• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sếp trẻ - nguồn năng lượng vũ trụ tuyệt vời cho nơi công sở

Đời sống xã hội 19/10/2019 10:45

(Tổ Quốc) - Tuy tuổi chưa già nhưng sự thông minh, tư duy giải quyết vấn đề sâu sắc, tinh tế đã giúp thế hệ sếp trẻ đi rất nhanh trên con đường sự nghiệp của mình.

Theo góc nhìn của thế giới phẳng, người quản lý, lãnh đạo càng ngày càng được trẻ hóa về độ tuổi và cơ hội để họ phấn đấu thăng chức rất rộng mở. Vấn đề này gây không ít tranh cãi đối với dư luận. Rất nhiều người không thể nào chấp nhận được việc những người sếp trẻ lại "dám" ngang nhiên lãnh đạo những "cây cổ thụ lâu năm" nơi công sở. Và cũng rất nhiều người bối rối khi không biết ứng xử với người là sếp nhỏ tuổi hơn mình tại chốn văn phòng ra sao?

Thế giới phẳng rồi, không còn tròn nữa đâu

Nhà báo Thomas Friedman từng phát biểu: "Khi bạn không là kẻ mạnh hoặc không sẵn sàng là kẻ mạnh, bạn sẽ bị nuốt chửng không thương tiếc". Đây chính là kỷ nguyên cho sự bùng nổ về sự kết nối và cơ hội cạnh tranh, thể hiện năng lực.

Đã vào việc, đương nhiên, năng lực và tư duy giải quyết vấn đề luôn được đề cao. Thế hệ trẻ hiện nay được hưởng một nền tri thức khá toàn diện, sự năng động và tinh nhạy nắm bắt xu thế, thị trường rất kịp thời. Được tiếp xúc đa dạng nền văn hoá, trọn bộ lĩnh vực trong cuộc sống, khả năng kết nối, tư duy của những người trẻ nắm trong tay công nghệ và cách thức để thành công đã vượt trội hơn rất nhiều những phương pháp tiếp nhận xưa cũ.

Sếp trẻ - nguồn năng lượng vũ trụ tuyệt vời cho nơi công sở già cỗi - Ảnh 1.

Tuổi tác không nói lên toàn bộ kinh nghiệm và khả năng giải quyết vấn đề

Người ta thường tự hào về thế hệ gạo cội rằng "gừng càng già càng cay". Không phủ nhận được thế hệ đi trước từng trải, có sự va vấp và tích lũy được nhiều kinh nghiệm giải quyết vấn đề. Họ làm đầy bề dày kinh nghiệm của mình bằng chiều dài thời gian. Và chính điều đó khiến việc bảo thủ đã cố hữu trong tư duy của họ - không công nhận năng lực của người trẻ.

Người trẻ khai thác và giải quyết vấn đề theo chiều rộng không gian, có thể chưa sâu nhưng lại bao quát được tất cả. Và sự tinh nhạy, nhiệt huyết của tuổi trẻ rất nhanh bù đắp lại được lỗ hổng này.

Sếp trẻ - nguồn năng lượng vũ trụ tuyệt vời cho dân công sở - Ảnh 2.

Hình ảnh minh họa

Thế giới phẳng, kết nối thông tin toàn cầu, sự nhạy bén với sự kiện thế giới, thế hệ trẻ có đủ điều kiện để hấp thụ tinh hoa của mọi nền văn hóa từ thời thượng cổ đến hiện đại.

Rất nhiều nhân viên có sếp nhỏ tuổi hơn mình, tuổi em, tuổi con, thậm chí tuổi cháu, họ rất dễ bị tự ái bởi họ mang số năm tồn tại trên đời để gán thành năng lực giải quyết vấn đề. Nhiều tuổi hơn đương nhiên có quyền ngồi "ghế trên", phải được nể trọng, phải được ưu tiên.

Tuổi tác chỉ là một con số

Con người hơn nhau ở tư duy, khi giải quyết sự cố hay lên ý tưởng, trong khi người trẻ dồi dào sáng tạo, thì nhân viên lớn tuổi hay có thói quen là đợi sau cùng phán xét và đánh giá. Cũng không hẳn là họ không công nhận, nhưng không phải ai cũng cởi mở sẵn sàng tiếp thu góp ý từ sếp trẻ.

Chấp nhận sự khác biệt thế hệ là một biểu hiện của nhân viên chuyên nghiệp.

Trong công việc của mình, dù nhân viên lớn tuổi hay sếp trẻ tuổi, mọi người đều truy cầu sự phát triển lộ trình công danh của mình, ngoài năng lực chuyên môn, mọi người còn được trau dồi thêm kĩ năng hành xử để trở thành một nhân viên chuyên nghiệp từ năng lực đến kĩ năng mềm.

Học hỏi, tôn trọng lẫn nhau chính là cơ hội chung cho người có tầm nhìn. Sếp trẻ có tư duy năng động, tầm nhìn tương lai hiện đại và nắm bắt xu hướng thời đại nhanh chóng. Ngược lại, nhân viên có thâm niên thì xây dựng bằng kinh nghiệm được mài giũa bằng thời gian và sức lực, có thể bày tỏ nhiều ý kiến từ góc nhìn thế hệ để sếp trẻ dung hòa tốt hơn.

Trên thực tế, các lãnh đạo giỏi, quản lý hiện trải đều nơi công sở không chỉ là thế hệ 5x, 6x nữa mà thế hệ 7x - 9x, 10x đã và đang rất thành công thực hiện vai trò quản lý, lãnh đạo của mình.

Tuy tuổi chưa già nhưng sự thông minh, tư duy giải quyết vấn đề thì sâu sắc, tinh tế đã giúp thế hệ sếp trẻ đi rất nhanh trên con đường sự nghiệp của mình.

Nếu có một người sếp trẻ chốn công sở, tội gì không thức thời để tận dụng sự tươi trẻ và thông minh của họ để bồi đắp thêm năng lực của mình?

Triệu Dương

NỔI BẬT TRANG CHỦ