hà đưa ra đó là Quy định về kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức chạy quyền vừa được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng ký vào tháng 9/2019. Vấn đề này không mới nhưng việc ban hành ra quy định chứng tỏ sự quyết tâm muốn làm trong sạch bộ máy cán bộ nhà nước hiện nay của đứng đầu đất nước.

"Để phát hiện được hành vi chạy chức, chạy quyền là điều không phải dễ dàng, tuy nhiên, với sự quyết tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước thì tôi nghĩ rằng mọi việc đều có thể thực hiện được. Nếu làm được như vậy thì nhân dân sẽ ngày càng tin yêu, một lòng vì Đảng và Nhà nước" – bà Hà cho hay.

Chống tham nhũng, đau nhưng vẫn phải làm

Cũng tại Hội nghị lần này, Trung ương đã xem xét thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với đồng chí Nguyễn Bắc Son, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng khóa X, nguyên Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương và đồng chí Trương Minh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng khóa XII, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trong bài phát biểu của mình tại lễ bế mạc Hội nghị Trung ương 11, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: "Thật đau xót, nhưng không thể không làm, không có cách nào khác! Tất cả là vì sự nghiệp chung của Đảng, của đất nước, của nhân dân. Đây là bài học sâu sắc, bài học đắt giá cho tất cả chúng ta".

"Đề nghị từng đồng chí Uỷ viên Trung ương Đảng và mỗi cán bộ, đảng viên, công chức cần thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện, thường xuyên nêu gương, tự soi, tự sửa, tránh xa những cám dỗ vật chất, tham vọng để không đi vào vết xe đổ, gây ra những hậu quả, tổn thất khôn lường" – Tổng Bí thư nói.

Câu nói này của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng như một lần nữa khẳng định, cuộc chiến chống tham nhũng của Trung ương sẽ không dừng lại ở đó. Đây cũng chính là tâm nguyện của quần chúng nhân dân đặc biệt là các cán bộ lão thành cách mạng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Quốc Lựu – Nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh chia sẻ: "Chúng tôi hiểu được những tâm tư từ tận đáy lòng của Tổng Bí thư khi quyết tâm diệt trừ tham nhũng để làm trong sạch bộ máy của Đảng, Nhà nước. Bản thân những người từng làm cán bộ như chúng tôi hiểu rõ, để làm được những điều này không phải là chuyện dễ, phả đối đầu, chống chọi với rất nhiều thứ. Thế nhưng, đến thời điểm này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã làm được điều đó".

Nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng cho rằng, để hưởng ứng cuộc chiến chống tham nhũng này, ở các địa phương cũng cần phải vào cuộc quyết liệt, mạnh mẽ với tiêu chí không có vùng cấm, tránh tình trạng "Trên nóng, dưới lạnh". 

Bảo Trân

NỔI BẬT TRANG CHỦ