• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Sau "nắm đấm thép" vào Huawei: Bất ngờ "thông điệp lạ" từ Tổng thống Trump

Kinh tế 24/05/2019 15:17

(Tổ Quốc) - Tổng thống Mỹ lần đầu tiên đề cập đến liên hệ giữa những căng thẳng hiện nay về Huawei với thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra khả năng nới lỏng các hạn chế đối với Huawei như một phần của thỏa thuận thương mại quy mô rộng hơn với Bắc Kinh, mặc dù đã gắn mác gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc là "rất nguy hiểm", theo CNN.

Ý kiến này, dường như đi ngược lại chính sách cứng rắn của Washington đối với Huawei, được đưa ra chỉ một tuần sau khi Bộ Thương mại Hoa Kỳ đưa công ty này vào danh sách đen thương mại, hạn chế giao thương với các công ty Mỹ.

"Huawei là một điều rất nguy hiểm" từ quan điểm an ninh, ông Trump nói với các phóng viên hôm thứ Năm.

Sau nắm đấm thép vào Huawei: Bất ngờ thông điệp lạ từ Tổng thống Trump - Ảnh 1.

Tập đoàn khổng lồ Huawei đang chịu những sức ép vô cùng lớn từ các trừng phạt của Mỹ.

Nhưng sau đó, ông lại đề cập tới ý tưởng sử dụng công ty công nghệ Trung Quốc này làm một đòn bẩy trong các cuộc đàm phán thương mại đang diễn ra với Trung Quốc.

"Có thể Huawei thậm chí sẽ được đưa vào một số loại thỏa thuận thương mại", ông Trump nói. "Nếu chúng tôi thực hiện một thỏa thuận, tôi có thể nghĩ tới Huawei được đưa vào một số dạng, một phần của thỏa thuận thương mại."

Hoa Kỳ từ lâu đã coi thương hiệu Huawei - nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới và thương hiệu điện thoại thông minh số 2 - là một rủi ro về an ninh.

Chính quyền Trump đã gây áp lực cho các đồng minh hạn chế thiết bị Huawei trong việc xây dựng mạng 5G của họ, với lý do lo ngại an ninh quốc gia. Washington lo ngại rằng Bắc Kinh có thể sử dụng thiết bị Huawei để do thám các quốc gia khác, nhưng không cung cấp bất kỳ bằng chứng nào cho thấy những hành động đó đã xảy ra.

Huawei đã nhiều lần phủ nhận rằng bất kỳ sản phẩm nào của họ đều có rủi ro an ninh, lưu ý rằng Bắc Kinh chưa bao giờ yêu cầu quyền truy cập vào thiết bị của mình và nếu có, công ty sẽ từ chối tuân thủ. Chính phủ Trung Quốc cũng bác bỏ những cáo buộc này.

Nhưng Washington đã không bị lay chuyển bởi những lời trấn an đó.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm thứ Năm cho biết tranh chấp về Huawei có thể đi sâu hơn, nhắc lại rủi ro về bảo mật từ công nghệ của Huawei gây ra và nói rằng ông hy vọng các công ty quốc tế khác sẽ không sử dụng sản phẩm của họ.

Tuần trước, Bộ Thương mại Mỹ đã cấm các công ty nước này bán các bộ phận và linh kiện chính cho Huawei, coi công ty này là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia và lợi ích chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ.

Và vào tháng 1, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã đệ đơn tố cáo hình sự đối với Huawei, cáo buộc công ty vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran và đánh cắp tài sản trí tuệ.

Theo CNN, đề nghị của ông Trump hôm thứ Năm về việc sử dụng Huawei như một lá bài thương lượng khổng lồ trong các cuộc đàm phán thương mại đang diễn ra dường như củng cố cho lập trường của Bắc Kinh về tình hình hiện tại.

"Gần đây, Hoa Kỳ thường xuyên sử dụng 'quyền tài phán dài tay' để gây sức ép lên các doanh nghiệp Trung Quốc," phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Gao Feng cho biết hôm thứ Năm. "Trung Quốc kêu gọi Hoa Kỳ ngăn chặn những hành động sai trái để tránh tác động hơn nữa đến quan hệ thương mại Trung Quốc-Hoa Kỳ."

"Nếu Mỹ muốn tiếp tục nói chuyện, họ nên thể hiện sự chân thành và sửa chữa những hành động sai trái của mình", Gao nói thêm.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ