• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sau rúng động bê bối vaccine, Trung Quốc cảnh báo phụ huynh "sính" đồ ngoại

Sức khỏe 12/03/2019 14:36

(Tổ Quốc) - Các nhà hoạch định chính sách đã phục hồi lại sự tự tin cho người tiêu dùng vào hàng nội địa Trung Quốc sau hàng loạt các bê bối về vấn đề vaccine cho trẻ nhỏ trong năm qua.

Người đứng đầu cơ quan vaccine của Trung Quốc đã kêu gọi các bậc phụ huynh không nên đổ xô đến Hong Kong tiêm phòng vaccine đồng thời đưa ra tuyên bố vaccine tại Trung Quốc hoàn toàn an toàn cho mọi người.

Sau rúng động bê bối vaccine, Trung Quốc cảnh báo phụ huynh sính đồ ngoại - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn:AFP

Bà Jiao Hong, người đứng đầu Cục sản phẩm y tế quốc gia Trung Quốc – đơn vị phân phối vaccine của Trung Quốc đang nỗ lực lấy lại niềm tin của khách hàng. Bà Jiao Hong cho biết, việc tiêm chủng vaccine của Trung Quốc giờ đây hoàn toàn an toàn.

Tiến trình giám sát và kiểm soát lượng vaccine tuyệt đối an toàn và hiệu quả cho sử dụng. Cùng với đó là quá trình kiểm tra tại nơi sản xuất, bà Jiao cho biết.

Niềm tin của người dân Trung Quốc vào vaccine nội địa đã giảm dần trong năm ngoái khi công ty sinh học Trường Xuân Trường Sinh của Trung Quốc là tâm điểm của vụ bê bối vaccine khiến dư luận hoang mang về mức độ an toàn của các loại vaccine được sản xuất tại nước này.

Khoảng 80 quan chức chính phủ đã bị xử phạt về việc liên quan đến vụ bê bối và nhiều quan chức cấp cao đã bị sa thải sau vụ việc.

Nhiều phụ huynh Trung Quốc đã phải sang Hong Kong hay Đài Loan, thậm chí là Nhật Bản để tiêm phòng cho trẻ.

"Việc lựa chọn Hong Kong để tiêm phòng cho trẻ cần phải cân nhắc trong thời gian này. Bạn không thể biết được chính xác liệu vaccine có đảm bảo chất lượng hay không. Có nhiều trường hợp các thương hiệu nước ngoài cũng không thể tốt hơn trong nước", ông An Kang, một đại biểu Quốc hội cho biết.

"Vaccine sản xuất nội địa đều không hề khác biệt so với các sản phẩm nước ngoài", ông An nói thêm.

"Tôi hiểu rằng, một vài người có lo lắng về vấn đề vaccine. Họ có niềm tin vào các thương hiệu nước ngoài nhiều hơn các mặt hàng trong nước. Tuy nhiên, điều này không cần thiết thực sự", ông An cho biết.

Theo ông An, các bố mẹ Trung Quốc đang mất niềm tin vào hàng nội địa.

"Có khoảng gần 20 triệu trẻ sơ sinh mỗi năm. Tuy nhiên, không thể phụ thuộc mãi vào vaccine ngoại", ông An nói.

Ông An cũng lấy ví dụ về cô cháu gái 1 tuổi của ông không bao giờ sử dụng vaccine ngoại. Nhiều người đã chọn vaccine ngoại nhằm giảm rủi ro khiến giá của các loại vaccine này rất đắt trong khi các vaccine trong nước thuộc chương trình tiêm chủng miễn phí.

Ông Gao Gu, giám đốc trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc cũng xác nhận trong tháng trước về chất lượng an toàn cho các loại vaccine trong nước và tự tin sử dụng hàng nội địa.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ