• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sốc: Nghiên cứu mới chỉ ra những lợi ích không ngờ của thảm hoạ hạt nhân Chernobyl

Thế giới 28/04/2019 14:17

(Tổ Quốc) - Trang Daily Star trích dẫn một nghiên cứu mới về những tác động tích cực của vụ nổ Chernobyl tới môi trường.

Mới đây, một nghiên cứu thuộc Diễn đàn Chernobyl Liên Hợp Quốc, mang tên "Di sản Chernobyl: Các ảnh hưởng về sức khoẻ, môi trường và kinh tế - xã hội" đã khẳng định thảm họa hạt nhân xảy ra vào ngày 26/4/1986 tại Ukraine, lại đem tới những lợi ích không ngờ cho môi trường.

Sốc: Nghiên cứu mới chỉ ra những lợi ích không ngờ của thảm hoạ hạt nhân Chernobyl - Ảnh 1.

Vụ nổ Chernobyl là một trong những thảm hoạ hạt nhân lớn nhân của lịch sử nhân loại cho tới nay (ảnh: Getty)

Những tác động tích cực được cho là có liên quan tới sự khôi phục của các thảm sinh vật bị ảnh hưởng nằm trong khu vực cấm. Quá trình này diễn ra nhờ vào "việc xóa bỏ các hoạt động của con người" tại đây, như các hoạt động công – nông nghiệp. Chính nhờ vậy, giờ đây khu vực cấm đã có sự đa dạng sinh học chưa từng có, với tỷ lệ gia tăng số lượng lớn các loài thực vật và động vật, bất chấp những tác hại ngay lập tức của vụ nổ, như 39.000 ca bệnh ung thư trên khắp toàn cầu tính tới nay.

Trong khu vực cách lò phản ứng bị phát nổ từ 20 – 30km, các nhà khoa học từng ghi nhận mức độ nhiễm phóng xạ rất cao. Tuy nhiên, sau nhiều năm, những ảnh hưởng tiêu cực đang giảm đi và ngày càng có nhiều loại sinh vật không ngừng sinh trưởng trong các điều kiện mới.

Cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng, thảm họa hạt nhân cũng thúc đẩy nhiều người thay đổi nhận thức về năng lượng và an toàn hạt nhân, từ đó áp dụng những chính sách mới trong lĩnh vực này. Ví dụ như Italy đã thực thi một dự án nhằm giảm năng lượng hạt nhân sau vụ Chernobyl, mặc dù sau đó kế hoạch này đã bị hủy bỏ vào năm 2008. Sự kiện Chernobyl cũng là một trong những nguyên nhân khiến nước Đức thành lập Bộ Môi trường, với những nỗ lực trong phong trào chống hạt nhân…

Vụ nổ Chernobyl xảy ra trong một cuộc thí nghiệm an toàn vào tối muộn, gây nên mất điện khiến cả hệ thống khẩn cấp và kiểm soát điện năng bị tắt đi. Con số người thiệt mạng lên tới 200.000 người, với hơn 100.000 người phải di tản khỏi khu vực cấm.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ