• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Siêu thị “thay áo mới” cho rau củ quả, khách hàng bất ngờ và thích thú

Kinh tế 07/04/2019 09:01

(Tổ Quốc) - Từ đầu tháng 4/2019, người dân khi vào một số siêu thị ở Đà Nẵng mua hàng bất ngờ thấy những mặt hàng rau củ quả được “khoác áo mới” đó là lá chuối.

Thay bọc nilon bằng lá chuối

Ghi nhận tại siêu thị Big C Đà Nẵng, tại quầy hàng rau củ quả, thay vì được bọc nilon như trước đây thì hiện các loại ra, củ, quả…đã được "thay áo mới" đó là lá chuối.

Sự thay đổi tưởng chừng như rất nhỏ này nhưng lại giúp  giảm thiểu tác hại của túi nilon, góp phần tích cực nhằm thay đổi nhận thức, trách nhiệm và thói quen sử dụng túi nilon của các siêu thị và người tiêu dùng, bảo vệ môi trường sống, vì lợi ích cộng đồng.  

"Tôi rất ngạc nhiên khi thấy siêu thị dùng lá chuối bọc các loại rau, đậu bắp…thay cho bọc nilon trước đây. Nhưng tôi thấy việc bọc bằng lá chuối này rất hay và thân thiện với môi trường, khi sử dụng cũng dễ tháo ra…", bà Hoàng Thị Dung (trú quận Hải Châu, Đà Nẵng) cho biết khi đang mua sắm tại quầy hàng rau củ quả tại siêu thị Big C.

Siêu thị “thay áo mới” cho rau củ quả, khách hàng bất ngờ và thích thú  - Ảnh 1.

Các loại ra, củ, quả…đã được “thay áo mới” đó là lá chuối.

Theo đại diện Central Group Việt Nam (Big C) cho biết: Trước những thay đổi tiêu cực đáng báo động của trái đất, kèm nhận thức về tác hại lâu dài của túi nylon, ngày nay, lối sống xanh, bảo vệ môi trường đang khá được ưa chuộng trên toàn thế giới. Người tiêu dùng có xu hướng lựa chọn sử dụng những sản phẩm thân thiện với môi trường.

Theo xu hướng đó, tại các siêu thị Big C – thành viên của Central Group Việt Nam, thời gian qua, việc áp dụng túi nylon tự hủy và túi Lohas – loại túi tái sử dụng, thân thiện môi trường đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của người tiêu dùng.

Đặc biệt, nhằm tạo sự thuận lợi tối đa cho khách hàng, cũng như tạo điều kiện để người tiêu dùng có thêm lựa chọn mua sắm sản phẩm thân thiện môi trường, từ ngày 1/4/019, các siêu thị Big C Hà Nội: Big C Thăng Long, Big C Long Biên, Big C Hà Đông, Big C Lê Trọng Tấn và Big C The Garden sẽ chính thức áp dụng bao gói rau bằng lá chuối đối với các sản phẩm: cần tây, măng tây xanh, rau ngò, rau húng, rau diếp cá, rau răm, rau thơm, thì là, ngò ri…

Siêu thị “thay áo mới” cho rau củ quả, khách hàng bất ngờ và thích thú  - Ảnh 2.

Lá chuối bọc rau củ quả trong quầy hàng các siêu thị.

Tại các siêu thị Big C khu vực miền Trung và miền Nam, từ ngày 3/4/2019, sản phẩm rau dớn rừng, của dự án Sinh kế cộng đồng hỗ trợ nông dân huyện Sơn Hà, Quảng Ngãi (sản phẩm rau rừng tự nhiên), cũng sẽ được bọc lá chuối thay cho túi nylon.

Như vậy, từ nay, khi mua sắm các sản phẩm rau kể trên tại các siêu thị Big C, người tiêu dùng đã có thể dễ dàng tham gia vào công tác bảo vệ môi trường, thông qua hành vi mua sắm: chọn thực phẩm bọc lá chuối, đựng đồ dùng sử dụng túi Lohas (túi sử dụng nhiều lần của Big C), hạn chế tối đa sử dụng túi nylon.

"Chúng tôi tin rằng, việc áp dụng thí điểm bao gói thực phẩm bằng lá chuối, cùng lúc áp dụng túi Lohas sử dụng nhiều, túi nylon tự hủy sẽ góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường; qua đó thực hiện tầm nhìn của Tập đoàn Central Group Việt Nam - đóng góp vào sự thịnh vượng của Việt Nam và nâng cao chất lượng cuộc sống của người Việt ", đại diện Central Group Việt Nam (Big C) nói và cho biết Big C sẽ áp dụng thí điểm bao gói rau bằng lá chuối liên tục trong 1 tháng, bắt đầu từ 1/4/2019, sau đó sẽ nghiên cứu mở rộng hoạt động ý nghĩa này.

Cũng như siêu thị Big C, siêu thị Coopmart Đà Nẵng cũng triển khai gói thực phẩm bằng lá chuối thay cho túi nilon đồng loạt tại các đơn vị thành viên trong tháng 4/2019.

Siêu thị “thay áo mới” cho rau củ quả, khách hàng bất ngờ và thích thú  - Ảnh 3.

Người tiêu dùng có xu hướng lựa chọn sử dụng những sản phẩm thân thiện với môi trường.

Thủ tướng gửi thư khen

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có thư gửi: Co.op mart Việt Nam; Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP HCM (Saigon Co.op); Các siêu thị: Big C Đà Nẵng, Big C Hà Nội biểu dương các doanh nghiệp này chủ động sử dụng sản phẩm tự nhiên để gói, bọc thực phẩm thay thế túi nilon nhằm bảo vệ môi trường.

Trong thư, Thủ tướng nêu rõ vừa qua, một số doanh nghiệp như: hệ thống chuỗi các siêu thị Co.op mart Việt Nam, siêu thị Big C Đà Nẵng, siêu thị Big C Hà Nội, Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại Thành phố Hồ Chí Minh (Saigon Co.op)... đã triển khai sử dụng sản phẩm tự nhiên để gói, bọc thực phẩm thay thế túi nilon. Đây là biện pháp thiết thực để hạn chế việc sử dụng và thải rác nilon ra môi trường.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng nhiệt liệt biểu dương các doanh nghiệp đã chủ động triển khai biện pháp thiết thực, cụ thể, giảm thiểu tác hại của túi nilon, góp phần tích cực nhằm thay đổi nhận thức, trách nhiệm và thói quen sử dụng túi nilon của các siêu thị và người tiêu dùng, bảo vệ môi trường sống, vì lợi ích cộng đồng.

"Nhân dịp này, tôi kêu gọi các hiệp hội, cộng đồng doanh nghiệp, các siêu thị, nhà hàng, khách sạn chung tay cùng Chính phủ và toàn xã hội nỗ lực giảm thiểu việc sử dụng túi nilon, rác thải nhựa bằng những hành động thiết thực, hiệu quả" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công Thương, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Thông tin và Truyền thông, các Bộ, ngành liên quan và UBND các cấp chủ động thực hiện các giải pháp, khuyến khích sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường, giảm dần việc sản xuất và sử dụng túi nilon khó phân hủy, góp phần xây dựng môi trường sống trong lành, phát triển bền vững.

Clip thực phẩm được gói bằng lá chuối ở siêu thị.

Đức Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ