• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sau Miss World 2019, nhìn lại cuộc cách mạng trong thế giới hoa hậu

Giải trí 15/12/2019 14:45

(Tổ Quốc) - Lần đầu tiên, nhiều cuộc thi sắc đẹp hàng đầu thế giới trong cùng một năm- Miss USA, Miss Teen USA, Miss America, Miss Universe (Hoa hậu Hoàn vũ) và nay là Miss World (Hoa hậu Thế giới) - đã tôn vinh những người phụ nữ da màu.

Và đây là một điều đáng phải bàn tới khi nhìn vào lịch sử các cuộc thi sắc đẹp.

Vào thời kì đầu của các cuộc thi sắc đẹp, một số diễn ra từ những năm 1920, ban tổ chức cấm phụ nữ da màu tham gia. Ngay cả sau khi nhiều nhà tổ chức bắt đầu thay đổi quy tắc của họ để chấp nhận phụ nữ thuộc mọi chủng tộc, vẫn còn đâu đó quan điểm phản đối và sự không hài lòng khi những phụ nữ da màu tham gia.

Nhưng chỉ trong 50 năm qua, sự xuất hiện và đăng quang của những cô gái da màu trở nên thường xuyên hơn. Janelle Commissiong là Hoa hậu Hoàn vũ da màu đầu tiên vào năm 1977, Vanessa Williams là Miss America da màu đầu tiên năm 1983, và Carole Anne-Marie Gist, thí sinh da màu đầu tiên đăng quang tại Miss USA vào năm 1990. Ngay năm sau đó, Janel Bishop trở thành Miss Teen USA đầu tiên.

Sau Miss World 2019, nhìn lại cuộc cách mạng trong thế giới hoa hậu - Ảnh 1.

5 gương mặt sắc đẹp da màu đình đám năm nay. Ảnh: CNN.

Khi Toni-Ann Singh của Jamaica đăng quang Miss World vào thứ Bảy, cô gia nhập ngay cùng nhóm phụ nữ da màu lịch sử của năm nay, Miss USA 2019 Cheslie Kryst, Miss Teen USA 2019 Kaliegh Garris, 2019 Miss America 2019 Nia Franklin và Miss Universe 2019 Zozibini Tunzi. Singh, 23 tuổi, đến từ Morant, Jamaica. Cô tốt nghiệp Đại học bang Florida với bằng về tâm lý học và nghiên cứu phụ nữ. Cô dự định sớm đăng ký vào trường y sớm, theo trang web của Miss World.

Sau Miss World 2019, nhìn lại cuộc cách mạng trong thế giới hoa hậu - Ảnh 2.

Gương mặt đầy hạnh phúc của Toni-Ann Singh khi trở thành Miss World 2019. Ảnh: CNN.

"Tôi sẽ tiếp tục là người ủng hộ phụ nữ," cô từng chia sẻ. "Tôi tin rằng phụ nữ là nguồn sống của cộng đồng chúng ta. Vì vậy, tôi sẽ tiếp tục truyền cảm hứng và làm việc với họ, để họ hiểu tiềm năng của họ lớn đến mức nào."

Còn Miss Universe 2019 Tunzi đến từ thị trấn Tsolo của Nam Phi. Cô gái 26 tuổi này đã phát động một chiến dịch truyền thông xã hội chống lại bạo lực về giới.

Trong một bài đăng trên Instagram gần đây, cô kêu gọi đồng bào Nam Phi viết thư tình cam kết ủng hộ phụ nữ ở đất nước cô.

Tại cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ, Tunzi đã nói về việc các tiêu chuẩn sắc đẹp thông thường, theo đó sẽ không bao gồm màu da và màu tóc như của cô, đồng thời khuyến khích phụ nữ tôn vinh bản thân và yêu chính mình dù mình là ai.

Còn Miss USA 2019 Kryst là 1 luật sư 28 tuổi với mục tiêu giúp đỡ cải cách hệ thống tư pháp Mỹ. Cô cũng có đam mê giúp đỡ những tù nhân bị phán án không công bằng, có thể giúp họ giảm án hoặc được thả tự do.

Còn Miss Teen USA năm nay Garris cũng đăng quang khi tự tin và tự hào giữ lại mái tóc xoăn tự nhiên – điều đi ngược lại 1 số tiêu chuẩn bình thường rằng tóc thẳng dễ được chấp nhận hơn.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ