• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Siêu nhà máy Tesla ở Đức bị chặn việc xây dựng: Tòa án đình chỉ hoạt động chặt cây lấy đất

Tin tổng hợp 17/02/2020 15:42

(Tổ Quốc) - Hàng trăm người dân địa phương đã tổ chức biểu tình, phản đối việc xây nhà máy Tesla bởi cho rằng nó sẽ khiến môi trường bị hủy hoại.

Tháng 11 năm ngoái, nhà sản xuất ô tô điện Tesla của Mỹ đã tuyên bố sẽ xây dựng một siêu nhà máy ở Glenhead, phía đông Brandenburg, gần thủ đô Berlin. Văn phòng môi trường của chính phủ nước này đã "bật đèn xanh" cho Tesla, để công ty dọn sạch khu rừng rộng 92 ha nhằm chuẩn bị cho việc xây dựng cơ sở vật chất.

Tuy nhiên, một phán quyết của Tòa án hành chính cấp cao của Berlin và Brandenburg đưa ra hôm qua (16/2) đã ngăn chặn việc chặt cây phá rừng, một nhiệm vụ sẽ chỉ mất 3 ngày nữa để hoàn thành.

Trên thực tế, kế hoạch cho việc xây dựng nhà máy vẫn chưa được phê duyệt chính thức, nên động thái phát quang đất đai và bị đình chỉ này sẽ khiến quá trình xây dựng nhà máy của Elon Musk tiếp theo sẽ gặp rất nhiều rủi ro.

Trước đó, nhiều đơn kiện Tesla tới từ các nhóm bảo vệ môi trường địa phương đã được đệ trình. Nếu không đình chỉ việc chặt cây, quá trình giải phóng mặt bằng sẽ được hoàn thành trước khi các thẩm phán đưa ra quyết định cuối cùng về các khiếu nại môi trường nói trên.

Do đó trong tuyên bố của tòa án cũng ghi rõ: "Cơ hội thành công của các vụ kiện môi trường không nên bị cắt đứt".

Siêu nhà máy Tesla ở Đức bị chặn việc xây dựng: Tòa án đình chỉ hoạt động chặt cây lấy đất - Ảnh 1.

Người biểu tình phản đối kế hoạch của Tesla để xây dựng một siêu nhà máy gần Berlin.

Trong khi đó, các nhà lập pháp từ đảng Dân chủ Cơ đốc giáo và đảng Dân chủ Tự do, những người ủng hộ doanh nghiệp Mỹ đã nói rằng hành động pháp lý chống lại việc xây dựng siêu nhà máy Tesla sẽ gây ra thiệt hại nghiêm trọng và lâu dài cho hình ảnh của Đức - như một nơi phù hợp để kinh doanh.

Còn phe đối lập, chủ yếu từ một nhóm bảo vệ môi trường địa phương có tên là Liên đoàn xanh Brandenburg, đã tổ chức các cuộc biểu tình với hàng trăm người, phản đối việc xây nhà máy. Họ cho rằng chúng sẽ đe dọa tới nguồn cung cấp nước và môi trường sống của động vật hoang dã tại địa phương. Trước đó một báo cáo cũng cho thấy khu rừng mà Tesla định chặt bỏ có những con dơi thuộc một loài có nguy cơ tuyệt chủng.

Tesla hiện có hai siêu nhà máy, một ở Mỹ và một ở Thượng Hải, Trung Quốc. Cổ phiếu Tesla đã tăng 340% kể từ đầu tháng 6, khi nhiều nhà đầu tư tin tưởng và đổ xô đặt cược vào các kế hoạch của Elon Musk.

Tham khảo The Guardian


Bảo Nam

NỔI BẬT TRANG CHỦ