• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sơn La: "Trưởng điểm thi đang được sàng lọc rất nhiều vòng để chọn ra những người có kinh nghiệm, trách nhiệm"

Giáo dục 09/07/2020 08:54

(Tổ Quốc) - Là một trong ba điểm nóng về thi cử năm 2018, trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2020, Sơn La quyết tâm tổ chức tốt Kỳ thi năm nay để lấy lại hình ảnh.

Tại buổi làm việc giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) với lãnh đạo tỉnh Sơn La về việc chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 và triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới, thông tin về công tác chuẩn bị các điều kiện cho tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Quốc Khánh, Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) thi tỉnh Sơn La cho biết: Thường trực Tỉnh ủy Sơn La đã có công văn chỉ đạo UBND tỉnh về công tác chuẩn bị kỳ thi, trong đó giao Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng BCĐ thi của tỉnh.

UBND tỉnh Sơn La cũng đã ban hành Chỉ thị về tăng cường chỉ đạo tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

BCĐ thi cấp tỉnh sau khi được thành lập đã họp phiên đầu tiên để triển khai nhiệm vụ tới từng thành viên. Tại cuộc họp này, các thành viên BCĐ thể hiện sự đồng thuận, quyết tâm cao để chỉ đạo tổ chức kỳ thi đảm bảo nghiêm túc, khách quan, trung thực, an toàn, đúng quy chế.

"Cuộc họp đã thảo luận hết sức quyết liệt. Rút kinh nghiệm những năm trước, năm nay việc phân công, phân nhiệm rất rõ ràng. Ngay cả kế hoạch của BCĐ chúng tôi cũng làm rất kỹ. Mỗi thành viên BCĐ phải thực sự trăn trở với trách nhiệm được giao để hoàn thành nhiệm vụ", Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Hoàng Quốc Khánh nói. "Sơn La rất quyết tâm, các thành viên BCĐ thi tốt nghiệp THPT của tỉnh rất quyết tâm để có được kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế", ông Khánh khẳng định.

Được biết, BCĐ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tỉnh Sơn La đã giao Sở GDĐT chủ trì, chịu trách nhiệm tổ chức tập huấn cho cán bộ thanh tra của Sở GDĐT; thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra tất cả các khâu của kỳ thi theo quy chế và hướng dẫn của Bộ GDĐT, đảm bảo một kỳ thi trung thực, khách quan, ngăn chặn triệt để gian lận, tiêu cực, vi phạm quy chế.

Hiện nay, Sở GDĐT Sơn La đang tổ chức rà soát đăng ký của học sinh, đảm bảo quyền lợi tối đa cho các em. Đồng thời, tập trung chuẩn bị tất cả các điều kiện để tổ chức tốt kỳ thi, đặc biệt là những điều kiện nhằm hỗ trợ cho học sinh trong những ngày thi. "Riêng Trưởng điểm thi đang được sàng lọc rất nhiều vòng để chọn ra những người có kinh nghiệm, trách nhiệm và bố trí sao cho hợp lý", Giám đốc Sở GDĐT Sơn La Nguyễn Huy Hoàng cho hay.

Sơn La: "Trưởng điểm thi đang được sàng lọc rất nhiều vòng để chọn ra những người có kinh nghiệm, trách nhiệm" - Ảnh 1.

Ông Hoàng Quốc Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT tỉnh Sơn La khẳng định quyết tâm có kỳ thi an toàn, nghiêm túc (ảnh: Moet)

Đánh giá cao quyết tâm của tỉnh Sơn La tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho hay, chỉ còn 4 tuần nữa để các địa phương chuẩn bị cho kỳ thi này, từ nay tới đó BCĐ cấp tỉnh phải triển khai nhiều nhiệm vụ theo kế hoạch, vì vậy, từng thành viên trong BCĐ phải được phân công, phân nhiệm rõ ràng, tránh lúng túng, chồng chéo hoặc nhầm vai. "Tôi đề nghị trong BCĐ phân công mỗi người, mỗi việc sao cho rạch ròi, hợp lý. Các sở, ngành không chỉ là phối hợp với Sở GDĐT mà còn là bổn phận và trách nhiệm", Bộ trưởng nói.

Về đội ngũ cán bộ, giáo viên tham gia vào các khâu của kỳ thi, Bộ trưởng nêu rõ, cần phải tập huấn thật kỹ cho đội ngũ này, Bộ GDĐT sẵn sàng hỗ trợ Sơn La để ngoài tập huấn chung theo kế hoạch của cả nước, có thể tập huấn riêng. "Dù là bố trí coi thi chéo, chấm thi chéo nhưng vẫn là người của địa phương nên phải lường hết các tình huống. Suy cho cùng mấu chốt vẫn là yếu tố là con người", Bộ trưởng nhìn nhận.

Bộ trưởng cũng lưu ý, các trường học của tỉnh Sơn La cần dành thời gian còn lại trước khi kỳ thi diễn ra để kiểm tra và củng cố kiến thức cho học sinh, đặc biệt là học sinh ở vùng sâu, vùng xa. Bởi thời gian nghỉ học dài do dịch bệnh Covid-19 vừa qua, nhiều học sinh vùng khó khăn chưa được tiếp cận đầy đủ với dạy học từ xa, qua internet hay trên truyền hình.

Những chuẩn bị về điều kiện cơ sở vật chất, nhất là các phương án nhằm khắc phục thiên tai, bão lũ có thể xảy ra trong những ngày diễn ra kỳ thi; đảm bảo điều kiện ăn ở cho học sinh ở những điểm thi xa, điều kiện đi lại khó khăn… cũng là những lưu ý Bộ trưởng dành cho BCĐ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tỉnh Sơn La.

P.Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ