• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sau làn sóng phẫn nộ từ dư luận, Campuchia cấm hẳn dịch vụ cưỡi voi ở đền Angkor Wat

Du lịch 19/11/2019 07:15

(Tổ Quốc) - Campuchia sẽ cấm việc cưỡi voi du ngoạn quanh các ngôi đền cổ tại quần thể đền Angkor Wat của nước này bắt đầu từ năm 2020.

Quyết định này được xem là chiến thắng quan trọng của những nhà bảo tồn động vật suốt nhiều năm qua, từ lâu hoạt động cưỡi voi được xem là rất tàn nhẫn.

Quần thể khảo cổ Angkor Wat ở Siem Riep là địa điểm thu hút phần lớn khách du lịch nước ngoài tới thăm Campuchia, với 6 triệu lượt khách trong năm 2018, trong đó đa số du khách đã cưỡi voi dạo quanh các ngôi đền cổ.

Sau làn sóng phẫn nộ từ dư luận, Campuchia cấm hẳn dịch vụ cưỡi voi ở đền Angkor Wat - Ảnh 1.

chính phủ Campuchia cấm hẳn dịch vụ cưỡi voi ở Angkor Wat từ năm 2020 - Ảnh minh họa - Nguồn: Metro, Nextshark, kênh 14

Ông Long Kosal, người phát ngôn của Cơ quan Apsara, đơn vị điều hành quần thể Angkor Wat, cho biết, một số con trong đàn voi phục vụ du khách đã già. Việc sử dụng voi để kinh doanh không còn phù hợp nữa.

14 con voi phục vụ du khách tại Angkor Wat sẽ được chuyển đến một khu rừng cách các đền thờ khoảng 40km. Công ty sở hữu những con voi này sẽ tiếp tục chăm sóc chúng.

Campuchia từ lâu đã nhận sự phản đối từ các nhóm bảo vệ động vật vì dịch vụ cưỡi voi du ngoạn cho khách du lịch. Làn sóng chỉ trích lên tới đỉnh điểm vào năm 2016, khi một con voi cái đã chết bên lề đường, sau khi chở khách du lịch đi vòng quanh quần thể Angkor Wat trong thời tiết nắng nóng khắc nghiệt. Con voi này đã phải làm việc liên tục 45 phút trước khi chết.

Ở nhiều nước Đông Nam Á như Campuchia, Lào, Thái Lan, Indonesia,… hay thậm chí ngay tại Việt Nam, việc sử dụng voi để chuyên chở khách tham quan tại nhiều địa điểm du lịch đã không còn quá xa lạ. Mọi người hầu như đều tỏ ra rất hứng thú khi được ngồi trên lưng những chú voi hiền lành, thân thiện để đi dạo quanh.

Nhưng mấy ai biết rằng, đằng sau những nụ cười thỏa mãn của con người lại là một ngành công nghiệp bóc lột động vật hết sức dã man. Không chỉ loài voi, nhiều động vật cũng thường xuyên bị đánh đập, bị bắt làm việc quá sức mỗi ngày và phải tách đàn từ nhỏ. Điều này từ lâu đã tạo nên làn sóng phẫn nộ dữ dội từ dư luận.

Thủy Bích (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ