• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sau leo thang về vi phạm không phận Hàn, Bộ Quốc phòng Trung Quốc phản ứng thẳng thừng

Thế giới 24/07/2019 13:02

(Tổ Quốc) - Theo Bộ Quốc phòng Trung Quốc, nước này và Nga không bao giờ xâm phạm không phận của các quốc gia khác trong các cuộc tuần tra.

Máy bay quân sự Nga và Trung Quốc đã không vi phạm không phận của các quốc gia khác trong các cuộc tuần tra chung trên Biển Nhật Bản, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Wu Qian nói trong một cuộc họp báo hôm thứ Tư.

Vào ngày 23/7, quân đội Nga và Trung Quốc đã tiến hành cuộc tuần tra chung đầu tiên bằng các máy bay tầm xa ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Trong cùng ngày, Hàn Quốc đã cáo buộc máy bay Nga vi phạm không phận của nước này trên Biển Nhật Bản.

1017486337

Vụ việc này đang khiến quan hệ giữa các bên thêm căng thẳng. Nguồn: Sputnik.

"Trong quá trình tuần tra, máy bay của Nga và Trung Quốc tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc liên quan của luật pháp quốc tế và không vi phạm không phận của các quốc gia khác", người phát ngôn Wu Qian cho biết trong buổi thông báo về Sách trắng của Trung Quốc về quốc phòng.

Ông nhấn mạnh rằng cuộc tuần tra này là một phần trong kế hoạch diễn tập chung hàng năm của hai nước và không nhắm vào chống lại các nước thứ ba.

Hôm thứ ba, Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc tuyên bố, rằng một máy bay A-50 của Nga đã bay bất hợp pháp vào không phận Hàn Quốc hai lần trên Biển Nhật Bản và các máy bay chiến đấu F-16 của Hàn Quốc đã phải nổ súng cảnh cáo để đáp trả.

Theo các phương tiện truyền thông, vụ việc xảy ra vài giờ sau khi hai máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS của Nga và hai máy bay Trung Quốc tiến vào khu vực nhận dạng phòng không của Hàn Quốc.

Bộ Quốc phòng Nga đã bác bỏ tuyên bố của Seoul về việc Tu-95MS đã vi phạm không phận Hàn Quốc, nhấn mạnh rằng các máy bay chiến đấu của Hàn Quốc đã thực hiện các cuộc diễn tập không chuyên nghiệp và gây nguy hiểm cho an ninh của các máy bay Nga.

Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết, đây không phải là lần đầu tiên các phi công Hàn Quốc không thành công trong việc ngăn máy bay Nga bay qua vùng biển trung lập ở Biển Nhật Bản. Đề cập đến khu vực nhận dạng phòng không của Hàn Quốc, Moscow lưu ý rằng các "khu vực" như vậy không được các quy tắc quốc tế quy định và không được Nga công nhận- điều Moscow đã nhiều lần tuyên bố với phía Hàn Quốc thông qua các kênh khác nhau.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hua Chunying cho biết, về vụ việc này, khu vực nhận dạng phòng không của Hàn Quốc không phải là không phận của đất nước này và mọi người đều có quyền tự do bay ở đó.

Quý Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ