• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Sốc ma túy và cách xử lý

Thời sự 28/06/2018 - 08:06

(Tổ Quốc) -Hàng năm, có khoảng 1.600 người nghiện tử vong do sốc ma túy quá liều. Đây là một con số đáng lo ngại.

1.600 người nghiện tử vong do sốc ma túy mỗi năm

Theo nghiên cứu trên thế giới, bệnh nhân bị co mạch, loạn nhịp tim, tổn thương cơ tim hầu hết do ma túy đá và hơn 60% tử vong do loại ma túy này là do tác động lên hệ tim mạch. Nhất là loại ma túy amphetamin tồn tại dưới dạng kẹo, đá, lắc.

Báo Nhân dân dẫn lời bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên - Phụ trách Trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết: Nếu như trước kia tại trung tâm rất hay tiếp nhận các trường hợp ngộ độc heroin, thì khoảng chục năm trở lại đây, số ca ngộ độc này giảm hẳn, mỗi năm chỉ còn vài trường hợp. Thay vào đó là tình trạng các ca ngộ độc những loại ma túy mới (là ma túy tổng hợp) như amphetamin và các chất cùng loại, cần sa, ma túy dạng thấm (LSD).

Ảnh minh họa/vietnamnet.vn

Cũng theo bác sĩ Nguyên thì  đặc điểm chung của các ca ngộ độc ma túy thế hệ mới khi vào viện, đó là hầu như họ đều bị ngộ độc nặng kèm ảo giác. Trước đây các ca nhập viện vì ma tuý đá chỉ yếu bệnh nhân loạn thần, ảo giác, kích thích không ghi nhận tử vong. Nhưng hiện nay, bệnh nhân nhập viện với tình trạng nặng hơn, hôn mê, co giật, loạn nhịp tim, huyết áp, thậm chí đe doạ tính mạng. Tại Trung tâm Chống độc, đã có ít nhất hai ca tử vong vì ngộ độc cấp tính ma túy đá.

Bệnh nhân bị ngộ độc nặng sau khi dùng ma túy đá với biểu hiện chính là hôn mê, co giật, suy tim cấp, tụt huyết áp... Các chất gây ngộ độc cấp với biểu hiện thần kinh (kích thích, co giật, phù não, nhồi máu não, xuất huyết não), rối loạn tâm thần, tổn thương và rối loạn tim mạch, suy thận cấp, rối loạn đông máu… Việc sử dụng ma túy đá kéo dài dễ gây suy tim, tổn thương não, rối loạn tâm thần, trầm cảm và có ý muốn tự sát.

Giới chuyên môn cũng lưu ý ma túy đá gây nghiện và có sức phá hủy con người rất nhanh nhưng hiện nay trên thế giới chưa có phác đồ cai nghiện mà chỉ điều trị triệu chứng.

Theo một số nghiên cứu ở Việt Nam, xu hướng nghiện ma túy tổng hợp đang tăng nhanh, đặc biệt là người sử dụng nhóm chất kích thích dạng amphetamine (ATS). Trong đó chủ yếu là ma túy đá (methamphetamine), tiếp đến là cocaine, cần sa, cỏ Mỹ, lá khat...

Bộ LĐ-TB-XH cho biết tại hội thảo đánh giá pháp luật và công tác thi hành pháp luật về cai nghiện ma tuý theo quy định của luật Phòng, chống ma tuý tổ chức sáng nay, 27/6/2018 thì hàng năm, có khoảng 1.600 người nghiện tử vong do sốc ma túy quá liều. Đây là một con số đáng lo ngại.

Cách xử lý sốc ma túy

Sốc ma túy là tình trạng người nghiện sử dụng ma túy quá liều lượng trung bình mà họ đang sử dụng hoặc sử dụng ma túy chung với một số chất kích thích khác như: rượu, thuốc an thần…Từ đó gây ra những triệu chứng ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của người sử dụng ma túy.

Các dấu hiệu khi người bị sốc thuốc bao gồm:  Bất tỉnh hoặc không có phản ứng gì khi lay gọi; Thở chậm hoặc ngưng thở, nhịp tim không đều; Người lạnh, thân nhiệt thấp;Da tái xanh.

Khi gặp người sốc ma túy cần làm:

Bước 1: Liên hệ với số điện thoại 115 để gọi xe cấp cứu hoặc cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ.

Bước 2: Trong khi chờ xe cấp cứu hoặc nhân viên y tế đến hỗ trợ thì xem xung quanh có ai để nhờ họ cùng giúp đỡ sơ cứu tại chỗ cho người bị sốc thuốc bằng các bước: Cố gắng duy trì hơi thở cho người bị sốc thuốc bằng cách nới lỏng quần áo, khai thông hết các đường thở bằng cách lấy tất cả những vật có trong miệng, mũi… và đặt họ vào nơi thoáng mát và nằm ở tư thế hồi sức (là tư thế nằm nghiêng một bên và co một chân lên)

Nếu người bị sốc ma túy đã ngừng thở nhưng mạch vẫn còn đập, cần làm hô hấp nhân tạo bằng cách đặt tay lên vùng giữa ngực của người bị sốc, đặt một tay lên bàn tay kia ấn xuống 30 lần cho đến khi có sự trợ giúp của nhân viên y tế hoặc người bị sốc ma túy có thể tự thở trở lại.

Những việc không nên làm đối với người bị sốc ma túy: Không tự ý chích bất kỳ thứ gì vào ven người bị sốc ma túy kể cả nước muối, sữa, hay chất ma túy khác. Không đổ nước lạnh hay tát mạnh vào người bị sốc.

Minh Tâm (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ