• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sau vụ cắt đường dây nóng với Hàn Quốc, Triều Tiên phản ứng gắt lời lẽ của Mỹ

Thế giới 11/06/2020 09:47

(Tổ Quốc) - Trong các bình luận với truyền thông, một quan chức Bộ Ngoại giao ở Bình Nhưỡng nói rằng Hoa Kỳ nên "giữ im lặng" của mình nếu họ không muốn "trải nghiệm một điều gì khủng khiếp".

Triều Tiên hôm thứ Năm cho biết Hoa Kỳ không có lập trường gì để đưa ra ý kiến bình luận về các vấn đề liên Triều, và lợi ích của Washington là giữ im lặng nếu muốn cuộc bầu cử tổng thống sắp tới diễn ra suôn sẻ, truyền thông nước này đưa tin.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết họ thất vọng về việc Triều Tiên đình chỉ đường dây nóng liên lạc với Hàn Quốc vào thứ ba.

Sau vụ cắt đường dây nóng với Hàn Quốc, Triều Tiên phản ứng gắt lời lẽ của Mỹ  - Ảnh 1.

Sau khi có nhiều tiến bộ trong các cuộc thượng đỉnh năm ngoái, quan hệ liên Triều thời gian gần đây đang rơi xuống tình thế căng thẳng. Ảnh: KCNA/AP.

"Nếu Hoa Kỳ chỉ trỏ vào những vấn đề của người khác bằng những nhận xét bất cẩn, không để tâm đến vấn đề nội bộ của mình, vào thời điểm mà tình hình chính trị của họ đang ở trong tình trạng tồi tệ nhất, họ có thể gặp phải một điều không hề dễ chịu và khó giải quyết", Kwon Jong-gun, Vụ trưởng vụ quan hệ với Mỹ tại Bộ Ngoại giao Triều Tiên, cho biết trong các bình luận được hãng thông tấn nhà nước KCNA đăng tải.

Người Mỹ nên "giữ im lặng" và giải quyết các vấn đề trong nước trừ khi họ muốn trải nghiệm "điều gì dựng tóc gáy", ông nói. "Sẽ không chỉ tốt cho lợi ích của Hoa Kỳ mà còn giúp tổ chức cuộc bầu cử tổng thống sắp tới".

James Kim, một nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu chính sách Asan ở Seoul cho biết, không rõ Triều Tiên sẽ làm gì để gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử hoặc gây ra vấn đề cho chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Sau một loạt các hội nghị thượng đỉnh lịch sử vào năm 2018 và 2019 giữa ông Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đã có một số ít tiến bộ được thực hiện trong việc dỡ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên và Bình Nhưỡng đã bày tỏ sự thất vọng ngày càng tăng đối với việc Washington từ chối nới lỏng trừng phạt.

Triều Tiên hôm thứ ba tuyên bố sẽ cắt đứt đường dây nóng với Hàn Quốc sau nhiều ngày chỉ trích Seoul vì không ngăn được những người đào thoát gửi tờ rơi và các tài liệu khác vào Triều Tiên. Hôm thứ tư, Hàn Quốc cho biết sẽ có hành động pháp lý đối với hai tổ chức thực hiện các hoạt động đó.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ